เขมรเปลี่ยนไป

ข่าว

  เขมรเปลี่ยนไป

  คุณนิติ นวรัตน์
  7 ส.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เขมรเปลี่ยนไป

  คุณนิติ นวรัตน์

  7 ส.ค. 2558 05:01 น.

  ศุกร์วันนี้ 10.00-12.00 น. ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การเตรียมตัวสอบตำรวจ” รับใช้ชายอายุ 18-27 ปี มีวุฒิ ม.6 หรือ ปวช. ที่จะสอบเป็นนายสิบตำรวจ ซึ่งปีนี้รับ 5,000 ตำแหน่ง ฟังโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ชั้นใต้ดินศูนย์การค้าเสริมไทยคอมเพล็กซ์ มหาสารคาม

  เสาร์พรุ่งนี้ 06.00-06.30 น.โทรทัศน์ช่อง 3 รับใช้ “ชนบทเอเชียกลาง”

  อาทิตย์มะรืนนี้ 22.30-23.30 น. ที่มัสยิดประจำจังหวัดพัทลุง ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ พูด “มุสลิมตะวันออกกลางกับสถานการณ์โลก”

  การเลือกตั้งครั้งล่าสุดของกัมพูชาเมื่อ 28 กรกฎาคม 2556 พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุนเซ็นได้ 3,235,969 คะแนน มี ส.ส. 68 คน (ลดลง 22 คน) พรรคกู้ชาติกัมพูชาของนายสม รังสี ได้ 2,946,176 คะแนน มี ส.ส. 55 คน (เพิ่ม 26 คน)

  การเมืองกัมพูชาพัฒนาเป็นระบบ 2 พรรคอย่างแท้จริง เพราะที่เหลืออีก 6 พรรคไม่ได้ ส.ส.เลยแม้แต่คนเดียว ไม่ว่าพรรคฟุนซินเปก พรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย พรรคแห่งชาติกัมพูชา พรรคต่อต้าน ความยากจนเขมร พรรคพัฒนาเศรษฐกิจเขมร และพรรคสาธารณรัฐประชาธิปไตย

  กัมพูชาเป็นประชาธิปไตยและมีสถานะการเมืองมั่นคงเหมือนประเทศทางตะวันตกที่เจริญแล้วทั้งหลาย การเลือกตั้งครั้งที่แล้วเกิดในเดือนกรกฎาคม 2556 วาระของ ส.ส. กัมพูชาคือ 5 ปี ดังนั้นการเลือกครั้งต่อไปก็จะมีในเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผมรับใช้ว่า การเมืองกัมพูชามั่นคง เพราะเล่นกันในเกม มีแต่สร้างนโยบายโกยคะแนน พรรคนายสม รังสี ใช้นโยบายชาตินิยมหากินกับความขัดแย้งเรื่องเขตแดนระหว่างเขมร–ไทย และเขมร–ญวน

  ส.ส.พรรคกู้ชาติกัมพูชาชอบขนคนไปดูพื้นที่ตามชายแดนแล้วก็ด่าญวนกับฮุนเซ็น โจมตีว่าฮุนเซ็นใช้แผนที่ผิดพลาดในการปักปันเขตแดนกับเวียดนาม ทั้งนี้เพราะเวียดนามเคยช่วยฮุนเซ็นขึ้นสู่อำนาจเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ก็จึงต้องช่วยเวียดนาม

  ฮุนเซ็นต้องปกป้องตัวเองด้วยการออกทีวีประกาศว่า แผนที่ที่รัฐบาลของข้าพเจ้าใช้นั้นเป็นแผนที่ที่ถูกต้องซึ่งนำมาจากสหประชาชาติ

  หลายปีที่ผ่านมา พรรคประชาชนกัมพูชาเสียคะแนนไปเยอะ หนึ่งในสาเหตุก็คือ ความไม่กล้าหือกับเวียดนาม ฮุนเซ็นจึงปรับยุทธศาสตร์ด้วยการซัดกับเวียดนาม เช่น ยื่นหนังสือทางการทูตเรียกร้องให้เวียดนามเคารพเขตแดน ฮุนเซ็นให้นายกิมฮอง รัฐมนตรีอาวุโสที่รับผิดชอบกิจการชายแดนออกมาให้สัมภาษณ์ตำหนิติว่าเวียดนามละเมิดแถลงการณ์ร่วมกันที่เคยแถลงไว้เมื่อ 17 มกราคม 2538 ว่าด้วยการสร้างถนนและด่านทหาร

  พอเห็นพวกรัฐมนตรีในรัฐบาลฮุนเซ็นซัดญวนเอาบ่อยๆ คนที่ด่าก็หมดมุกที่จะโจมตีฮุนเซ็น ด้วยยุทธศาสตร์ด่าญวน ก็จึงทำให้พรรคประชาชนกัมพูชาได้คะแนนจากพวกชาตินิยมกลับคืนมาบ้าง

  เวียดนามกับกัมพูชามีพรมแดนร่วมกันยาว 1,270 กิโลเมตร ปักปันเขตแดนเสร็จสมบูรณ์ไปเพียง 80% ที่เหลืออีก 20% ยังไม่รู้ว่าเป็นพื้นที่ของประเทศไหน แต่เวียดนามก็เข้าไปขุดสระน้ำไว้ถึง 8 สระ ลึกเข้าไปในจังหวัดรัตนะคีรี เวียดนามสร้างด่านทหารบกบนพื้นที่ที่ยังไม่ได้กำหนดในจังหวัดกันดารของเขมรและจังหวัดอันเกียงของญวน

  แต่พอโดนเขมรประท้วง ญวนก็ยอมถมสระและหยุดการก่อสร้าง ฝ่ายรัฐบาลของฮุนเซ็นก็เอาเรื่องที่ “ญวนยอม” มาบอกกับประชาชน ทำให้ได้ความนิยมเพิ่มขึ้น

  ตั้งแต่มีจีนเป็นลูกพี่ใหญ่ เขมรก็ไม่ค่อยกลัวใครแล้วครับ เมื่อไม่กี่เดือนก่อน เขมรมีร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยสมาคมและองค์กรที่ไม่สังกัดรัฐบาล ซึ่งเป็นกฎหมายที่ออกมาเพื่อใช้สกัดบทบาทของเอ็นจีโอ

  มีคนต่อต้านกฎหมายฉบับนี้กันมาก ทูตอเมริกันประจำเขมรที่ชื่อนายวิลเลียม ทอดด์ ก็มีความเห็นที่หนังสือพิมพ์เอาไปพาดหัวข่าวว่า All Eyes on NGO Law หรือสายตาทุกคู่กำลังจ้องดูกฎหมายเอ็นจีโอ นายทอดด์มองร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ไปในทางลบ

  เขมรโต้เอกอัครราชทูตอเมริกันผ่านบันทึกทางการทูตแรงมาก “ถ้อยคำที่ระบุโดยเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำกัมพูชานั้น extremely insolent ช่างไร้มารยาทอย่างที่สุด แม้ว่าเขาจะเป็นผู้แทนมาจากประเทศใหญ่ประเทศหนึ่งก็ตาม”

  ไม่เฉพาะทูตอเมริกันนะครับ สหประชาชาติก็โดน เดี๋ยวนี้มีบริษัทอินเดียก็โดนด้วย ซึ่งเรื่องต่างๆ อย่างนี้ ทุกคนมีความรู้สึกตรงกันว่า หลังจากคบกับจีนอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู พฤติกรรมของเขมรที่มีต่อประเทศอื่นๆ นั้น เปลี่ยนไปมาก ก้าวร้าวมากขึ้นเหลือเกิน

  รมว.ต่างประเทศ นายฮอร์ นัมฮองเรียกตัวแทนของ 4 หน่วยงานของยูเอ็น เข้าพบ และยกมาตรา 41.1 ของอนุสัญญากรุงเวียนนา ค.ศ.1961 ขึ้นมาแจ้งให้ทราบ โดยเฉพาะตรงที่อนุสัญญากำหนดให้นักการทูตเคารพกฎหมายของประเทศที่ไปประจำ และเอกอัครราชทูตมีหน้าที่ที่จะต้องไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศนั้นๆ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
   08:04

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์