จีนถกอาเซียนเร่งผลักดันแนวทางปฏิบัติในทะเลจีนใต้

ข่าว

จีนถกอาเซียนเร่งผลักดันแนวทางปฏิบัติในทะเลจีนใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2558 02:45 น.
SHARE

จีนถกอาเซียนเร่งผลักดันแนวทางปฏิบัติในทะเลจีนใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2558 02:45 น.

(ภาพ: REUTERS)

คณะรัฐมนตรีจากกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมการประชุมความมั่นคงในระดับภูมิภาค (ARF) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย โดยมีผู้แทนประเทศพันธมิตรนอกภูมิภาค ทั้งจีน รัสเซีย ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ เข้าร่วมด้วย เมื่อ 5 ส.ค. ขณะที่นายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และนายมิโนรุ คิอุชิ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น พร้อมใจออกแถลงการณ์แสดง ความกังวลต่อการขยายอิทธิพลของรัฐบาลจีนในทะเลจีนใต้ ขณะที่รัฐบาลฟิลิปปินส์และมาเลเซียยืนยันว่าจะต้องหารือเรื่องทะเลจีนใต้ในการประชุมครั้งนี้ด้วย

ด้านนายหวาง ยี่ รมว.ต่างประเทศ ของจีน และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รมว.ต่างประเทศของไทย แถลงข่าวร่วมกันหลังจบการประชุมอาเซียน-จีน ว่า ที่ประชุมจะเร่งผลักดันให้เกิดแนวทางปฏิบัติระดับภูมิภาคในทะเลจีนใต้ร่วมกันระหว่างประเทศอาเซียนและจีนเพื่อรักษาความสงบและเสถียรภาพ พร้อมระบุด้วยว่า ประเทศที่อยู่นอกภูมิภาคควรยุติการกระทำซึ่งอาจก่อให้เกิดความตึงเครียดขึ้นในน่านน้ำทะเล จีนใต้และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจีนยืนยันว่าได้ยุติโครงการก่อสร้างต่างๆในทะเลจีนใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ที่ประชุมเออาร์เอฟยังได้หารือกันว่าจะส่งความช่วยเหลือให้แก่รัฐบาลเมียนมา ซึ่งกำลังประสบปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรัฐฉิ่น รัฐยะไข่ เขตมาเกว และเขตสะกาย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 69 ราย รวมถึงประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยอีกประมาณ 250,000 คน ซึ่งนายจอห์น แคร์รี ระบุว่าเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในนครย่างกุ้งจะหารือกับรัฐบาลเมียนมาว่าจะจัดอันดับความสำคัญในการช่วยเหลือเรื่องใดก่อน ขณะที่องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) เตรียมส่งที่นอนและผ้าห่มไปให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม และสถานทูตจีนในเมียนมาจะให้ความช่วยเหลือด้านการบรรเทาสาธารณภัยต่อไป

ส่วนหนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์ สื่อของจีน รายงานด้วยว่า รัฐบาลจีนกำลังเร่งตรวจสอบกรณี ผู้อพยพชาวอุยกูร์ 109 คน ซึ่งถูกส่งตัวกลับจากไทยเมื่อเดือน ก.ค. และปัจจุบันถูกกักตัวในศูนย์พักพิงผู้อพยพในมณฑลซินเจียง ถูกตั้งข้อหาว่ามีแผนจะเดินทางไปเข้าร่วมกับกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์