ตาลีบันลั่น! ไม่ร่วมเจรจาสันติภาพในอัฟกัน

ข่าว

ตาลีบันลั่น! ไม่ร่วมเจรจาสันติภาพในอัฟกัน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2559 02:25 น.
SHARE

ตาลีบันลั่น! ไม่ร่วมเจรจาสันติภาพในอัฟกัน

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2559 02:25 น.

(ภาพ: AFP)

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันออกมายืนยันชัดเจนว่าจะไม่เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพใดๆที่จัดขึ้นโดยผู้แทนจาก 4 ประเทศซึ่งรวมตัวกันเมื่อเดือนก่อน ชี้ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ออกมาประกาศในวันเสาร์ (5 มี.ค.) จะไม่เข้าร่วมในการเจรจาสันติภาพใดๆที่จัดขึ้นโดยกลุ่ม 4 ฝ่ายซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากรัฐบาลอัฟกานิสถาน, ปากีสถาน, จีน และสหรัฐอเมริกา ตราบใดที่ข้อเรียกร้องของพวกเขายังไม่ได้รับการตอบสนอง

คำประกาศของกลุ่มตาลีบันเกิดขึ้นหลังจาก กลุ่มประสานความร่วมมือ 4 ฝ่าย (Quadrilateral Coordination Group) เลือกตัวแทนจาก 4 ประเทศได้สำเร็จที่การประชุมในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานเมื่อเดือนก.พ. ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า พวกเขาคาดหวังว่าการเจรจาสันติภาพโดยตรงระหว่างรัฐบาลอัฟกันและกลุ่มตาลีบันจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนมี.ค.

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตาลีบันออกแถลงการณ์ปฏิเสธเรื่องนี้ทันที "เราปฏิเสธข่าวลือทั้งหมด และขอประกาศอย่างเด็ดขาดว่าผู้นำของรัฐเอมิเรตอิสลามจะไม่ให้อำนาจใครไปเข้าร่วมการประชุมนี้" "พวกเราขอย้ำอีกครั้งว่า หากการรุกรานอัฟกานิสถานยังไม่สิ้นสุด, ไม่มีการเพิกถอนบัญชีดำ และนักโทษผู้บริสุทธิ์ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว การเจรจาที่ชี้นำผิดๆนี้จะไม่ก่อให้เกิดผลลัพธ์อะไร"

ทั้งนี้ การเจรจาโดยตรงระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานและตาลีบันหยุดชะงักลงหลังจากมีการประกาศข่าวการเสียชีวิตของนาย มุลเลาะห์ โอมาร์ ผู้นำสูงสุดและผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มตาลีบันเมือปีก่อน โดยผู้นำคนใหม่อย่างนาย มุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ ปฏิเสธไม่เข้าร่วมการเจรจาใดๆ ในขณะที่พวกเขากำลังรับมือกับปัญหาความแตกแยกภายในกลุ่ม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่โบ้ยมือถือ “แตงโม” ฝากไว้ที่ทนายเดชา แม่ไม่เคยคุยกับ อัจฉริยะ แต่สนิทกับบังแจ๊ค!!
  03:33

  แม่โบ้ยมือถือ “แตงโม” ฝากไว้ที่ทนายเดชา แม่ไม่เคยคุยกับ อัจฉริยะ แต่สนิทกับบังแจ๊ค!!


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์