พรุ่งนี้ 5 ธันวามหาราช

ข่าว

  พรุ่งนี้ 5 ธันวามหาราช

  คุณนิติ นวรัตน์
  4 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  พรุ่งนี้ 5 ธันวามหาราช

  คุณนิติ นวรัตน์

  4 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  นับแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเมื่อ 9 มิถุนายน พ.ศ.2489 เป็นต้นมา พระองค์ทรงพระวิริยะอุตสาหะ ตรากตรำบำเพ็ญพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ ซึ่งล้วนอำนวยประโยชน์เกื้อกูลประชาชนคนไทยให้มีความผาสุกร่มเย็น ราชอาณาจักรมีความอุดมสมบูรณ์ เจริญพัฒนาก้าวหน้าทุกด้าน พระองค์ทรงมีพระราชปณิธานอันแรงกล้าที่จะขจัดทุกข์บำรุงสุขของอาณาประชาราษฎร์ ทรงขจัดปัดเป่าภัยพิบัติและวิกฤตการณ์อันร้ายแรงในบ้านเมืองหลายครั้งหลายคราด้วยพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาญาณอันสุขุมคัมภีรภาพ

  ศุภวาระวันเฉลิมพระชนมพรรษาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเวียนมาบรรจบครบอีกคำรบหนึ่ง ในวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2558 ข้าพระพุทธเจ้า ขอพระราชทานวโรกาส น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล ขออัญเชิญคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากล โปรดอภิบาลบันดาลดลให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จงทรงพระเกษมสำราญ พระชนมพรรษายั่งยืนนาน มีพระราชประสงค์จำนงหมายสิ่งใด ขอจงสมดั่งพระราชหฤทัยปรารถนา พระเกียรติคุณจำรูญจำรัส สถิตเป็นมิ่งขวัญร่มเกล้าปวงชนชาวไทยตราบจิรัฐิติกาล เทอญ

  ดร.จรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช กรุณาแจ้งว่า เสาร์พรุ่งนี้จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 289 รูป ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ตอนกลางวันก็มีการแสดงกลางแจ้ง และการแสดงบนเวทีของสถานศึกษาและสถาบันการศึกษาต่างๆ

  15.50 น. พสกนิกรทุกหมู่เหล่าเริ่มรวมพล 19.19 น. พิธีถวายเครื่องราชสักการะจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล และถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ โดยนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

  เปิดฟ้าส่องโลกขอเชิญชวนผู้อ่านท่านที่เคารพและพี่น้องชาวไทยทุกท่านไปร่วมงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา ตั้งแต่วันที่ 1-6 ธันวาคม 2558 ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

  ขณะที่มหาเศรษฐีไทยบางคนให้สัมภาษณ์ว่า ตลาดในโลกนี้เป็นของบริษัทข้าพเจ้า คนเก่งในโลกนี้เป็นของบริษัทข้าพเจ้า วัตถุดิบในโลกนี้เป็นของบริษัทข้าพเจ้า เงินในโลกนี้เป็นของบริษัทของข้าพเจ้า ที่ใดมีโอกาส ที่นั่นเป็นของบริษัทของข้าพเจ้า

  แต่แจ็ค หม่า เจ้าของอาลีบาบาดอทคอม ซึ่งเป็นอภิพญามหาเศรษฐีอันดับต้นของจีนที่ไต่ไปติดอันดับโลกแล้ว กลับบรรยายสอนเยาวชนคนรุ่นหลังว่า ข้าพเจ้าเกลียดธุรกิจกินรวบที่ฆ่าทุกคนที่ไม่ใช่พวกของตนเอง ข้าพเจ้าเชื่อว่าทุกคนทุกธุรกิจต้องเชื่อมโยงและพึ่งพาอาศัยกัน ข้าพเจ้าจึงแตกบริษัทที่ใหญ่เกินไปให้มีขนาดเล็กลง ประสงค์ก็คือ เพื่อให้คู่แข่งของข้าพเจ้ามีโอกาสทำธุรกิจได้

  ในโลกของเราใบนี้ มีมหาเศรษฐีจำนวนไม่น้อยที่บริจาคทรัพย์สมบัติส่วนตัวและเงินรวมมูลค่าแล้วเป็นจำนวนหลายหมื่นหรือแสนล้านบาท ให้สังคมส่วนใหญ่อยู่ได้ ส่วนตัวเองนั้นอยู่บ้านหลังเล็กๆ มหาเศรษฐีบางคนบริจาคจนไม่มีรถยนต์ใช้ ไปไหนมาไหนต้องใช้รถโดยสารสาธารณะ ท่านอาจจะเคยได้ยินข่าวเมื่อเร็วๆ นี้นะครับ บางคนเอาทรัพย์สมบัติทั้งหมดไปไถ่ชีวิตหมาแมว จนตัวเองไม่เหลือสมบัติอะไรเลย

  ผมเพิ่งกดไลค์บทสนทนาทางเฟซบุ๊กที่บิล เกตส์ แสดงความยินดีที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และพริสซิลลา ชาน ที่มีบุตรสาว ซัคเคอร์เบิร์กโพสต์ภาพของตัวเอง ภรรยาและลูกพร้อมทั้งบันทึกที่มีชื่อว่า จดหมายถึงลูกสาวของเรา ที่มีความยาว 2,200 คำ ที่ประทับใจมากก็คือ ซัคเคอร์เบิร์กและชานบอกว่า ตนสองคนมีแผนบริจาคหุ้น 99% ที่ถือครองในเฟซบุ๊กเพื่อเดินหน้าความคิดและการปฏิบัติที่นำไปสู่ความก้าวหน้าของมนุษย์และส่งเสริมความเท่าเทียม

  ชานและซัคเคอร์เบิร์กบริจาคเงินการกุศลในปีนี้ไปแล้วมากกว่า 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ประมาณครึ่งแสนล้านบาท นี่ถ้าทั้งสองคนสละหุ้น 99% ในเฟซบุ๊กเพื่อทำมูลนิธิการกุศลตามที่ประกาศ ก็หมายความว่าทั้งสองคนบริจาคเงินถึง 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท เท่ากับครึ่งหนึ่งของเงินงบประมาณทั้งปีของประเทศเรา

  ฟังเรื่องเศรษฐีใจบุญ ก็นึกถึงเศรษฐีใจดำ ที่แย่งงานคนจน แย่งอาชีพพ่อค้าแม่ขายรายย่อย ไม่ใช่แย่งแค่อำเภอเดียวนะครับ แย่งทุกอำเภอ ทุกจังหวัด แย่งทั้งประเทศไทย

  ศุกร์วันนี้ 13.00-16.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “สร้างศักยภาพการบริหารในบริบทอาเซียนของผู้บริหาร อปท.” ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
   09:28

   "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์