เทรนด์ฝึกภาษา

ข่าว

  เทรนด์ฝึกภาษา

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  4 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เทรนด์ฝึกภาษา

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  4 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนรู้ภาษาต่างชาติของคนรุ่นใหม่สมัยนี้ ที่เริ่มมองว่า “ภาษาอังกฤษ” เพียงหนึ่งเดียวไม่สามารถสื่อสารได้ครอบจักรวาลเหมือนก่อน

  อย่างกรณีประเทศญี่ปุ่น เป็นดินแดนท่องเที่ยวของใครหลายคนที่อยากไปเยือน และก็เป็นที่รู้กันดีว่าชาวญี่ปุ่นใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารน้อยมาก เหมือนๆ อีกหลายประเทศ รวมคนไทยส่วนใหญ่

  เจแปนฟาวน์เดชั่น ซึ่งเพิ่งสำรวจ “Survey Report on Japanese Language Education Abroad” ทุกๆ 3 ปี เพื่อทราบถึงสถานการณ์ในปัจจุบันของการศึกษาภาษาญี่ปุ่นของแต่ละประเทศทั่วโลก หลังได้รับความสนใจมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เรื่อยมา กระทั่งช่วงที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นบูมเบ่งบานมากๆๆ ในทศวรรษ 1980

  แล้วล่าสุดคือเมื่อปี 2555 ก็พบว่าประเทศที่สนใจอยากพูดภาษาญี่ปุ่นเป็นมีจำนวนทั้งสิ้น 136 ประเทศทั่วโลก และมีจำนวนผู้ที่ฝึกพูด-ฟัง-เขียน-อ่าน รวมๆแล้ว 3,985,669 คน ถือว่าเพิ่มขึ้น 9.2% จากปี พ.ศ.2552 และปัจจุบันก็มีคนพูดภาษาญี่ปุ่นทั่วโลกราว 130 ล้านคน

  และที่น่าสังเกตคือ ประเทศที่มีผู้ใฝ่รู้ภาษาญี่ปุ่นมากที่สุดในโลก คือ ประเทศมหาอำนาจแห่งเอเชีย อย่างจีน (ทั้งที่ความสัมพันธ์ของสองประเทศนี้ยังลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอด) นี่เอง คือราว 1 ล้านคนเศษๆ รองลงมาเป็น อิเหนา, โสมใต้, ออสซี่, ไต้หวัน, เมกัน, ไทย, เวียดนาม, มาเลเซียและฟิลิปปินส์

  ส่วนเหตุผลที่เลือกเรียนภาษามากที่สุด เป็นเรื่องของความสนใจ เหตุผลรองลงมาได้แก่ อยากสื่อสารด้วย ชอบดูมังงะ อนิเมชั่น และเพลง J-pop, สนใจวรรณกรรมประวัติศาสตร์, คิดนำไปต่อยอดประกอบอาชีพ, เป็นนโยบายองค์กร, เตรียมศึกษาต่อ, เพื่อเข้าใจวัฒนธรรม, ท่องเที่ยว และเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย

  นอกจากนี้ วรรณกรรมญี่ปุ่นทุกวันนี้ก็ไม่ได้ซบเซาไปตามกระแสอินเตอร์เน็ตภิวัตน์ ที่ผู้คนหันไปบริโภคเสพสื่อผ่านแท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ เพราะยังถือเป็นประเทศที่มีอัตราการพิมพ์หนังสือจำนวนมากที่สุดในโลก พิมพ์ในทุกศาสตร์ ตั้งแต่สังคมศาสตร์, วรรณกรรม, ศิลปะ, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, หนังสือสำหรับเด็ก, ประวัติศาสตร์, ปรัชญา, อุตสาหกรรม, ภาษา และทั่วๆไป

  มียอดจำหน่ายหนังสือ คิดเป็นเงินแล้ว 864,100 ล้านเยน หรือราวๆ 251,449 ล้านบาท!!!

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
   03:08

   “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์