ซ้อนแผน! หญิงบุรุนดีแกล้งตาย โผล่งานศพตัวเอง พาตร.จับสามีบงการฆ่า

ข่าว

ซ้อนแผน! หญิงบุรุนดีแกล้งตาย โผล่งานศพตัวเอง พาตร.จับสามีบงการฆ่า

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2559 06:30 น.
SHARE

ซ้อนแผน! หญิงบุรุนดีแกล้งตาย โผล่งานศพตัวเอง พาตร.จับสามีบงการฆ่า

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2559 06:30 น.

(ภาพ: ABC News)

ชายคนหนึ่งในประเทศคองโกจ้างมือปืนฆ่าภรรยาตัวเองก่อนจัดงานศพให้ แต่ต้องตกใจสุดขีด เมื่อภรรยาที่น่าจะตายไปแล้วกลับปรากฏตัวเข้ามาในงาน พร้อมพาตำรวจมาจับเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โนเอลา รูคุนดู แม่ลูก 8 ชาวบุรุนดี ถูกสามีชาวคองโกซึ่งมีประวัติเคยเข้าร่วมต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ จ้างกลุ่มมือปืน 3 คนให้ฆ่าเธอ แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตร เมื่อมือปืนตัดสินใจไม่ลงมือ และปล่อยเธอไปพร้อมกับหลักฐานการกระทำผิดของสามี โนเอลาจึงซ้อนแผนด้วยการพาตำรวจไปจับสามี ณ สถานที่จัดงานศพของเธอเอง

นางโนเอลา ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวหลายสำนัก ระบุว่า เรื่องราวของเธอเกิดขึ้นเมื่อเกือบ 1 ปีก่อน หลังจากเธอเดินทางจากบ้านในนครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย กลับบ้านเกิดที่ประเทศบุรุนดี เพื่อร่วมงานศพของแม่เลี้ยงในวันที่ 17 ก.พ. 2015 เหตุการณ์นี้ทำให้เธอซึมเศร้าและเครียดมากจนเอาแต่หมกตัวอยู่ในห้องของโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงบูจุมบูรา เมืองหลวงของบุรุนดี

โนเอลาบอกกับสำนักข่าวบีบีซี ว่า เย็นวันเดียวกัน สามีของเธอโทรมาหา และบอกให้ไปสูดอากาศภายนอกโรงแรมบ้าง เธอจึงทำตาม แต่ทันทีที่ก้าวออกจากโรงแรม ชายคนหนึ่งก็บุกเข้าหาพร้อมใช้ปืนจ่อมาที่เธอ จากนั้นจึงใช้ผ้าปิดตาเธอ และบังคับให้เธอขึ้นนั่งรถไปยังอาคารแห่งหนึ่ง โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 30-40 นาที ก่อนคนร้ายจะนำตัวเธอไปมัดไว้กับเก้าอี้

ระหว่างที่นั่งอยู่ นางโนเอลา ได้ยินเสียงผู้ชายหลายคนคุยกัน จากนั้นเสียงหนึ่งจึงถามเธอว่า "เธอไปทำอะไรให้ชายคนนี้จนถึงกับต้องจ้างพวกเรามาฆ่าเธอ?" ก่อนจะเฉลยว่าผู้ที่จ้างวานพวกเขาคือ บาเลนกา คาลาลา สามีซึ่งอยู่กินกันมานาน 11 ปีของเธอเอง พวกเขายังให้เธอฟังเสียงจากสปีกเกอร์โฟนโทรศัพท์ เป็นเสียงของบาเลนกา ที่พูดว่า "ฆ่าเธอซะ" จากนั้นเธอก็สลบไป ตามรายงานของสำนักข่าว เอบีซี ของออสเตรเลีย

ภาพเมื่อครั้งนายบาเลกาแต่งงานกับนางโนเอลา (ภาพ: BBC News)
ภาพเมื่อครั้งนายบาเลกาแต่งงานกับนางโนเอลา (ภาพ: BBC News)

เมื่อโนเอลาฟื้นขึ้นมา เธอพบว่าเธอยังอยู่ที่อาคารหลังเดิมและกลุ่มคนร้ายก็ยังอยู่ อย่างไรก็ตาม พวกเขาบอกว่าจะไม่ฆ่าเธอ เพราะไม่เชื่อในเรื่องการฆ่าผู้หญิง แต่จะยังคงเก็บเงินจ้างวานของสามีเธอเอาไว้ 2 วันต่อมา กลุ่มคนร้ายขับรถมาปล่อยไว้ที่ข้างถนนสายหนึ่ง พร้อมกับมอบโทรศัพท์ที่มีบันทึกบทสนทนากับนายบาเลนกา และใบเสร็จรับเงินจำนวน 7,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นเงินค่าจ้าง

"เราให้เวลาเธอ 80 ชั่วโมงเพื่อออกจากประเทศนี้" กลุ่มมือปืนบอกกับโนเอลา "สามีของเธอเอาจริง เราอาจปล่อยเธอไป แต่คนอื่นจะไม่ทำอย่างเดียวกัน หากพระเจ้าช่วยเธอ เธอจะไปถึงออสเตรเลีย" "เราแค่อยากให้เธอกลับไป เพื่อบอกกับผู้หญิงโง่เหมือนเธอคนอื่นๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น" กลุ่มชายฉกรรจ์กล่าว ก่อนจะขับรถจากไป ตามรายงานของ ดิ เอจ (The Age) สื่อออสเตรเลียอีกเจ้าที่ได้สัมภาษณ์โนเอลา

ดิ เอจ รายงานด้วยว่า โนเอลาเริ่มวางแผนสำหรับก้าวต่อไป โดยเธอขอความช่วยเหลือจากสถานทูตเคนยาและเบลเยียมเพื่อเดินทางกลับไปยังออสเตรเลีย จากนั้นจึงติดต่อกับบาทหลวงที่โบสถ์ในนครเมลเบิร์นที่เธอไปสวดมนต์เป็นประจำ และอธิบายเรื่องที่เกิดขึ้น บาทหลวงจึงให้ความช่วยเหลือเธอให้เธอได้กลับบ้านโดยไม่ให้นายบาเลนการู้

ในขณะเดียวกัน นายบาเลนกาซึ่งกลับไปยังออสเตรเลียแล้ว และไม่รู้ว่านางโนเอลายังมีชีวิตอยู่ บอกกับทุกคนว่าภรรยาของเขาเสียชีวิตในอุบัติเหตุที่น่าสลด และจัดงานศพให้เธอ ซึ่งผู้คนในชุมชนชาวคองโกในเมลเบิร์นต่างเดินทางมาร่วมแสดงความเสียใจ จนกระทั่งในคืนวันที่ 22 ก.พ. 2015 ระหว่างที่นายบาเลนกากำลังยืนส่งแขกที่มาร่วมงานนั้น โนเอลาซึ่งรออยู่ในรถหน้าสถานที่จัดงาน ก็ปรากฏตัวออกมาต่อหน้าเขา พร้อมพาตำรวจมาจับเขา ทำให้บาเลนกาตกใจสุดขีด

ในเบื้องต้น บาเลนกาปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด ก่อนที่ตำรวจจะได้คำสารภาพของเขาผ่านการสนทนาทางโทรศัพท์ ซึ่งเจ้าหน้าที่แอบบันทึกเอาไว้ ทำให้นายบาเลนกายอมรับสารภาพในที่สุด และในวันที่ 11 ธ.ค. 2015 เขาก็ถูกผู้พิพากษาในเมืองเมลเบิร์นพิพากษาลงโทษจำคุก 9 ปี ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับการฆาตกรรม โดยมูลเหตุจูงใจคือ หึงหวง กลัวว่าภรรยาจะทิ้งไปคบผู้ชายอีกคน ซึ่งโนเอลาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์