ญวนปวดร้าวใจ

ข่าว

   ญวนปวดร้าวใจ

   คุณนิติ นวรัตน์
   6 ส.ค. 2558 05:01 น.
   SHARE

   ญวนปวดร้าวใจ

   คุณนิติ นวรัตน์

   6 ส.ค. 2558 05:01 น.

   นายไพฑูรย์ อำพันธ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษมีนบุรี เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ทักษะชีวิตในฐานะพลเมืองอาเซียน” รับใช้ 09.00-11.00 น. ผู้ต้องขังหญิง และ 13.00-15.00 น. ผู้ต้องขังชาย ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี พฤหัสบดีวันนี้

   30 ปีที่แล้ว ญวนนำฮุนเซ็นขึ้นสู่อำนาจ ฮุนเซ็นก็บริหารปกครองเขมรอย่างไม่มีความขัดแย้งกับญวน

   อเมริกาพยายามเจาะเข้ามามีอิทธิพลในเขมรด้วยการให้ความช่วยเหลือรัฐบาลเขมรที่นำโดยฮุนเซ็น

   พ.ศ.2550 อเมริกามีโครงการบริจาครถขนส่งทหารที่ใช้แล้วให้เขมร 200 คัน โดยบริจาคเป็นงวด งวด พ.ศ.2552 ให้ไปแล้ว 60 คัน แต่พอถึงงวด พ.ศ.2553 อเมริกาไม่ให้ “ข้าพเจ้าไม่ให้ เพราะต้องการลงโทษท่าน ในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน”

   รัฐบาลจีนรู้ข่าว ก็รีบส่งรถบรรทุกทหารมามอบให้เขมร 200 คัน รถตรวจการณ์ 30 คัน รถพยาบาล 20 คัน รถช่าง 5 คัน รถบรรทุกยานเกราะหนัก 2 คัน โดยรถทุกคันเป็นของใหม่ ไม่ใช่ของเก่าแบบที่อเมริกันบริจาค เขมรซาบซึ้งใจจีนมาก และยิ่งซาบซึ้งใจมากขึ้น เมื่อเขมรมีปัญหากับไทยด้านชายแดนปราสาทพระวิหาร รัฐบาลจีนส่งเครื่องแบบและรองเท้าทหารให้แก่กำลังพลกองทัพเขมรเพื่อใช้ใส่โซ้ยกับไทย 50,000 ชุดทันที

   เขมรไม่มีเครื่องบินขนส่งลำเลียงใหม่เลย จีนก็บอกว่าลื้อเอาเงินกู้จากอั๊วไปเลย ไปซื้อเครื่องบินเทอร์โบพร็อพแบบ MA60 ที่ผลิตในจีน 2 ลำ และอีกไม่นาน จีนก็มอบเงินกู้ให้เขมรอีกครั้ง เพื่อให้เอาไปซื้อเฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์แบบจื่อ-9 ที่ผลิตในจีน ซึ่ง 4 ลำของชุดนี้เป็นเฮลิคอปเตอร์โจมตีติดอาวุธ

   เมื่อก่อน ทหารเขมรถือปืนอาก้า ต่อมาก็ใช้เอชเคและเอ็ม 16 แต่ปัจจุบันทุกวันนี้ ทหารเขมรถือปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติแบบบุลพับที่ผลิตในจีนทั้งนั้น พวกปืนกลกับอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้งจรวดต่อสู้อากาศยานบินระยะต่ำ ก็ผลิตมาจากเมืองจีนทั้งหมด

   เขมรเป็นเครือข่ายของจีนอย่างสมบูรณ์

   จีนทะเลาะกับญวนเรื่องทะเลจีนใต้

   ญวนเป็นผู้มีอุปการคุณที่ช่วยนำระบอบเฮงสัมรินและฮุนเซ็นขึ้นมามีอำนาจ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้มีอำนาจในเขมรคือเขมรแดงที่ได้รับการช่วยเหลือจากจีน

   ถ้าผู้อ่านท่านเป็นฮุนเซ็น ขณะนี้ ท่านจะเลือกอยู่ข้างใคร?

   ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย และบรูไน ขอให้อาเซียนรวมพลังเจรจาแบบพหุภาคีกับจีน โดยเชื่อว่า ถ้ารวมกัน 10 ประเทศ จีนจะต้องเกรงใจแน่ แต่เขมรไม่เอา

   การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่เขมรเป็นเจ้าภาพ พ.ศ.2555 หลายประเทศต้องการให้มีการออกแถลงการณ์ประณามจีนเรื่องความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ แต่เขมรไม่ยอม การประชุมที่พนมเปญจึงเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี ที่ไม่สามารถออกแถลงการณ์ร่วมได้

   ต่อมา มีการประชุมสุดยอดอาเซียนที่มาเลเซีย พอกลับมาถึงกรุงพนมเปญ นายฮอร์นัมฮอง รองนายกฯ และรัฐมนตรีต่างประเทศเขมร ให้สัมภาษณ์สื่อว่า จุดยืนของเขมรก็คือ อาเซียนต้องไม่ไปยุ่งกับปัญหาขัดแย้งในทะเลจีนใต้ ปล่อยให้คู่กรณีเจรจาแก้ไขปัญหากันเอาเองเป็นรายๆไป

   หมายความว่า นายฮอร์นัมฮองต้องการให้ประเทศเล็กอย่างญวนไปเจรจากับยักษ์ใหญ่จีนเอาเอง หรือต้องการให้ฟิลิปปินส์ที่มีประชากรแค่ 100 ล้านไปเจรจากับมหาอำนาจจีนที่มีประชากร 1,400 ล้าน ซึ่ง นายฮอร์นัมฮองรู้ผลของการเจรจาอยู่แล้ว ว่าถ้าแยกกันไปคุยทีละประเทศอย่างนี้ ยังไงก็เสียเปรียบจีนวันยังค่ำ

   เขมรกับญวนมีพรมแดนติดกัน 1,270 กิโลเมตร ญวนจงใจไปขุดสระน้ำ 8 สระ ลึกเข้าไปในพรมแดนของเขมรที่จังหวัดรัตนะคีรี และสร้างด่านทหารบกที่ชายแดน ซึ่งยังไม่ได้กำหนดเขตระหว่างจังหวัดกันดาลของเขมรและจังหวัดอันเกียงของญวน

   เมื่อก่อน รัฐบาลของนายฮุนเซ็นอาจจะเฉย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้วครับ กระทรวงการต่างประเทศเขมรส่งหนังสือการทูตไปเตือนให้ญวนเคารพเขตแดน และเอาข้อความที่เตือนมากระจายขยายให้ญวนอายไปทั้งโลก และจากการประชุมคณะกรรมการชายแดนเมื่อเดือนที่แล้ว ญวนต้องยอมเขมรเกือบทุกเรื่อง ตั้งแต่ยอมหยุดสร้างที่ตั้งทางทหาร ยอมถมบ่อน้ำที่ญวนขุดเอาไว้เป็นแนวกั้นพรมแดนกับจังหวัดมณฑลคีรีของเขมร ยอมชะลอโครงการตัดถนนเลียบแนวชายแดน ยอมหยุดการสร้างสิ่งสาธารณูปโภคทั้งหมดในจังหวัดสวายเรียง ฯลฯ

   ญวนปวดใจยิ่งนัก.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
    01:13

    แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:13 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์