ศึกแรกก็เลือดสาด

ข่าว

  ศึกแรกก็เลือดสาด

  ตติกานต์ เดชชพงศ
  6 ก.พ. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ศึกแรกก็เลือดสาด

  ตติกานต์ เดชชพงศ

  6 ก.พ. 2559 05:01 น.

  ยังต้องสู้กันอีกหลายยกกว่าพรรคการเมืองของสหรัฐฯ ทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครต จะได้รู้ว่าใครจะเป็นตัวแทนแต่ ละพรรคเพื่อลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 8 พ.ย.2559 แต่ “ศึกแรก” ในรัฐไอโอวา ซึ่งเป็นการลงคะแนนแบบ คอคัส เพื่อเลือกตัวแทนพรรครอบแรก เมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็พอจะเป็นตัวชี้วัดได้ว่าใครจะรุ่งหรือร่วง โดยพรรครีพับลิกันดูจะมีสีสันมากกว่าพรรครัฐบาลเดโมแครต เพราะมีผู้ท้าชิงจอมอื้อฉาวอย่างมหาเศรษฐี “โดนัลด์ ทรัมป์” ซึ่งเสนอนโยบายแต่ละทีก็มีคนต่อต้านเพียบ โดยเฉพาะข้อเสนอให้ห้ามชาวมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

  โพลหลายสำนักประเมินว่า ทรัมป์เป็นตัวเก็งที่น่าจะชนะศึกในรัฐไอโอวา แต่กลายเป็นว่า “เท็ด ครูซ” ส.ว.รัฐเท็กซัส กลับมีคะแนนนำเป็นที่ 1 คือ 28 เปอร์เซ็นต์ ส่วนทรัมป์ได้คะแนนเป็นอันดับ 2 คิดเป็น 24 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยนายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา ซึ่งได้คะแนน 23 เปอร์เซ็นต์ ตามทรัมป์มาติดๆ

  เมื่อผลออกมาแบบพลิกโผ ทรัมป์ก็ได้เผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์กล่าวหาว่าครูซใช้กลโกงให้ได้ชัยชนะไป โดยระบุว่า ครูซหลอกกลุ่มผู้สนับสนุนนายเบน คาร์สัน ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรค อีกรายหนึ่ง ว่า คาร์สันจะถอนตัว และขอให้เทคะแนนสนับสนุนครูซแทน พร้อมสรุปว่าคะแนนที่ครูซได้นั้นเป็นการ “ขโมย” เขามา

  อย่างไรก็ตาม ทีมหาเสียงของครูซไม่หวั่นไหว และปัดว่าเป็นข้อกล่าวหาของทรัมป์เป็นการโจมตีสกัดดาวรุ่ง ซึ่งไม่มีมูลความจริง และก่อนหน้านี้ ครูซก็เคยโดนโจมตีว่าไม่ใช่ “อเมริกันที่แท้จริง” เพราะเป็นลูกครึ่งอเมริกัน-คิวบา แถมยังไปเกิดที่แคนาดาอีกต่างหาก ส่วนแนวคิดทางการเมืองของครูซถือว่าเป็นฝ่ายขวาจัด เคยเป็นแกนนำเตะถ่วงการพิจารณาผ่านกฎหมายงบประมาณสหรัฐฯ ทำให้รัฐบาลกลางต้อง “ชัตดาวน์” หรือปิดบริการนาน 16 วัน เมื่อปี 2556 ส่งผลกระทบให้เจ้าหน้าที่รัฐราว 1.3 ล้านคน ต้องถูกพักงาน และบางส่วนไม่ได้รับเงินค่าจ้าง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
   05:32

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์