กลาโหมยันเอง จีนกำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

กลาโหมยันเอง จีนกำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2559 04:35 น.
บันทึก
SHARE

กลาโหมยันเอง จีนกำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2559 04:35 น.

'เหลียวหนิง' เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีน (ภาพ: AP)

กระทรวงกลาโหมจีน ยืนยันว่า พวกเขากำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ของประเทศ โดยจะใช้เทคโนโลยีภายในประเทศทั้งหมด..

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี (31 ธ.ค.) พันเอก หยาง อิ๋วจวิน โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีน เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า ประเทศของพวกเขากำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 โดยเป็นเรือขนาด 50,000 ตัน ใช้เทคโนโลยีภายในประเทศทั้งหมด ขณะที่เชื้อเพลิงจะเป็นประเภทที่ใช้แล้วหมดไป ไม่ใช่พลังงานนิวเคลียร์เหมือนเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง

พันเอกหยาง ระบุว่า "หลังจากพิจารณาปัจจัยหลายๆ อย่างแล้ว เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจึงได้เริ่มการวิจัย และการผลิตเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 แห่งประเทศจีน ซึ่งในปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบและการก่อสร้าง" โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวเสริมด้วยว่า เรือลำนี้ซึ่งยังไม่มีการตั้งชื่อ จะบรรทุกเครื่องบินทิ้งระเบิด เจ-15 และอื่นๆ โดยจะใช้ดาดฟ้าที่ออกแบบเป็นลานเชิดขึ้นเหมือนแท่นกระโดดสกี (ski jump) ในการส่งอากาศยานปีกคงที่ (fixed-wing)

ทั้งนี้ ในปัจจุบันจีนมีเรือบรรทุกเครื่องบินประจำการอยู่ในกองทัพ 1 ลำคือ เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ซึ่งพวกเขาซื้อตัวเรือที่ไม่สมบูรณ์มาจากประเทศยูเครนเมื่อกว่า 10 ปีก่อน จากนั้นจึงสร้าง และติดอาวุธภายในประเทศจีน ก่อนจะเสร็จสิ้นและได้เข้าประจำการในปี 2013 แต่เรือลำนี้ยังไม่เคยถูกนำไปใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ เพียงแต่ใช้ในการทดสอบ และการฝึกซ้อมเท่านั้น

พันโทหยาง ระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 นี้จะสร้างโดยใช้เทคโนโลยีภายในประเทศทั้งหมด และวันเปิดตัวเรือลำนี้จะขึ้นอยู่กับความคืบหน้าในขั้นตอนปัจจุบัน

อนึ่ง ในช่วงที่ผ่านมา จีนเร่งพัฒนาให้กองทัพเรือของประเทศทันสมัยขึ้น ด้วยการบรรจุเรือฟริเกต, เรือพิฆาต และเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์หลายลำ ซึ่งเรื่องนี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามขยายอำนาจทางทะเล เพื่อการอ้างสิทธิ์ในน่านน้ำนอกชายฝั่งของจีน ซึ่งกำลังตึงเครียดกับสหรัฐฯ และเป็นข้อพิพาทกับญี่ปุ่น และชาติอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเข้ามาร่วมอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของดินแดนโดยเฉพาะในทะเลจีนใต้ด้วย

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์