ช่วยกันฟังดู! จีนโดนจวก ก๊อบเพลงหนังมาใช้ชิงเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

ข่าว

  ช่วยกันฟังดู! จีนโดนจวก ก๊อบเพลงหนังมาใช้ชิงเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ส.ค. 2558 16:39 น.
  SHARE

  ช่วยกันฟังดู! จีนโดนจวก ก๊อบเพลงหนังมาใช้ชิงเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2558 16:39 น.

  ทางการจีนกำลังโดนวิพากษ์วิจารณ์หนัก ก๊อบปี้เพลง‘Let it Go’ ในหนังแอนิเมชั่นเรื่อง Frozen มาใช้เป็นเพลงหนึ่งในเพลงเสนอตัวชิงการเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวครึกโครม กำลังเกิดกระแสโจมตีทางการจีน หลังจากกรุงปักกิ่ง และเมืองจางเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ยได้รับเลือกเมื่อวันศุกร์ที่ 31 ก.ค. จากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ให้เป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ประจำปี 2022 เบียดเอาชนะเมืองอัลมาตี้ ของ คาซัคสถาน ว่า นอกจากจะเกิดเสียงเหน็บแนม กรุงปักกิ่งได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวทั้งที่สภาพอากาศเต็มไปด้วยมลพิษ และขาดแคลนหิมะแล้ว

  ปรากฏว่า ขณะนี้กำลังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังกระหึ่มโลกว่า หนึ่งในเพลงที่ทางการจีนเลือกใช้เป็นเพลงทางการสำหรับการเสนอชิงเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2022 ชื่อเพลง ‘สโนว์ แอนด์ ไอซ์ แดนซ์’ (Snow and Ice Dance) ช่างเหมือนกับเพลง ‘เล็ต อิท โก’ (Let it Go) ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดฮิต เรื่อง Frozen หรือภาคภาษาไทยใช้ชื่อว่า ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ อย่างมาก

  สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ข้อกล่าวหาโจมตีทางการจีนในเรื่องดังกล่าว เริ่มปรากฏขึ้นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน ในหน้าเว็บไซต์ของนิตยสารธุรกิจชั้นนำ ‘Caijing’ ในจีน แต่ต่อมา ข่าวนี้ได้ถูกปิดไป ทว่าจากนั้น รายงานข่าวนี้ได้ถูกนำไปลงในเว็บไซต์อีกหลายแห่ง โดยซีเอ็นเอ็น อ้างว่า แฟนเพลงหลายคน แสดงความเห็นว่าเพลง ‘เดอะ สโนว์ แอนด์ ไอซ์ แดนซ์’ และ เล็ต อิท โก มีความคล้ายคลึงกันมาก ทั้งเรื่องท่วงทำนองดนตรี ระดับเสียง ความยาว จังหวะเพลง และเครื่องดนตรี

  ขณะที่ สื่อยักษ์ใหญ่ของจีน ยังชี้ว่า เมื่อทางซีเอ็นเอ็นส่งแฟกซ์ไปสอบถามเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการโอลิมปิกฤดูหนาวของกรุงปักกิ่ง ปรากฏว่า ยังไม่ได้รับคำตอบกลับมา ขณะเดียวกันก็ไม่สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่บริษัทวอลต์ ดิสนีย์ ซี่งเป็นบริษัทสร้างภาพยนตร์เรื่อง Frozen ได้เช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหาล่าสุดว่าทางการจีนก๊อบปี้เพลง เล็ต อิท โกมาหรือไม่ ได้ก่อให้เกิดการโต้แย้งกันในโลกออนไลน์อย่างดุเดือด โดยมีชาวเน็ตผู้หนึ่งตอบโต้ว่า การกล่าวหาจีนก๊อบปี้เพลงมาเช่นนี้ เป็นเรื่องน่าละอาย ขณะที่มีชาวเน็ตบางคนยืนยันว่า เพลงทั้งสองไม่มีความคล้ายคลึงกันเลย

  เพลง  Snow and Ice Dance

  เพลง :  Let It Go

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11
   1:38:30

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์