อียูส่ง จนท.สอบประมงไทย-ก่อนถกใบแดง

ข่าว

อียูส่ง จนท.สอบประมงไทย-ก่อนถกใบแดง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2558 03:30 น.
SHARE

อียูส่ง จนท.สอบประมงไทย-ก่อนถกใบแดง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2558 03:30 น.

(ภาพ: AFP)

คณะกรรมการด้านการประมงแห่งสหภาพยุโรป เตรียมส่งผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทยในเดือนนี้ เพื่อตรวจสอบก่อนนำข้อมูลไปประเมินสถานะด้านการประมงระหว่างอียูและไทยในอนาคต...

คณะกรรมการด้านการประมงแห่งสหภาพยุโรป (อียู) จัดประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ในเบลเยียม เมื่อ 1 ต.ค. เพื่อหารือแนวทางการพิจารณาข้อมูลการประมงของประเทศคู่ค้า ก่อนจะลงมติคว่ำบาตร หรือให้ใบแดงแก่ประเทศที่ไม่มีความคืบหน้าด้านการแก้ปัญหาค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเยี่ยงทาสในอุตสาหกรรมประมงก่อนสิ้นปี 2558 โดยก่อนหน้านี้อียูได้เปิดเผยรายชื่อประเทศที่ได้ใบเหลือง หรือถูกสั่งระงับการนำเข้าสินค้าประมงบางส่วน ในฐานะประเทศต้องสงสัยเกี่ยวพันขบวนการค้ามนุษย์และแรงงานทาส รวมถึงไทย, กานา, ปาปัวนิวกินี, โคโมโรส และไต้หวัน โดยหากพบว่ากลุ่มประเทศเหล่านี้ไม่มีความคืบหน้าด้านการแก้ปัญหาแรงงาน อาจทำให้อียูพิจารณามอบใบแดงได้

นอกจากนี้ อียูได้เตรียมส่งคณะเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทยภายในเดือน ต.ค. เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงและนำไปประเมินสถานะด้านการประมงระหว่างอียูและไทยในอนาคต โดยจะมุ่งเน้นที่การพิจารณามาตรการของรัฐบาลไทยในการติดตามตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้าประมง รวมถึงการปรับแก้ข้อกฎหมายว่ามีการคุ้มครองสิทธิแรงงานประมงเพิ่มขึ้นหรือไม่ รวมถึงจะพิจารณาบทลงโทษผู้ที่กระทำความผิดในข้อหาค้ามนุษย์ว่ามีความเหมาะสม หรือมีการบังคับใช้ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์