ปูติน-สี จิ้นผิง คนใกล้ตัวมีชื่อเอี่ยวซุกเงิน! เตรียมแฉหมด‘เอกสารปานามา’

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ปูติน-สี จิ้นผิง คนใกล้ตัวมีชื่อเอี่ยวซุกเงิน! เตรียมแฉหมด‘เอกสารปานามา’

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2559 17:14 น.
บันทึก
SHARE

ปูติน-สี จิ้นผิง คนใกล้ตัวมีชื่อเอี่ยวซุกเงิน! เตรียมแฉหมด‘เอกสารปานามา’

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 17:14 น.

สมาคมผู้สื่อข่าวสอบสวนนานาชาติ เตรียมเผยชื่อบริษัทและผู้นำประเทศทั้งหมด ที่มีชื่ออยู่ใน ‘เอกสารปานามา’ พ.ค. นี้ หลังนสพ.เยอรมนี นำร่อง แฉสะท้านโลก มีผู้นำประเทศทั้งอดีตและปัจจุบัน นักการเมืองให้บริษัทกฎหมายในปานามา ฟอกเงิน เลี่ยงภาษี ซุกทรัพย์สินในต่างชาติ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน จากกรณี นสพ.ซึดดอยต์ช์ ไซตุง แห่งเยอรมนี สร้างความฮือฮาสะท้านโลก แฉ ‘เอกสารปานามา’ ของบริษัทกฎหมาย ‘มอสแซค ฟอนเซนกา’ ในปานามา ซึ่งถือเป็นการแฉเอกสารลับครั้งใหญ่สุดในโลก เพราะมีจำนวนถึง 11.5 ล้านชิ้นที่หลุดรอดออกมาจากบริษัทกฎหมายในปานามาแห่งนี้ โดยอ้างว่า ได้เปิดเผยให้เห็นถึงกลวิธีในการที่บริษัทมอนแซค ฟอนเซนกาช่วยผู้นำประเทศ หรืออดีตผู้นำ ตลอดจนบรรดานักการเมือง เจ้าหน้าที่ทางการ คนร่ำรวยที่มีอิทธิพลทั่วโลกหลายสิบคน ฟอกเงินหรือหลบเลี่ยงการจ่ายภาษี และซุกซ่อนทรัพย์สินในต่างประเทศนั้น

สื่อต่างประเทศรายงานว่า นสพ.ซึดดอยต์ช ไซตุง ได้รับเอกสารลับของบริษัทมอสแซค ฟอนเซนกา ในรูปของอีเมล, ไฟล์ PDF, รูป จากแหล่งข่าวที่ไม่ขอเปิดเผยตัวตน และยังไม่ต้องการรับเงินหรือสิ่งใดตอบแทน จากนั้น นสพ.ซึดดอยต์ช ได้ร่วมมือกับสมาคมผู้สื่อข่าวสอบสวนนานาชาติ (ICIJ) และองค์กรสื่อกว่า 100 แห่งในกว่า 80 ประเทศ วิเคราะห์ข้อมูลและสืบในเรื่องนี้นานกว่าปี  จนนำมาสู่การแฉครั้งใหญ่ ขณะที่ ICIJ มีกำหนดจะเปิดเผยชื่อบริษัทและบุคคลทั้งหมดที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับเอกสารปานามา ในต้นเดือนพฤษภาคม ที่จะถึง

บริษัทมอสแซค ฟอนเซนกา ในกรุงปานามา ซิตี้
บริษัทมอสแซค ฟอนเซนกา ในกรุงปานามา ซิตี้

ก่อนหน้านี้ นสพ.เยอรมนีอ้างว่า มีผู้นำและอดีตผู้นำประเทศ 12 คนเกี่ยวข้องด้วย รวมทั้งนายกรัฐมนตรีซิกมุนเดอร์ กุนน์ลอกส์สัน แห่งไอซ์แลนด์, นายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ ของปากีสถาน, ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย และประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครน

นอกจากนั้น เอกสารปานามา ยังได้เปิดเผยบริษัทต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับตระกูลของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน รวมทั้งครอบครัวของคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองระดับสูง และกรมการเมืองของจีน ที่ได้ซุกซ่อนทรัพย์สินไว้ในต่างแดน รวมทั้ง เอกสารปานามา ยังเผยข้อมูลการเคลื่อนไหวทางการเงินของนักการเมือง และเจ้าหน้าที่ทางการ กว่า 120 คน ในประเทศต่างๆ รวมถึง เครือข่ายต้องสงสัยฟอกเงิน ที่ดำเนินการโดยธนาคาร รอสซิยา(Rossiya) ในรัสเซีย ซึ่งติดต่อกับนายเซอร์เก โรลดูกิน คนใกล้ชิดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และยังเป็นพ่อทูนหัว บุตรสาวของปูติน ในขณะที่ธนาคารรัสเซียแห่งนี้ถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯและสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม บริษัทมอสแซค ฟอนเซกา ระบุว่า นับตั้งแต่บริษัทถูกก่อตั้งขึ้นมานานนับ 40 ปี ยังไม่เคยโดนกล่าวหาหรือถูกตั้งข้อหาในคดีอาญาแต่อย่างใด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.


ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 11:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์