มหัศจรรย์พันลึกเศรษฐกิจญวน (2)

ข่าว

  มหัศจรรย์พันลึกเศรษฐกิจญวน (2)

  คุณนิติ นวรัตน์
  2 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  มหัศจรรย์พันลึกเศรษฐกิจญวน (2)

  คุณนิติ นวรัตน์

  2 มี.ค. 2559 05:01 น.

  ซัมซุง ย้ายฐานการผลิตจากประเทศไทยไปเวียดนาม แอลจีอิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตโทรทัศน์อันดับ 2 ของโลก ย้ายโรงงานผลิตโทรทัศน์จากไทยไปเวียดนาม บริษัทแคนนอน บริษัทฮุนได บริษัทพอสโค บริษัทเคปโก บัดนี้ ย้ายฐานการผลิตไปอยู่ที่ประเทศเวียดนามเรียบร้อยแล้ว

  สายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์สของญี่ปุ่นกระวีกระวาดเข้าไปซื้อหุ้นเวียดนามแอร์ไลน์สซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของเวียดนาม โดยไปขอแบ่งหุ้นมาได้ 8.8% ไม่เพียงเท่านั้น บริษัทแอร์บัสยังไปสะกิดสายการบินเวียดเจ็ทของเวียดนามเพื่อขอลงนามในข้อตกลงตั้งศูนย์ฝึกอบรมการบินและซ่อมบำรุงเครื่องบินแอร์บัส A320/A321 ที่นครโฮจิมินห์ เพื่อต้องการให้เวียดนามเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคในการฝึกอบรมนักบิน วิศวกร ช่าง พนักงานอำนวยการบิน และครูฝึกการบิน พร้อมกับติดตั้งเครื่องบินจำลองที่มีการเคลื่อนไหวเพื่อฝึกอบรมลูกเรืออีกด้วย

  ในขณะที่บางประเทศถูกสงสัยในเรื่องความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป แต่เวียดนามไม่ใช่ บัดนี้ บริษัทแอร์บัสนำมาตรฐานของตนและขององค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรปมาอยู่ที่ศูนย์ฝึกอบรมเวียดเจ็ทในเวียดนาม ทำให้เวียดเจ็ทเป็นสายการบินแรกที่ร่วมมือกับบริษัทแอร์บัสสำหรับศูนย์ฝึกอบรมการบินและซ่อมบำรุงเครื่องบินตระกูล A320

  บริษัทเมเปิ้ลของสิงคโปร์ไปลงทุนสร้างโรงงานเสื้อผ้าสำเร็จรูปมูลค่าเกือบ 4,000 ล้านบาท ที่นิคมอุตสาหกรรมเวียดนาม-สิงคโปร์ ที่ตั้งอยู่ตอนเหนือของจังหวัดบั๊กนิญโดยมีกำลังการผลิต 22 ล้านชิ้นต่อปี และจะเริ่มดำเนินงานได้ใน พ.ศ.2561

  บริษัทยูไนเต็ดมอร์ ยักษ์ใหญ่ของมาเลเซียก็อดรนทนไม่ได้ต้องวิ่งไปขออนุญาตตั้งโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมไซ่ง่อนไฮเทค และจะเริ่มผลิตในไตรมาส 2 ของปีนี้ โดยเริ่มต้นที่ 4 ล้านชิ้นต่อปี

  ต้องยอมรับครับว่า คณะผู้นำรัฐบาลเวียดนามมีสมองที่ชาญฉลาดด้านการค้า สามารถใช้ความขัดแย้งกันของมหาอำนาจชาติต่างๆ บนโลกใบนี้ มาเป็นเครื่องมือให้ตัวเองประสบความสำเร็จในการเจรจาและลงนามข้อตกลงทวิภาคีและพหุภาคีต่างๆ แต่ละข้อตกลงนำเม็ดเงินจำนวนมหาศาลเข้ามาสู่ประเทศเวียดนาม ทำให้ประชาชนคนเวียดนาม ที่แต่ก่อนง่อนชะไรเคยลำบากยากแค้นแสนเข็ญจากสงครามที่รบพุ่งติดต่อกันมายาวนาน กลายเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปีที่ผ่านมา การบริโภคภาคเอกชนของเวียดนามโตถึง 9.3% เงินลงทุนจากต่างประเทศพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้ไปที่ 17.4% เวียดนามเป็นประเทศที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกแล้ว

  ใครจะนึกว่ารัฐบาลเวียดนามค่อยๆทยอยพาเศรษฐกิจเวียดนามไปบูรณาการกับเศรษฐกิจ 55 ประเทศระดับโลก ทำให้ปัจจุบันทุกวันนี้ เวียดนามกับ 55 ประเทศนั้นมีการลดภาษีซึ่งกันและกัน เหลือ 0% ในปริมาณ 90% ของจำนวนสินค้าทั้งหมด

  นอกจากรัฐบาลจะฉลาดและเก่งแล้ว เวียดนามยังเป็นประเทศที่มีแรงงานพร้อม ครึ่งหนึ่งของประชากร 90 ล้านคนของเวียดนามมีอายุต่ำกว่า 30 ปี อยู่ในช่วงอายุในวัยแรงงาน ผู้คนเหล่านี้แม้ว่าจะมีค่าแรงถูกแต่สู้งาน ตอนนี้ใครๆก็ยอมรับนะครับว่าเวียดนามเป็นประเทศที่มีคนชั้นกลางที่เติบโตมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก

  สิงคโปร์เป็นประเทศที่ low limitation of market access มีข้อจำกัดในการเข้าสู่ตลาดต่ำเกือบจะที่สุดในโลก ตอนนี้องค์การการค้าโลกหรือ WTO ประเมินแล้วครับว่า เอกชนของเวียดนามเข้าสู่ตลาดเวียดนามได้ง่ายพอๆกับสิงคโปร์ ผู้อ่านท่านที่เคารพ ภาวะตลาดที่เข้าถึงง่ายของเวียดนามนี่ล่ะครับ จะทำให้ประเทศนี้ประสบความสำเร็จในด้านเศรษฐกิจอย่างสูงและอย่างต่อเนื่องต่อไปในอนาคต

  ใครเป็นนักลงทุนที่ได้อ่าน พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ของเวียดนามที่ผ่านสภามาเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2558 ก็คงจะต้องยิ้มจนปากฉีกถึงใบหู เพราะกฎหมายส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่นี้ สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ของ WTO เปิดโอกาสให้ชาวต่างประเทศเข้ามาลงทุนและทำธุรกิจในเวียดนามได้ง่ายกว่าเดิมมาก

  ที่สำคัญคือ รัฐบาลเวียดนามเปิดโอกาสให้ต่างชาติจัดทำความตกลงจัดซื้อกับภาครัฐ ผ่านการเปิดประมูลเมกะโปรเจกต์ต่างๆที่มีมูลค่าสูง สามารถเข้าถึงการจัดซื้อของภาครัฐทุกระดับ ไม่ว่าระดับกระทรวง ทบวง กรม รัฐวิสาหกิจ ภูมิภาค ไปจนถึงระดับจังหวัด

  ผู้อ่านท่านครับ เศรษฐกิจเวียดนามที่พุ่งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ในขณะนี้ เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งเปิดฟ้าส่องโลกจะค่อยๆทยอยนำมารับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพกันไปเรื่อยๆนะครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
   02:22

   สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์