เราจะเจอเพื่อนมั้ย! ฮือฮา พบ 3 ดาวเคราะห์คล้ายโลก ห่างแค่ 40 ปีแสง

ข่าว

เราจะเจอเพื่อนมั้ย! ฮือฮา พบ 3 ดาวเคราะห์คล้ายโลก ห่างแค่ 40 ปีแสง

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2559 17:45 น.
SHARE

เราจะเจอเพื่อนมั้ย! ฮือฮา พบ 3 ดาวเคราะห์คล้ายโลก ห่างแค่ 40 ปีแสง

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2559 17:45 น.

(ภาพจากยูทูบ:Euronews)

ฮือฮากันอีก... นักดาราศาสตร์พบดาวเคราะห์คล้ายโลกถึง 3 ดวง โคจรอยู่รอบดาวเคราะห์แคระอุณหภูมิต่ำ ‘แทรพปิสต์-วัน’ ในระยะห่างจากโลกเพียง 40 ปีแสง ถือเป็นเป้าหมายใหม่ที่ดีที่สุดในการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกระบบสุริยจักรวาล

เมื่อ 3 พ.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงาน นักดาราศาสตร์มีเรื่องให้ตื่นเต้นกันอีกแล้ว เมื่อทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในประเทศสหรัฐฯ ได้ตีพิมพ์ผลงานลงในวารสารธรรมชาติในอังกฤษ เมื่อวันจันทร์ที่ 2 พ.ค.59 พบว่ามีดาวเคราะห์ ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับโลกมนุษย์ของเราถึง 3 ดวง โคจรอยู่ใกล้กับดาวเคราะห์แคระอุณหภูมิต่ำ (ultra-cool Dwarf) ชื่อ ‘แทรพปิสต์-วัน’ (TRAPPIST-1) นอกระบบสุริยจักรวาล และอยู่ห่างจากโลกของเรา เพียง 40 ปีแสงเท่านั้น พร้อมกับเรียกดาวเคราะห์ที่เหมือนโลกของเราทั้ง 3 ดวงว่า ‘เรด เวิล์ดส’ (Red Worlds) หรือ ‘โลกสีแดง

ข่าวแจ้งว่า ดาวเคราะห์ทั้ง 3 ดวง มีขนาดและอุณหภูมิคล้ายกับโลกและดาวศุกร์ ที่สำคัญ ยังถือเป็นเป้าหมายที่ดีที่สุดของนักวิทยาศาสตร์ในการค้นหาสิ่งมีชีวิตที่อยู่นอกระบบสุริยจักรวาลของเรา เนื่องจากยังไม่เคยมีการค้นพบดาวเคราะห์ดวงไหนที่โคจรรอบดาวแม่ หรือดาวฤกษ์ขนาดเล็กแบบนี้ได้มาก่อน อีกทั้งดาวเคราะห์ที่มีขนาดพอๆกับโลกทั้ง 3 ดวงนั้น ยังโคจรใกล้กับพื้นที่ที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตในห้วงอวกาศ (habitat zone)

สำหรับดาวเคราะห์ทั้ง 3 ดวงนั้น โคจรอยู่รอบดาวเคราะห์แคระ อุณหภูมิต่ำ ซึ่งห่างจากโลกเพียง 40 ปีแสง หรือประมาณ 240 ล้านล้านไมล์ ซึ่งสำหรับนักดาราศาสตร์แล้ว ถือว่าเป็นระยะทางที่ค่อนข้างใกล้ เมื่อเทียบกับกาแลกซี่ทางช้างเผือกของเรา ที่มีอาณาบริเวณกว้างไกลถึง 100,000 ปีแสง

การค้นพบครั้งนี้ นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ แทรพปิสต์-วัน ที่ติดตั้งในประเทศชิลี สังเกตดาว 2MASSJ23062928-0502285 หรือที่เรียกว่า แทรพปิสต์-วัน โดยยังสังเกตพบว่าดาวเคราะห์คล้ายโลก 2 ใน 3 ดวง มีระยะเวลาโคจรรอบดาวแทรพปิสต์-วัน โดยใช้เวลา 1.5 วัน และ 2.4 วัน ส่วนดาวเคราะห์ดวงที่ 3 ใช้เวลาโคจร 4.5-73 วัน อย่างไรก็ตาม รายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมของดาวเคราะห์คล้ายโลก 3 ดวง คงต้องใช้เวลาศึกษานานถึง 5-10 ปี


ทั้งนี้ เมื่อกลางปีก่อน นักวิทยาศาสตร์ในโครงการเคปเลอร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เพิ่งแถลงข่าวด้วยความตื่นเต้นที่ยานเคปเลอร์ ซึ่งนาซาส่งไปสำรวจหาดาวเคราะห์ดวงอื่นที่มีลักษณะคล้ายโลก และอยู่ในพื้นที่ที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตในห้วงอวกาศ นอกเหนือจากระบบสุริยจักรวาลของเราได้พบดาวเคราะห์ที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลกมนุษย์เป็นครั้งแรก และตั้งชื่อว่า ‘เคเปเลอร์-452b’ หรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ‘โลก 2.0’ ทว่าอยู่ห่างจากระบบสุริยจักรวาลของเราถึงประมาณ 1,400 ปีแสง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์