นายกฯไอซ์แลนด์ลาออกแล้ว เซ่นพิษข่าวฉาว 'เอกสารปานามา'

ข่าว

นายกฯไอซ์แลนด์ลาออกแล้ว เซ่นพิษข่าวฉาว 'เอกสารปานามา'

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2559 01:40 น.
SHARE

นายกฯไอซ์แลนด์ลาออกแล้ว เซ่นพิษข่าวฉาว 'เอกสารปานามา'

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 01:40 น.

(ภาพ: AP)

นายกรัฐมนตรีไอซ์แลนด์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว  เพียงไม่กี่วัน หลังจากถูกกดดันโดยนักการเมืองและประชาชน จากกรณีถูกแฉ แอบซุกทรัพย์สินในบริษัทต่างชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายซิกมุนเดอร์  กุนน์ลอคสัน นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไอซ์แลนด์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากเป็นหนึ่งในผู้นำประเทศที่ถูกแฉในเอกสารลับ 'เอกสารปานามา' (Panama Papers) ว่าซุกซ่อนทรัพย์สินของครอบครัวจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในบริษัทต่างชาติ

นายซิกกูร์เดอร์ โยฮาเนสัน รองประธานพรรคก้าวหน้า (เอฟเอสเอฟ) ประกาศเรื่องการลาออกจากตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีกุนลอคสันในวันอังคาร ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ 'อาร์ยูวี'

นายกุนน์ลอคสันถูกกดดันอย่างหนักให้ลาออกนับตั้งแต่เรื่องอื้อฉาวใน เอกสารปานามา ซึ่งรั่วไหลออกมาจากบริษัทกฎหมาย 'มอสแซค ฟอนเซกา' ในปานามา ได้รับการเปิดเผยออกมาเมื่อวันอาทิตย์ (3 เม.ย.) แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างเขากับบริษัทในต่างประเทศ จนเกิดการประท้วงขนาดใหญ่ในเมืองหลวงกรุงเรคยาวิก ขณะที่นักการเมืองในไอซ์แลนด์ก็จัดประชุมฉุกเฉิน และเตรียมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจในกุนลอคสัน

ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจลาออก นายกุนน์ลอคสันระบุว่า เขาวางแผนจะยุบสภาและเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หากสมาชิกสภาจากพรรคร่วมรัฐบาลไม่สนับสนุนรัฐบาลของเขา อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี โอลาฟูร์ แรกนาร์ กริมสัน กล่าวหลังหารือกับนายกุนลอคสันแล้วว่า เขาจะไม่พิจารณาคำขอยุบสภาของนายกรัฐมนตรี ก่อนที่เขาจะพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 2 พรรค

ทั้งนี้ นายกุนน์ลอคสันเป็นบุคคลสำคัญคนแรกที่ได้รับความเสียหายอย่างชัดเจนจากการรั่วไหลของ เอกสารปานามา ซึ่งเป็นชื่อเรียกของเอกสารจำนวน 11.5 ล้านฉบับ ที่หนังสือพิมพ์ ซุดดอยซ์ ไซตุง ของเยอรมนี ในรูปแบบข้อมูลขนาดใหญ่กว่า 2.6 เทราไบต์ เปิดเผยธุรกรรมทางการเงินต้องสงสัยของผู้นำประเทศ, นักการเมือง และคนที่มีชื่อเสียงจำนวนมากทั่วโลก.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์