บีบีซี ประโคมข่าว ไทยเร่งปราบคนทำผิดในอุตสาหกรรมอาหารทะเล จับแล้วกว่า 100 !

ข่าว

  บีบีซี ประโคมข่าว ไทยเร่งปราบคนทำผิดในอุตสาหกรรมอาหารทะเล จับแล้วกว่า 100 !

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.พ. 2559 15:00 น.
  SHARE

  บีบีซี ประโคมข่าว ไทยเร่งปราบคนทำผิดในอุตสาหกรรมอาหารทะเล จับแล้วกว่า 100 !

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2559 15:00 น.

  สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ เผยทางการไทยเร่งปราบปรามบรรดาคนทำประมงผิดกฎหมายในอุตสาหกรรมอาหารทะเล จับกุมได้แล้วกว่า 100 คน ตัดสินจำคุกไปแล้ว 36 ราย และช่วยแรงงานต่างด้าวที่ตกเป็นเหยื่อกระบวนการค้ามนุษย์ได้แล้ว 130 ราย

  เมื่อ 2 ก.พ.59 สำนักข่าวบีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ รายงานไปทั่วโลก ทางการไทยเร่งปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิดในอุตสาหกรรมอาหารทะเล ได้แล้วกว่า 100 ราย หลังจากเดือนเมษายน ปี 58 สหภาพยุโรป (อียู) ได้ขู่จะคว่ำบาตรอุตสาหกรรมอาหารทะเลของไทย ที่มีการทำประมงโดยผิดกฎหมาย และยังกล่าวหากระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมอาหารทะเลของไทยด้วยว่า เกี่ยวข้องกับการลักลอบค้ามนุษย์

  บีบีซี แจ้งว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. 59 เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยเปิดเผย นับตั้งแต่มีการจัดตั้งทีมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจับกุมผู้กระทำผิดในคดีทำประมงผิดกฎหมายมาเป็นระยะเวลา 16 เดือน สามารถดำเนินคดีได้แล้ว 36 คดี และช่วยเหลือเหยื่อการลักลอบค้ามนุษย์ได้ 130 คน นอกจากนั้น ผู้ต้องหาทั้งหมด 102 รายที่ถูกจับกุมนั้น ได้ถูกส่งตัวขึ้นศาลดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม และในจำนวนนี้ถูกตัดสินลงโทษจำคุกไปแล้ว 36 ราย

  ทั้งนี้ อียูได้เตือนไทยเมื่อเดือนเมษายนปีก่อนว่า จะคว่ำบาตร ห้ามนำเข้าอาหารทะเลจากไทย ซึ่งส่งไปขายในอียูถึงประมาณ 15% ถ้าไม่ดำเนินการแก้ไขภายใน 6 เดือน เช่นเดียวกับ รายงานการค้ามนุษย์ประจำปี 2558 ของรัฐบาลสหรัฐฯ ยังได้ขึ้นบัญชีดำให้ไทย ยังอยู่ที่ ‘เทียร์3’ ตามเดิม ซึ่งหมายถึงยังไม่มีความคืบหน้ามากพอในการจัดการปัญหาค้ามนุษย์

  ด้านกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนได้ชี้ให้เห็นปัญหาการลักลอบค้ามนุษย์ในไทยว่า ลูกเรือประมงที่มาทำงานในไทย มาจากกัมพูชาและเมียนมา อีกทั้ง ยังมีการใช้แรงงานเด็กต่างด้าวในอุตสาหกรรมประมงของไทยด้วย อย่างไรก็ตาม โจนาธาน ฮีด ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำกรุงเทพฯ ชี้ว่าปัญหาในอุตสาหกรรมการประมงของไทยเป็นเรื่องที่ซับซ้อน และไม่สามารถจะแก้ไขในเวลาอันรวดเร็ว แม้รัฐบาลไทยพยายามที่จะจัดการแก้ไขก็ตาม

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์