รัสเซียในสมรภูมิซีเรีย

ข่าว

  รัสเซียในสมรภูมิซีเรีย

  คุณนิติ นวรัตน์
  2 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  รัสเซียในสมรภูมิซีเรีย

  คุณนิติ นวรัตน์

  2 ต.ค. 2558 05:01 น.

  ศุกร์เช้านี้ 09.00-12.00 น. ขรก. ยะลา ปัตตานี นราธิวาส 220 คน ฟัง ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ เล่าถึงอาเซียนต่อจากที่พูดไว้เมื่อกลางเดือนที่แล้ว แต่คราวนี้พูดที่โรงแรมหาดแก้วรีสอร์ต อ.สิงหนคร จ.สงขลา

  เสาร์พรุ่งนี้ นายศิลป์ชัย สัมพันธ์พร ผอ.ร.ร.อนุบาลชลบุรี ชวน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิเล่าเรื่องอาเซียนให้ครูและผู้ปกครองฟัง 2 รอบ 09.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น. รอบละ 550 คน รวม 1,100 คน ที่ห้องประชุมอาคารสิรินธร ถ.วชิรปราการ อ.เมือง จ.ชลบุรี

  ส่วน ขรก.ท้องถิ่นจากอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ชัยภูมิ วันอังคารหน้าพบกันที่โรงแรมสุนีย์/ ขรก.ท้องถิ่นทั่วประเทศพบกันที่ปทุมธานีในวันพุธ/ ขรก.ครูพบกันที่ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้าครับในวันพฤหัสบดีครับ

  ผมเขียนต้นฉบับวันศุกร์เสร็จเรียบร้อย แต่ต้องเขียนใหม่ เพราะโทรศัพท์สำคัญ 2 สายที่มาถึงพ่อ สายแรกมาจากนายประคอง พลหาญ นายกสมาคมนักเรียนเก่ารัสเซีย ซึ่งท่านเป็นนักเรียนไทยคนแรกที่จบจากมหาวิทยาลัยมอสโก และกลับมารับราชการในประเทศไทยจนถึงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

  คุณลุงประคองอยากให้พ่อคิดโครงการสร้างอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในสถานที่ที่พระองค์เคยเสด็จพระราชดำเนินไปประทับในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระปิยมหาราช และพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองพระองค์ช่วยปกป้องเมือง ไทยให้พ้นจากการเป็นอาณานิคมของมหาอำนาจในสมัยเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว ซึ่งก็คือ อังกฤษ และฝรั่งเศส

  โทรศัพท์สายที่ 2 มาจากชาวรัสเซียเรื่องสภาที่ปรึกษา ซึ่งบ้าน เราก็คือวุฒิสภาของรัสเซีย ผ่านมติให้รัสเซียส่งทหารไปร่วมรบในต่างประเทศได้

  เดิมรัสเซียส่งทหารไปในนามสหประชาชาติ หรือไปอยู่ในฐานทัพของรัสเซียในต่างประเทศ มติวุฒิสภารัสเซียครั้งนี้จะเปลี่ยนโฉมสงครามของโลก รวมทั้งท้าทายความเป็นมหาอำนาจเดี่ยวของสหรัฐฯ นี่หมายความว่า รัสเซียเอาจริงแล้วนะครับ และกลุ่มพันธมิตรที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้ก็คือ รัสเซีย อิหร่าน และซีเรีย

  ประธานาธิบดีปูตินพูดในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้ชาติสมาชิกต่อสู้กับกลุ่มไอเอส และเสนอญัตติให้ตั้งกลุ่มแนวร่วมต่อต้านกลุ่มรัฐอิสลามโดยรวมรัฐบาลซีเรียและรัฐบาลอิหร่านไว้ด้วย ในนครนิวยอร์กที่ผ่านมา ทั้งปูตินและโอบามาซ่อนท่าทีที่ไม่ถูกกันไว้ไม่มิด อเมริกาอยากจะจัดการกับอัสซาด ประธานาธิบดีของซีเรียมาแต่ไหนแต่ไร แต่รัสเซียชอบอัสซาด อยากให้อัสซาดอยู่ต่อไป

  โอบามาตำหนิอัสซาดว่า เที่ยวทิ้งระเบิดถังน้ำมันทำให้เด็กตายไปเยอะแยะ และก็อัสซาดนี่แหละ ที่ทำให้ซีเรียตกอยู่ใต้อิทธิพลของไอเอส

  ถ้าเป็นเมื่อก่อน ปูตินก็คงเงียบตามนิสัย แต่ที่นิวยอร์กใน ครั้งนี้ ปูตินสวนเลยครับว่า เหตุการณ์ในตะวันออกกลางที่ลุกลามรุนแรงอยู่ในตอนนี้ มาจากการที่กองทัพอเมริกันเข้าไปล้มซัดดัม ฮุสเซน ผู้นำอิรัก และล้มพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย อเมริกานี่แหละที่เป็นคนทำให้ตะวันออกกลางเป็นอนาธิปไตยและทำให้การก่อการร้ายแพร่ขยายกระจายไปอยู่ทุกแห่งหน

  ปูตินซัดต่อไปว่า อเมริกาและกลุ่มพันธมิตรตะวันตกทำผิดกฎหมายที่เข้าไปโจมตีกลุ่มไอเอสโดยที่ไม่ได้รับการร้องขอจากซีเรีย และไม่ได้รับการอนุมัติจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

  ปูตินบอกว่า หากมีช่องทางทางกฎหมาย รัสเซียก็จะเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อไอเอส เพื่อช่วยเหลือซีเรียและกองกำลังชาวเคิร์ด

  โอบามากล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ฯ “อัสซาด ไม่ควรจะได้อยู่ในอำนาจ” ถึงคราวปูตินพูดสุนทรพจน์ ปูตินกลับบอกว่า “คนที่จะปลดผู้นำของซีเรียได้นั้นจะต้องเป็นชาวซีเรียเอง”

  ฟังเท่านี้ก็รู้ว่า โอบามาเพลี่ยงพล้ำแล้วครับ คุณเป็นใครถึงได้ไปชี้นิ้วบอกประเทศโน้นชาตินี้ว่า ควรจะให้ผู้นำคนไหนมีอำนาจหรือหมดอำนาจ

  ส่วนปูตินได้คะแนนไปเต็มๆ ในเรื่องของความเป็นประชาธิปไตยตรงที่บอกว่าต้องประชาชนเท่านั้นที่กำหนดผู้นำของตนเอง

  มติวุฒิสภาของรัสเซียในครั้งนี้จะทำให้เครื่องบินของกองทัพอากาศรัสเซียบินว่อนอยู่ในน่านฟ้าของซีเรียครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
   08:04

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์