อิหร่านอาจจะโดนคว่ำบาตรต่อ เพราะ.....

ข่าว

  อิหร่านอาจจะโดนคว่ำบาตรต่อ เพราะ.....

  คุณนิติ นวรัตน์
  4 ม.ค. 2559 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  อิหร่านอาจจะโดนคว่ำบาตรต่อ เพราะ.....

  คุณนิติ นวรัตน์

  4 ม.ค. 2559 05:01 น.

  10 ธันวาคม ปีที่แล้ว คณะของพ่อไปเยือนโรงเรียนประถมศึกษาฮุนเซ็นสวายเลอ ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำตำบลแห่งหนึ่งในจังหวัดเสียมราฐ กัมพูชา ขณะกำลังฝากขนมให้นักเรียนทาน นักเรียนหลายคนมองขนมไม่เห็น การสอบถามทำให้พวกเราทราบว่า โรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียนสายตาสั้นมากอยู่ 26 คน

  คุณชาตรี สร้อยประดู่ จากเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ซึ่งเดินทางร่วมคณะไปเยือนกรุงหริหราลัยด้วย จึงสั่งตัดแว่นสายตาให้นักเรียน 26 คน และจะให้ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ มอบให้นักเรียนในเวลา 15.00 น. ของวันศุกร์ที่ 8 มกราคม 2559 มอบเสร็จก็เดินทางขึ้นไปสำรวจกรุงหริหราลัยครั้งที่ 2 ท่านใดสนใจจะร่วมทีมก็ยังทันนะครับ ติดต่อคุณชวิกา 09-2430-6363 ส่วนเรื่องแว่นสายตา พวกเราจะสำรวจและควักกระเป๋าตัดแจกไปเรื่อยๆ นะครับ เพราะนักเรียนในประชาคมอาเซียนที่อยู่ในชนบทห่างไกล เรียนหนังสือไม่ได้ หนึ่งในหลายสาเหตุ ก็มาจากเรื่องสายตานี่แหละ ครอบครัวยากจนก็ตัดแว่นตาให้ลูกของตนไม่ได้

  องค์การความร่วมมือซ่างไห่ ตั้งเมื่อ 15 มิถุนายน 2544 มีสมาชิกคือ รัสเซีย จีน คาซัคสถาน ทาจิกีซสถาน คีร์กีซ และอุซเบกิสถาน ที่รอเป็นสมาชิกอยู่ก็มองโกเลีย ซึ่งตอนนี้เป็นผู้สังเกตการณ์ ปากีสถาน อินเดีย และอิหร่าน ที่จริงอิหร่านเป็นประเทศผู้สังเกตการณ์ที่ได้เข้าสู่กระบวนการแปลงสถานะให้เป็นประเทศสมาชิกถาวรขององค์การความร่วมมือซ่างไห่ตั้งแต่ 24 มีนาคม 2551 แต่อิหร่านอยู่ในระหว่างถูกมาตรการคว่ำบาตรจากสหประชาชาติ ทำให้ไม่สามารถเป็นสมาชิกถาวรขององค์การความร่วมมือซ่างไห่ได้ เพราะกฎบัตรขององค์การนี้กำหนดไว้แต่แรกว่า ประเทศที่อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรในทุกรูปแบบของยูเอ็นไม่สามารถเข้าร่วมเป็นสมาชิกถาวรได้

  14 กรกฎาคม 2558 กลุ่ม P5+1 ผมหมายถึง 5 ชาติที่เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน) และ 1 ประเทศมหาอำนาจฝั่งยุโรปอย่างเยอรมนี บรรลุความตกลงด้านนิวเคลียร์กับอิหร่านได้ และเรื่องนี้หลายคนก็เชื่อว่าจะทำให้อิหร่านพ้นจากการถูกคว่ำบาตร

  นายดมิตรี เมเซนต์เซฟ เลขาธิการใหญ่ขององค์การความร่วมมือซ่างไห่ออกมากระดี๊กระด๊าเรื่องที่ว่า ถ้าอิหร่านพ้นจากการถูกคว่ำบาตรจากสหประชาชาติ องค์การฯ ก็พร้อมที่จะรับอิหร่านเข้าเป็นสมาชิก ซึ่งผู้อ่านท่านก็คงทราบนะครับ ว่าองค์การนี้ มีจีนและรัสเซียเป็นโต้โผใหญ่ ที่ตั้งขึ้นมาคานอำนาจขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต

  เดิมโซเวียตมีองค์การสนธิสัญญาวอร์ซอร์ที่เอาไว้ซัดกับนาโต แต่พอสหภาพโซเวียตล่มสลาย วอร์ซอร์แพกต์ ก็เจ๊งไปด้วย และก็มีองค์การความร่วมมือซ่างไห่มาโผล่นี่แหละครับ แค่ใช้สมองซีกเดียวคิด ก็รู้ว่าอเมริกาไม่ชอบองค์การความร่วมมือซ่างไห่แน่

  วันเดียวกับที่เลขาธิการใหญ่องค์การความร่วมมือซ่างไห่ออกมาบอกว่าพร้อมรับอิหร่าน อเมริกาก็ปล่อยข่าวว่า 26 ธันวาคม 2558 จรวดที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านยิงทดสอบ พุ่งเฉียดเรือบรรทุกเครื่องบินทรูแมนเพียง 1,400 เมตร โดยแจ้งเตือนล่วงหน้าเพียง 23 นาที

  วันถัดมาคือ 31 ธันวาคม 2558 อิหร่านรีบปฏิเสธว่าไม่ได้ยิงจรวดเฉียดเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ เอาละซี ทีนี้พวกผู้ชำนาญด้านการระหว่างประเทศก็ออกมาวิเคราะห์กันใหญ่ ว่าใครน่าจะเป็นคนโกหก สหรัฐฯ หรืออิหร่าน พิจารณากันอย่างรอบคอบนะครับ ไม่มีเหตุผลกลใดเลยที่อิหร่านจะยิงเฉียดเรือสหรัฐฯ

  แต่สหรัฐฯ อาจจะสร้างข่าวนี้ขึ้นมา หรืออาจจะพูดอะไรให้เกินความจริงเข้าไว้ก่อน เพื่อจะใช้เป็นความชอบธรรมในการตะโกนบอกโลกว่า อย่าไปยกเลิกการลงโทษด้วยการคว่ำบาตรในทุกรูปแบบให้อิหร่าน อิหร่านเป็นประเทศแย่ ท่านชาวโลกเห็นไหม อยู่ดีๆ ก็ยิงจรวดมาเฉียดเรือรบของไอ ซึ่งแน่นอนครับ พออเมริกาตะโกนอย่างนี้ พวกตะวันตกด้วยกันก็สอดรับกันเป็นแถวเพื่อกีดกันอิหร่าน ทุกคนมองออกว่า ถ้าอิหร่านไปรวมกับรัสเซียและจีน องค์การความร่วมมือซ่างไห่ก็มีโอกาสเติบโตเป็นยักษ์ที่จะซัดกับนาโต

  และตอนนี้ก็มีข่าวว่า สหรัฐฯ เตรียมคว่ำบาตรรอบใหม่ต่ออิหร่าน

  โลกเราทุกวันนี้ ไม่มีใครสนใจความจริงกันแล้วครับ

  ความเท็จ ถ้าเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายตน ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่พอยอมรับได้ ก็สหรัฐฯ กับนาโต คิดอย่างนี้นะซีครับ โลกถึงได้ยุ่ง.

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์