กบฏถล่มในเมืองหลวงทาจิกิสถาน ดับ 22 ศพ

ข่าว

กบฏถล่มในเมืองหลวงทาจิกิสถาน ดับ 22 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2558 04:05 น.
SHARE

กบฏถล่มในเมืองหลวงทาจิกิสถาน ดับ 22 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2558 04:05 น.

(ภาพ: AP)

เกิดเหตุมือปืนบุกโจมตีอาคารของกระทรวงกลาโหมทาจิกิสถานในเมืองหลวง และเมืองใกล้เคียงอีกแห่ง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มือปืนไม่ทราบจำนวนก่อเหตุโจมตีที่เมือง วาห์ดัต ชานกรุงดูชานเบ เมืองหลวงของประเทศทาจิกิสถาน รวมทั้งที่อาคารกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันศุกร์ (4 ก.ย.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 ราย ขณะที่มีการสั่งปิดสถานทูตพร้อมประกาศเตือนว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นอาจเป็นลางบอกเหตุความรุนแรงที่จะตามมาในภายหลัง

กระทรวงมหาดไทยทาจิกิสถานระบุผ่านแถลงการณ์ว่า เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ องค์กรอาชญากรรมเปิดฉากใช้อาวุธโจมตีที่กรมกิจการภายในประเทศในเมืองวาห์ดัต และอาคารกลางของกระทรวงมหาดไทยในกรุงดูชานเบ เป็นเหตุให้ตำรวจเสียชีวิต 9 นาย ขณะที่มือปืนเสียชีวิต 13 รายและถูกจับกุม 32 คน เจ้าหน้าที่ยังยึดอาวุธและเครื่องกระสุนได้เป็นจำนวนมาก

แถลงการณ์ระบุอีกว่า กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้มี พลเอก อับดูคาลิม นาซาร์โซดา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมทาจิกิสถานผู้ถูกปลดจากตำแหน่งเป็นผู้นำ โดยนายพลนาซาร์โซดาหลบหนีไปซ่อนตัวในภูมิภาค โรมิต จอร์จ พร้อมกับลูกน้องอีก 7-8 คน

ทั้งนี้ เหตุความไม่สงบเกิดขึ้นในทาจิกิสถานไม่บ่อยนัก พลเอกนาซาร์โซดาเป็นอดีตสมาชิกกลุ่มแนวร่วมต่อต้านรัฐบาล (UTO) ซึ่งต่อสู้กับรัฐบาลทาจิกิสถานระหว่างสงครามกลางเมืองในช่วงทศวรรษที่ 1990 และร่วมรัฐบาลหลังจากมีการลงนามข้อตกลงสันติภาพในปี 1997

ขณะที่สื่อระบุว่า เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุด เป็นสัญญาณว่าความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลของประธานาธิบดี อีโมมาลี รัคห์มอน กับอดีตกลุ่ม UTO กำลังเพิ่มขึ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์