ถึงบ้าก็ไม่น่าฆ่าคน

ข่าว

   ถึงบ้าก็ไม่น่าฆ่าคน

   ยูเรนัส
   4 ส.ค. 2558 05:01 น.
   SHARE

   ถึงบ้าก็ไม่น่าฆ่าคน

   ยูเรนัส

   4 ส.ค. 2558 05:01 น.

   หวังว่ายังจำข่าวโด่งดังซึ่งเป็นเหตุการณ์ยิงกันในโรงภาพยนตร์ที่กำลังฉายหนังรอบปฐมทัศน์เรื่องแบทแมน ตอน The Dark Knight Rises หรือ แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด เมื่อปี 2012 (พ.ศ.2555) กันได้นะ คดีนี้มีโจ๊กเกอร์เป็นจำเลย ที่เรียกอย่างนี้ เพราะผู้ต้องหา นายเจมส์ โฮมส์ “อิน” กับตัวละครโจ๊กเกอร์มาก ขนาดวันลงมือสังหารโหด เขาถึงกับไปทำผมฟูฟ่องย้อมเป็นสีส้มและสีแดง ให้คล้ายตัวร้ายของหนังเรื่องแบทแมน

   ย้อนกลับไปวันที่เกิดเหตุ หลังเกิดการกราดยิงอย่างสนั่นหวั่นไหวในโรงภาพยนตร์ซินิมาร์ก ในเมืองออโรรา รัฐโคโลราโดในสหรัฐฯ แต่เพียงไม่กี่นาที ตำรวจสามารถจับตัวนายโฮมส์ พร้อมอาวุธและกระสุนปืนจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว โศกนาฏกรรมคราวนั้นทำเอาหลายคนที่ได้ยินข่าวนี้ถึงกับช็อกไปตามๆกัน เพราะคิดไม่ถึงว่าจะมีใครพกปืนเข้ามากราดยิงผู้ชมในโรงภาพยนตร์ด้วย

   เมื่อมีการจับมือสังหารโหดได้เจ้าหน้าที่จึงนำตัวนายโฮมส์ไปขึ้นศาลว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม ทั้งที่ครอบครัวของผู้เคราะห์ร้ายคงไม่รู้สึกว่าพวกเขาได้รับความยุติธรรมเท่าไหร่นัก เพราะอยากเห็นจำเลยได้รับการลงโทษอย่างเร็วมากกว่า กระนั้นผ่านมาประมาณ 3 ปีแล้ว จึงได้มีการเบิกตัวพ่อกับแม่ของนายโฮมส์มาให้การในศาล เพื่อเปิดโอกาสให้คำพูดของครอบครัว ทำให้ลูกขุนเห็นใจ ผ่อนผันโทษนายโฮมส์ไม่ให้โดนโทษประหารชีวิต แต่ขอให้เขาได้ชดใช้กรรมด้วยการจำคุกตลอดชีวิตแทน

   เหตุนี้ นายโรเบิร์ตและนางอาร์ลีนพ่อและแม่ของจำเลยจึงมีโอกาสพูดถึงลูกชายของตัวเองให้คนทั่วไปได้ทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวโฮมส์บ้าง โดยนายโรเบิร์ต เป็นฝ่ายพูดก่อน เขา ยืนยันว่า ก่อนหน้าปี 2012 เขาไม่เคยสงสัยหรือ ระแคะระคายมาก่อนเลยว่าลูกชายมีอาการป่วยทางจิต

   พ่อของมือปืนกล่าวสั้นๆว่า เราไม่รู้มาก่อนเลยว่า ลูกต้องไปพบจิตแพทย์ ขณะนางอาร์ลีน กล่าวว่า ถ้าหากเธอทราบว่าลูกชายมีอาการป่วยทางจิต และมีแนวโน้มที่จะทำสิ่งเลวร้าย, สิ่งที่น่ากลัวและมีความคิดชั่วร้ายอยู่ในสมองของเขาละก็ เธอคงจะทำอะไรมากกว่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุกราดยิงขึ้นแน่ๆ

   เธอบอกว่า ความทรงจำที่เธอมีต่อลูกชายปัจจุบันอายุ 27 ปี ได้แก่ เขาเป็นเด็กดี คำพูดของ พ่อแม่มือปืนที่พยายามช่วยลูกชายก็เกิดจากความรักอ่ะนะ แต่ขึ้นอยู่กับคณะลูกขุนแล้วว่าจะพิจารณาคดีนี้อย่างไร เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 12 ศพและได้รับบาดเจ็บ 70 คน จะอ้างว่า มือปืนเป็นผู้ป่วยทางจิตก็ไม่น่าจะบ้าถึงขั้นต้องอาละวาดฆ่าผู้บริสุทธิ์นี่นา.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
    01:13

    แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:10 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์