ไทยเป็นประธานและโฆษกกลุ่ม 77

ข่าว

  ไทยเป็นประธานและโฆษกกลุ่ม 77

  คุณนิติ นวรัตน์
  1 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ไทยเป็นประธานและโฆษกกลุ่ม 77

  คุณนิติ นวรัตน์

  1 ต.ค. 2558 05:01 น.

  มีตัวปลอมรับงานบรรยายของ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ โดยตระเวนรับทั่วประเทศ และพอถึงเวลาบรรยายก็ให้คนอื่นขึ้นพูดแทน โดยอ้างว่าเจ้าตัวไม่ว่าง

  ท่านใดจะชวน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ ไปบรรยาย ขอเชิญที่ 08-1810 -1089, 08-1804-4466 หรือที่ ID Line : nitipoom1959 ดีกว่าครับ

  ขอแสดงความยินดีกับประเทศไทยที่ได้รับเลือกให้เป็นประธานกลุ่ม 77 หรือ จี 77 ในปีหน้า ตามมติของที่ประชุมรัฐมนตรีจี 77 ครั้งที่ 39 ซึ่งการประชุมครั้งนี้มีนายอภิชาติ ชินวรรโณ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ปลัดกระทรวงการต่าง
  ประเทศคนใหม่เข้าร่วมประชุมในฐานะผู้แทนพิเศษของ รมว.ต่างประเทศของไทย

  มีการเถียงเรื่องจี 77 กันเยอะในโซเชียลมีเดีย แต่ละพวกแต่ละกลุ่มก็อรรถาธิบายขยายความจี 77 เข้าข้างความเชื่อของกลุ่มตน ผู้อ่านท่านหนึ่งจึงมีอีเมลมาที่ nitipoom@gmail.com  ถามว่าอะไรคือจี 77 กันแน่?

  จี 77 เป็นองค์กรความร่วมมือระดับรัฐบาลของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่มีสมาชิกรวมกันมากถึง 134 ประเทศ เป็นกลุ่มการเจรจาที่ใหญ่ที่สุดในสหประชาชาติ และกลุ่มนี้นี่แหละครับ ที่ประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายใช้เป็นเวทีในการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา นอกจากนั้นยังเป็นกลุ่มความร่วมมือที่ส่งเสริมความร่วมมือใต้–ใต้ ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือในการให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาและด้านเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

  หลายคนเข้าใจว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นประธานจี 77 ขอเรียนว่าไม่ใช่ครับ คนที่จะทำหน้าที่ประธานจี 77 คือเอกอัครราชทูตและหัวหน้าคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก นายวีรชัย พลาศรัย ซึ่งนอกจากเป็นประธานแล้ว นายวีรชัยก็ยังจะทำหน้าที่เป็นโฆษกของจี 77 อีกด้วย

  เท่าที่ติดตามทัศนะของนายวีรชัย ประธานและโฆษกของจี 77 คนใหม่ทางสื่อ ท่านยืนยันว่าไทยจะไม่ใช้จี 77 เป็นเครื่องมือในการไปประจันหน้ากับประเทศพัฒนาแล้ว

  นายวีรชัยบอกว่า ตนมองจี 77 เป็นเครื่องมือที่จะทำให้ประเทศทั้งหลายในโลกนี้ร่วมมือกัน เพราะในความเป็นจริงของโลกทุกวันนี้ เส้นแบ่งระหว่างประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนาก็เจือจางเบาบางลงไปมาก การทำหน้าที่ประธานจี 77 ของไทยจึงวางเป้าหมายไปในทางเดียวกับเป้าหมายของกลุ่ม ซึ่งก็คือการพัฒนาที่ยั่งยืนและความร่วมมือใต้-ใต้

  แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังจะดูความร่วมมือเหนือ–ใต้ หรือความร่วมมือระหว่างประเทศพัฒนาแล้วกับประเทศกำลังพัฒนา ให้สอดคล้องกันไปด้วย

  พวกเราคนไทยเคยเห็นฝีไม้ลายมือของท่านทูตวีรชัย พลาศรัย กันมาแล้วนะครับ ตั้งแต่สมัยท่านเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ซึ่งตอนนั้นผมเองก็มีถิ่นพำนักพักอาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ด้วย คนไทยยังจำงานของท่านได้ในสมัยที่ท่านเป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมายของกระทรวงการต่างประเทศ เราไว้เนื้อเชื่อใจท่านเพราะเห็นงานของท่านตอนที่เป็นหัวหน้าคณะทนายกฎหมายระหว่างประเทศในคดีปราสาทพระวิหาร ในอดีตท่านก็เคยเป็นอธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ และรางวัลที่การันตีผลงานของท่านก็คือ รางวัลผู้บริหารราชการพลเรือนดีเด่น ที่เราเรียกว่า รางวัลครุฑทองคำ ซึ่งเป็นรางวัลที่สมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทยมอบให้ผู้บริหารราชการพลเรือน

  ประเทศไทยจำเป็นต้องมีการยกระดับบทบาทด้านการต่างประเทศในเวทีระหว่างประเทศให้มากขึ้นครับ ครั้งหนึ่งพวกเราเคยดีใจที่ไทยได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่เรียกกันย่อๆว่ายูเอ็นเอชอาร์ซี วาระปี 2553-2556

  ผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นประธานยูเอ็นเอชอาร์ซีในวาระนั้นก็คือ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ได้ตำแหน่งในขณะที่เป็นเอกอัครราชทูตและหัวหน้าคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ซึ่งตอนที่นายสีหศักดิ์เป็นประธานยูเอ็นเอชอาร์ซี ท่านทำหน้าที่ได้ดีและได้รับการยอมรับจากประเทศสมาชิก ทำให้ไทยมีสถานะในเวทีระหว่างประเทศสูงขึ้น

  ปีหน้า หลายคนภาวนาว่าอยากให้ประเทศไทยได้รับการเลือกให้เป็นสมาชิกของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติอีกวาระหนึ่ง

  ตอนนี้ มีผู้ใหญ่หลายท่านสนใจในการลุ้นให้ประเทศไทย ลงชิงตำแหน่งเก้าอี้สมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ วาระปี 2560–2561

  ฐานะที่เป็นคนไทย ก็อยากให้ประเทศของตนมีบทบาทเด่นในเวทีระหว่างประเทศครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
   01:38

   ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์