ประชุมสุดยอดนุก-หวั่นไอเอสทำระเบิดรังสี

ข่าว

ประชุมสุดยอดนุก-หวั่นไอเอสทำระเบิดรังสี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2559 02:45 น.
SHARE

ประชุมสุดยอดนุก-หวั่นไอเอสทำระเบิดรังสี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2559 02:45 น.

(ภาพ: REUTERS)

นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นประธานจัดการประชุมสุดยอดผู้นำด้านความมั่นคงนิวเคลียร์ หรือเอ็นเอสเอส ประจำปี 2559 พร้อมผู้นำจากกว่า 50 ประเทศ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 1-2 เม.ย. ตามเวลาไทย โดยการประชุมในปีนี้คาดว่าจะมุ่งเน้นไปที่การก่อการร้ายด้วยอาวุธนิวเคลียร์และภัยคุกคามจากกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย รวมถึงการกดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือกรณีทดสอบขีปนาวุธ ส่วนชาติที่ไม่เข้าร่วมประชุมคือรัสเซีย เกาหลีเหนือ อิหร่าน และเบลารุส

สำหรับกำหนดการก่อนหน้าการประชุมจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการนั้น นายโอบามามีแผนที่จะหารือเป็นการส่วนตัวกับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พร้อมกับนางปาร์ค กึน ฮเย ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งเบื้องต้นที่ปรึกษาส่วนตัวนายโอบามาฝ่ายเอเชียเชื่อว่าผู้นำทั้ง 3 คน อาจแสดงจุดยืนร่วมกัน ในการรับมือต่อภัยคุกคามและการยั่วยุจากรัฐบาลเกาหลีเหนือ เพราะนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมารัฐบาลเกาหลีเหนือมีทั้งการทดลองจุดระเบิดไฮโดรเจนรวมถึงยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล

นอกจากนี้ สหรัฐฯและเกาหลีใต้ยังมีประเด็นที่คุยค้างกันไว้กรณีการอนุญาตให้สหรัฐฯเข้ามาติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธรุ่นใหม่ หรือแทด (THAAD) ที่ได้รับการคัดค้านอย่างหนักจากรัฐบาลจีนและรัสเซีย มองว่าจะทำให้ระบบเรดาร์ตรวจจับ ของสหรัฐฯครอบคลุมเข้ามาในอาณาเขตประเทศตน ซึ่งกรณีดังกล่าวนี้ คาดว่าจะถูกหยิบยกมาพูดคุยกันด้วย ในการหารือแบบทวิภาคีระหว่างนายโอบามาและนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ก่อนหน้าการประชุมหลักเอ็นเอสเอสจะเริ่มขึ้น โดยนายสี จิ้นผิง เป็นผู้นำคนเดียวที่นายโอบามาจะหารือแบบทวิภาคี ขณะที่ทำเนียบขาวสหรัฐฯระบุว่า การพบปะครั้งนี้เป็นโอกาสดีที่นายโอบามาจะได้หยิบยกเรื่องสิทธิมนุษยชน ปัญหารัฐบาลเกาหลีเหนือ รวมถึงปัญหาหมู่เกาะพิพาททะเลจีนใต้มาพูดคุยกับนายสี จิ้นผิง

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ในเวทีการประชุมหลักจะมีการนำประเด็น “ระเบิดกัมมันตรังสี” หรือระเบิดทำจากวัสดุนิวเคลียร์ ที่ถึงอานุภาพระเบิดจะไม่ใช่ระดับระเบิดนิวเคลียร์ แต่ก็จะทำให้เกิดกัมมันตภาพรังสีปนเปื้อนในพื้นที่จุดระเบิดเหมือนกัน มาหารือกันอย่างจริงจัง พร้อมประเมินด้วยว่ามีความเสี่ยงที่กองกำลังรัฐอิสลาม จะได้ระเบิดดังกล่าวอยู่ในครอบครองหรือไม่ เพราะกังวลจากหลักฐานในคดีก่อการร้ายกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียมที่แสดงให้เห็นว่า คนร้ายได้สะกดรอยตามผู้อำนวยการสำนักงานนิวเคลียร์แห่งชาติเบลเยียม และสำนักงานปรมาณูสากล หรือไอเออีเอ ได้มีการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา พบว่า นับตั้งแต่ปี 2538 เป็นต้นมา ได้มีรายงานเกี่ยวกับการลักลอบขนวัสดุนิวเคลียร์อย่างผิดกฎหมาย และการสูญหายของวัสดุนิวเคลียร์ ถึง 2,800 ครั้ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
  17:02

  "โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์