คนเด่นต่างแดน 02/08/58

ข่าว

  คนเด่นต่างแดน 02/08/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ส.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  คนเด่นต่างแดน 02/08/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ส.ค. 2558 05:01 น.

  คนของชุมชนไทยในอังกฤษผู้นี้ ชื่อเล่นกุ้ง อายุ 55 ปี สมรสกับนายลุคแมน อาร์โนลด์ นักธุรกิจการเงินชื่อดังของอังกฤษ มีบุตรชาย 1 คน ชื่อนายจอสสริน ศิวกร อาร์โนลด์ กำลังเรียนปริญญาตรีด้านสถาปนิกอยู่ที่กรุงลอนดอน

  เป็นเจ้าของร้านอาหาร Thaipot ย่านเลสเตอร์ สแควร์ กรุงลอนดอน ดำเนินกิจการมากว่า 20 ปี แต่ไม่ทิ้งงานด้านสังคม ได้ก่อตั้งและเป็นประธานชมรมเพื่อนหญิงไทยในสหราชอาณาจักร

  มีคอลัมน์ตอบปัญหากฎหมายในนิตยสาร ThaiSmile และดำรงตำแหน่ง ประธานสมาพันธ์ครูภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในยุโรป ปี 2557 ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการเรียนภาษาและวัฒนธรรมไทยในต่างแดน

  ในปี 2557 ได้รับรางวัลเกียรติยศถึง 2 รางวัล คือ ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันที่ประเสริฐยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ และรางวัลสตรีดีเด่นแห่งชาติ จากสภาสตรีแห่งชาติ.

  คนของชุมชนไทยในอิตาลีผู้นี้ ปัจจุบันอายุ 56 ปี สำเร็จปริญญารัฐศาสตรบัณฑิต ม.รามคำแหง จึงไปใช้ชีวิตอยู่ที่อิตาลี สมรสกับนายโรซาริโอ จาดุลโล ปักหลักใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองโซเรนโต 25 ปี มีบุตรสาว 1 คน

  เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มเพื่อนไทยอิตาลี เมื่อปี 2549 โดยได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มเพื่อนไทยอิตาลีคนแรก

  อุทิศตัวในการทำหน้าที่ตัวแทนชุมชน ประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อเผยแพร่และส่งเสริมวัฒนธรรมไทยในต่างแดน เช่น จัดงานประเพณีลอยกระทง, งานสงกรานต์ และงานโปรโมตประเทศไทยด้านต่างๆ

  พร้อมกันนี้เป็นอีกผู้หนึ่งที่รวบรวมผู้ปกครองชาวไทยในอิตาลี รณรงค์ให้หญิงไทยในอิตาลีปลูกฝังการใช้ภาษาไทยแก่บุตรธิดา ทั้งฝึกพูดและเรียนภาษาไทย ตลอดจนวัฒนธรรมไทย มาจนปัจจุบัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
   04:11

   ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์