สวีเดนเล็งรับมือกลุ่มต้านผู้อพยพ

ข่าว

สวีเดนเล็งรับมือกลุ่มต้านผู้อพยพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2559 02:30 น.
SHARE

สวีเดนเล็งรับมือกลุ่มต้านผู้อพยพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2559 02:30 น.

(ภาพ: REUTERS)

นายอันเดอร์ส อีเกมัน รมว.มหาดไทยแห่งสวีเดน ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมพร้อมรับมือการก่อเหตุของกลุ่มนีโอนาซี ซึ่งสนับสนุนแนวคิดเหยียดเชื้อชาติแบบสุดโต่ง เมื่อ 30 ม.ค. หลังกลุ่มชายชุดดำสวมหน้ากาก ราว 100 คน รวมตัวกันที่กรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. เพื่อ แจกใบปลิวปลุกระดมให้มีการโจมตีผู้อพยพลี้ภัยชาวแอฟริกาเหนือและ ตะวันออกกลาง ซึ่งนายอีเกมันระบุว่า จะต้องต่อต้านค่านิยมผิดๆเช่นนี้อย่างจริงจัง

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งของตุรกีระดมกำลังค้นหาผู้อพยพลี้ภัยที่พยายามล่องเรือจากตุรกีไปยังเกาะเลสบอสของกรีซ แต่เรือชนหินโสโครกอับปางไม่ไกลจากฝั่งตุรกี ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น 12 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 37 ราย รวมเด็ก ทารก ขณะที่องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมนไรท์วอทช์” เผยว่า เดือน ม.ค.2559 มีผู้อพยพเสียชีวิตแล้วเกือบ 250 ราย สูงกว่าสถิติผู้เสียชีวิตในเดือน ม.ค.2558

ขณะที่ตำรวจอังกฤษนำกำลังสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มผู้ต่อต้านแผนรับมือผู้อพยพของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งรวมตัวชุมนุมพร้อมกันในเมืองโดเวอร์ ใกล้กับอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษ และเกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้มีผู้ถูกจับกุมในข้อหาทะเลาะวิวาท 9 ราย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์