รอบโลก 03/10/58

ข่าว

  รอบโลก 03/10/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  รอบโลก 03/10/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2558 05:01 น.

  ซี-130 มะกันตกดับอื้อ

  วอชิงตัน-โฆษกกองทัพสหรัฐฯ เผยว่า เครื่องบินลำเลียงแบบซี-130 เฮอร์คิวลีส ของกองทัพสหรัฐฯ ตกที่เมืองจาลาลาบัด ทางภาคตะวันออกอัฟกานิสถานติดพรมแดนปากีสถาน เมื่อ 2 ต.ค. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน รวมทั้งทหารสหรัฐฯ 6 นาย และผู้รับสัมปทานพลเรือน 5 คน ซึ่งทำงานให้ “เรสซะลิวต์ ซัพพอร์ต” โครงการฝึกอบรมทหารขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งกลุ่มตาลีบันอ้างว่าเป็นผู้ยิงเครื่องบินตก แต่สหรัฐฯเผยว่า ไม่มีรายงานว่าศัตรูยิงใส่เครื่องบินในช่วงเกิดเหตุ.

  บาห์เรนไล่ทูตอิหร่าน

  ไคโร-เมื่อ 1 ต.ค.บาห์เรนเรียกเอกอัครราชทูตของตนประจำอิหร่านกลับประเทศ และสั่งเนรเทศอุปทูตอิหร่านออกจากบาห์เรนภายใน 72 ชม. หลังกองกำลังรักษาความมั่นคงตรวจพบโรงงานผลิตระเบิดขนาดใหญ่และจับกุมผู้ต้องสงสัยหลายคนที่เกี่ยวข้องกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน อนึ่ง มือปืนชาวปาเลสไตน์ยิงสามีภรรยาชาวอิสราเอลวัย 30 ปีเศษเสียชีวิตในเขตเวสต์แบงก์ เขตยึดครองของอิสราเอล ขณะขับรถยนต์พร้อมลูกน้อย 4 คนในรถ แต่ลูกๆ ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย.

  จับผู้นำก่อรัฐประหาร

  วากาดูกู-พลเอกกิลแบร์ เดียงเดเร หัวหน้าคณะทหารที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลบูร์กินาฟาโซ ช่วงสั้นๆ ตั้งแต่ 17 ก.ย. ก่อนยอมคืนอำนาจและปล่อยตัวประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลแล้ว เมื่อ 1 ต.ค. หลังเข้าไปลี้ภัยในสถานทูตสำนักวาติกันในกรุงวากาดูกู คาดว่าพลเอกเดียงเดเร ซึ่งเป็นคนสนิทของอดีตประธานาธิบดีเบลส กองปาโอเร ผู้ถูกขับไล่จากอำนาจ จะถูกดำเนินคดีในศาลทหาร โดยรัฐบาลรับประกันความปลอดภัยให้.

  ชี้เหตุไดโนเสาร์สูญพันธุ์

  ไมอามี-รายงานการวิจัยล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย, เบิร์กลีย์ ตีพิมพ์ในวารสาร “ไซเอินซ์” เมื่อ 1 ต.ค.ระบุว่า จากการศึกษาธารลาวาเดคแคน แทร็ปส์ ในอินเดีย พบว่าการพุ่งชนโลกของดาวเคราะห์หรือดาวหางขนาดยักษ์ และการระเบิดของภูเขาไฟเป็นลูกโซ่ที่เกิดจากการพุ่งชนดังกล่าวเมื่อ 66 ล้านปีก่อน คือ 2 สาเหตุประกอบกันที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ ไม่ใช่เกิดจากสาเหตุเดียว รายงานระบุด้วยว่า สิ่งมีชีวิตบนโลก ทั้งบนบกและในมหาสมุทร ต้องใช้เวลาราว 500,000 ปีในการฟื้นตัวจากความหายนะในครั้งนั้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
   03:21

   ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์