การสร้างพลเมืองโลก

ข่าว

  การสร้างพลเมืองโลก

  คุณนิติ นวรัตน์
  1 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  การสร้างพลเมืองโลก

  คุณนิติ นวรัตน์

  1 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  พวกเราต้องเขียนคอลัมน์กันบนรถขณะเดินทางจากเมืองดึสเซลดอร์ฟ รัฐนอร์ดไรน์-เวสต์ฟาเลิน ไปยังมหานครแฟรงก์เฟิร์ต เพราะการดูงานการศึกษาที่พ่อและคณะตระเวนกันอยู่ในขณะนี้ทำกันทุกวัน มีโปรแกรมทั้งเช้าสายบ่ายเย็น แถมบางวันก็ยังมีงานกลางคืนอีกด้วย

  วันที่ 26 พฤษภาคม เราไปเยือนโรงเรียนจิมนาซิอุม รีอัลชูเล ไดอาลอก พอถึงวันที่ 27 พฤษภาคมก็ไปเยือนโรงเรียนจิมนาซิอุม แอรินเกอร์เฟลด์ ทั้งสองโรงเรียนตั้งอยู่ในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

  ต่อจากนั้น 29 พฤษภาคม พวกเราออกเดินทางจากเมืองดึสเซลดอร์ฟแต่เช้า นั่งรถข้ามประเทศไปที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ไปเยี่ยมโรงเรียนเมทิส มอนเทสซอรี ลีเซอุม (Metis Montessori Lyceum) โรงเรียนเหล่านี้เป็นโรงเรียนเครือข่ายของขบวนการฮิซเม็ตของตุรกีซึ่งความมุ่งหวังตั้งใจของขบวนการนี้ก็คือ การสร้างพลเมืองโลก

  โรงเรียนจิมนาซิอุม แอรินเกอร์เฟลด์มีพื้นที่กว้างขวางใหญ่ โตมาก เป็นโรงเรียนประจำ มีนักเรียนทั้งหมด 650 คน อยู่แบบประจำ 500 คน นักเรียนส่วนใหญ่เป็นชาวเยอรมัน เชื้อสายตุรกี โรงเรียนให้ความทุ่มเทกับนักเรียนเหล่านี้สูงมาก ดูเหมือนว่าจะมากกว่าโรงเรียนรัฐบาลของรัฐบาลเยอรมันซะด้วยซ้ำ ดังนั้น การแข่งขันด้านต่างๆ ทั้งวิชาการ การดนตรี การกีฬา ฯลฯ เด็กจากโรงเรียนเหล่านี้ที่กระจายกันอยู่ในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีจึงเอาไปกินหมด

  ประชากรของเยอรมนีทั้งหมด 82 ล้านคน เป็นชาวตุรกี 3 ล้านคน นอกนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นชาวมุสลิมเยอรมันที่มาจากชนชาติอื่นๆ ซึ่งแต่ละเชื้อชาติต่างก็มุ่งพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของตนเองอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู แต่เท่าที่ประเมินจากหลายแหล่งข้อมูล ผมว่าเสร็จพวกตุรกี เพราะตุรกีมีขบวนการฮิซเม็ตซึ่งไปสร้างโรงเรียนเครือข่าย และสร้างมหาวิทยาลัยเอาไว้ทั่วโลกมากถึง 172 ประเทศ การที่ครูบาอาจารย์และผู้บริหารของโรงเรียนเครือข่ายของพวกตุรกีเวียนย้ายกันไปรับผิดชอบในภูมิภาคต่างๆของโลกกันรอบละ 2 ปีบ้าง 4 ปีบ้าง 10 ปีบ้าง ทำให้กลุ่มครูและผู้บริหารพวกนี้มีวิสัยทัศน์แตกต่างจากครูและผู้บริหารชาวเยอรมันที่มีภูมิหลังดั้งเดิมเป็นชาวเยอรมันแท้ๆ

  อย่างโรงเรียนจิมนาซิอุม แอรินเกอร์เฟลด์ สร้างห้องพักไว้มากถึง 1,500 ห้อง นักเรียนและครูในเครือข่ายความช่วยเหลือของขบวนการฮิซเม็ตสามารถมาพักเพื่อหาความรู้และประสบการณ์ได้ตลอดเวลาโดยที่แทบไม่มีค่าใช้จ่าย แม้แต่ในขณะที่ผมเขียนคอลัมน์อยู่นี่ก็มีนักเรียนจากโรงเรียนมาร์มาร่าวิชัยวิทยา เชียงใหม่ โรงเรียนจินดามณี และโรงเรียนศิริวัฒน์ กรุงเทพฯ มาพักกัน 26 คน ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ได้รับการดูแลจากเครือข่ายของตุรกีทั้งหมด

  เมื่อวาน ผมเรียนรับใช้ไปว่าผู้บริหารของโรงเรียนจิมนาซิอุม รีอัลชูเล ไดอาลอก เป็นนักกฎหมายที่มีชื่อเสียง ก่อนมารับตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ส่วนโรงเรียนจิมนาซิอุม แอรินเกอร์เฟลด์ ก็มีผู้อำนวยการโรงเรียนหนุ่มที่มีภูมิหลังเป็นวิศวกรโยธาที่มีชื่อเสียงมากชื่อนายนิฮัท เซวินซ์ (Nihat Sevinc) ตลอดหลายชั่วโมงที่สนทนากัน เรารู้เลยว่าใต้สมองของ ผอ.เซวินซ์ คิดมากกว่าเรื่องเยอรมันไปแล้ว ในใจแกมุ่งมั่นแต่การสร้างพลเมืองโลกที่สามารถพูดจาได้หลายภาษา ทั้งเยอรมัน ตุรกี อังกฤษ ฯลฯ และเป็นพวกที่สามารถจะดูแลอนาคตของโลกให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน และมีความเข้าใจซึ่งกันและกัน

  เมื่อวันเสาร์ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมาพวกผมมีโอกาสเข้าไปร่วมงานภาษาและวัฒนธรรมนานาชาติ International Festival of Language & Culture : IFLC ครั้งที่ 16 ที่สปอนเซอร์โดยตูร์กแชแดร์ หรือสมาคมนานาชาติแห่งภาษาตุรกี ที่ ISS Dome เมืองดึสเซลดอร์ฟ นครหลวงของรัฐนอร์ดไรน์-เวสต์ฟาเลิน โดยมีนักเรียนจาก 28 ประเทศ จำนวน 450 คนมาร่วมแสดง ทั้งหมดเป็นนักเรียนที่มาจากโรงเรียนของประเทศต่างๆ ที่ได้รับความช่วยเหลือจากขบวนการฮิซเม็ตของตุรกี งานนี้ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง การแสดงทุกอย่าง ทุกกิจกรรม ยิ่งใหญ่อลังการในระดับโลกทั้งสิ้น ซึ่งผมได้ฝากช่างกล้องถ่ายทำไว้อย่างละเอียด เพื่อที่จะนำไปตัดต่อแพร่ภาพในรายการเปิดเลนส์ส่องโลก และเวิลด์ บียอนด์เดินทางสร้างชาติ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

  ดูแล้วท่านก็จะได้เห็นว่านักเรียนตัวเล็กๆ จากตรอกซอกมุมของประเทศต่างๆนั้น สร้างผลงานระดับโลกกันอย่างไร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
   03:08

   “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์