รอบโลก 02/03/59

ข่าว

  รอบโลก 02/03/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  รอบโลก 02/03/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2559 05:01 น.

  สหประชาชาติ-เมื่อ 1 มี.ค. สมาชิก คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติ (ยูเอ็นเอสซี) 15 ชาติ มีกำหนดลงมติในมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ ซึ่งรุนแรงกว่า 4 รอบก่อน รวมทั้งให้ชาติสมาชิกยูเอ็นตรวจค้นเรือสินค้าทั้งหมดที่เข้าออกเกาหลีเหนือ จำกัดการค้าและห้ามเรือต้องสงสัยขนส่งสินค้าผิดกฎหมายของเกาหลีเหนือเข้าเทียบท่า ห้ามการส่งออกถ่านหิน ทองคำ แร่ไทเทเนียม และอื่นๆจากเกาหลีเหนือ มตินี้สหรัฐฯ เป็นผู้ร่างและจีนพันธมิตรของเกาหลีเหนือเห็นพ้อง เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกล.

  ปักกิ่ง-ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน กล่าวขณะเจรจากับนายฮวง บิงห์ ควน ทูต พิเศษของเวียดนามที่กรุงปักกิ่ง เมื่อ 29 ก.พ.ว่า จีนและเวียดนามมี “ชะตากรรมร่วมกัน” ขณะที่ทั้งสองชาติพยายามลดความขัดแย้งเรื่องทะเลจีนใต้ สื่อจีนยังเผยว่า กองทัพเรือจีนเปิดตัวอู่เรือลอยน้ำที่ขับเคลื่อนตัวเองได้ ซึ่งจะทำให้จีนสามารถซ่อมเรือรบห่างจากชายฝั่ง อนึ่ง ศาลมณฑลกวางตุ้งตัดสินจำคุกจำเลย 24 คน ในข้อหาฉ้อโกงเงินเกือบ 10,000 ล้านหยวน (52,500 ล้านบาท) จากนักลงทุนกว่า 230,000 คน ในคดีแชร์ลูกโซ่ที่ใหญ่ที่สุดคดีหนึ่งในจีน.

  พม่าเลื่อนวันเลือก ปธน.

  ย่างกุ้ง-เมื่อ 1 มี.ค. ประธานวุฒิสภาเมียนมาประกาศเลื่อนวันเสนอชื่อผู้เข้าชิงประธานาธิบดีคนใหม่เป็น 10 มี.ค.นี้ เร็วกว่ากำหนดเดิม 1 สัปดาห์ ขณะที่กระบวนการถ่ายโอนอำนาจเข้าสู่ระยะสุดท้าย หลังพรรคเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี ชนะเลือกตั้งถล่มทลายเมื่อ 8 พ.ย. 2558 ได้เป็นแกนนำรัฐบาลใหม่ ก่อนหน้านี้ ซูจีกับ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พบปะหารือกันแล้ว 3 รอบ ทำให้มีการคาดเดาว่าอาจมีข้อตกลงให้ซูจีเป็นประธานาธิบดีได้แม้รัฐธรรมนูญห้าม แต่ฝ่ายทหารยืนยันว่าจะยังไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญใดๆ.

  ปลดครูไม่เข้าสอบประเมิน

  เม็กซิโก ซิตี-เมื่อ 1 มี.ค. นายออเรลิโอ นูโน รมว.ศึกษาธิการเม็กซิโก ประกาศปลดครูกว่า 3,300 คน หรือ 2.2% ของครูทั้งหมดราว 153,000 คนทั่ว.ประเทศ โทษฐานไม่ยอมเข้าทดสอบประเมินผลงาน ส่วนผู้เข้าทดสอบแต่ไม่ผ่านการประเมิน 15% จะยังไม่ถูกปลด แต่ต้องเข้าอบรมและทดสอบใหม่ภายใน 12 เดือน ส่วนที่บราซิล ผลโพลสำรวจระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่ 51% คัดค้านกฎหมายที่จะอนุญาตให้สตรีตั้งครรภ์ทำแท้งได้ ถ้าแพทย์วินิจฉัยว่าตัวอ่อนติดเชื้อไวรัสซิกาซึ่งจะทำให้ทารกเป็นโรคไมโครเซฟาลี คลอดออกมามีศีรษะเล็กผิดปกติ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
   01:38

   ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์