รอบโลก 04/11/58

ข่าว

  รอบโลก 04/11/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  รอบโลก 04/11/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2558 05:01 น.

  โฟล์คสวาเกนฉาวซ้ำ

  วอชิงตัน-เมื่อ 2 พ.ย. สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม (อีพีเอ) ของสหรัฐฯ เผยว่าจะสอบสวนหลังพบว่า “โฟล์คสวาเกน เอจี” บริษัทรถยนต์สัญชาติเยอรมนี ติดตั้งอุปกรณ์โกงผลการตรวจวัดค่าไอเสียในเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ “วี 6” ขนาด 3.0 ลิตร ในรถยนต์หรู ทั้งพอร์ช ออดี้ และโฟล์คฯ รุ่นปี 2014-2016 ด้วย ก่อนหน้านี้โฟล์คฯถูกเปิดโปงว่าติดตั้งอุปกรณ์นี้ในรถยนต์ดีเซลขนาดเล็กกว่า จนต้องเรียกคืนรถในสหรัฐฯเกือบ 5 แสนคัน และยอมรับว่ามีรถยนต์ที่ติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว 11 ล้านคันทั่วโลก.

  เฉ่งอดีตคนสนิทบิ๊กโจว

  ปักกิ่ง-สื่อจีนรายงานเมื่อ 3 พ.ย.ว่า ศาลจีนตัดสินจำคุก 12 ปี นายหลี่ ชองสี อดีตหัวหน้าที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งมณฑลเสฉวน ในข้อหาคอร์รัปชัน นายหลี่เป็นอดีตผู้ช่วยคนสนิทของนายโจว หย่งคัง อดีตสมาชิกคณะกรรมการการเมืองประจำผู้คุมสำนักงานความมั่นคงผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาคอร์รัปชันไปแล้ว วันเดียวกัน ทางการจีนประกาศดำเนินคดีนายจาง เกิ้นเหิง อดีตหัวหน้ากองกำลังตำรวจพิทักษ์ชายแดนในมณฑลซินเจียงในข้อหาคอร์รัปชันเช่นกัน.

  มัลดีฟส์เจอระเบิดอีก

  มาเล-ตำรวจมัลดีฟส์แถลงเมื่อคืน 2 พ.ย.ว่า ค้นพบระเบิดแบบแสวงเครื่องในรถบรรทุกใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงมาเล แต่ปลดชนวนระเบิดได้แล้ว หลังสั่งปิดถนนและอพยพผู้คนในบริเวณรอบๆ ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ก.ย. เกิดเหตุระเบิดบนเรือเร็วที่นำประธานาธิบดีอับดุลลา ยามีน กลับจากพิธีฮัจญ์ที่ซาอุฯ ทำให้ภริยาและองครักษ์ของเขา 2 คนบาดเจ็บ ซึ่งยามีนชี้ว่าเป็นแผนลอบสังหารตน และสั่งปลดรัฐมนตรีหลายคน รวมทั้ง รมว.กลาโหม จากนั้นก็สั่งจับกุมรองประธานาธิบดีอาห์เหม็ด อาดีบด้วย.

  อินโดฯเล่นงานนักข่าวผู้ดี

  จาการ์ตา-เมื่อ 3 พ.ย. นายนีล บอนเนอร์ และนางรีเบคกา พรอสเซอร์ 2 นักข่าวชาวอังกฤษ ถูกศาลอินโดนีเซียตัดสินจำคุก 2 เดือนครึ่งในข้อหาละเมิดกฎหมายผู้อพยพเข้าเมือง โดยลอบถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับโจรสลัดในอินโดฯ ให้รายการ “เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก” โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ทั้งคู่ถูกจับกุมที่นอกเกาะบาตัมใกล้ช่องแคบมะละกาเมื่อ 28 พ.ค. ก่อนถูกพิจารณาคดีเมื่อเดือน ก.ย. โดยอัยการแนะให้ศาลตัดสินจำคุกคนละ 5 เดือน ปรับอีกกว่า 3,000 ดอลลาร์ (กว่า 105,000 บาท)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
   08:04

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์