WHO ชี้ ผลทดสอบวัคซีนป้องกันอีโบลาเบื้องต้น ได้ผล 100%

ข่าว

WHO ชี้ ผลทดสอบวัคซีนป้องกันอีโบลาเบื้องต้น ได้ผล 100%

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2558 02:00 น.
SHARE

WHO ชี้ ผลทดสอบวัคซีนป้องกันอีโบลาเบื้องต้น ได้ผล 100%

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2558 02:00 น.

(ภาพ: AP)

องค์การอนามัยโลกเผย ผลการทดสอบวัคซีนป้องกันเชื้ออีโบลาเบื้องต้นพบว่า มันมีประสิทธิภาพสูงมาก โดยได้ผลถึง 100% ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการทดลองเบื้องต้นของการใช้งานวัคซีนต้านเชื้อไวรัสอีโบลา 'วีเอสวี-อีโบฟ' (VSV-EBOV) ซึ่งริเริ่มโดยสำนักงานสาธารณสุขแห่งแคนาดา ก่อนจะได้รับการพัฒนาต่อโดยบริษัทเภสัชกรรม 'เมิร์ค' ปรากฏว่าสามารถป้องกันไวรัสมรณะชนิดนี้ได้ถึง 100%

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า การค้นพบครั้งนี้ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร แลนเซ็ต อาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมในการต่อสู้กับเชื้ออีโบลา อย่างไรก็ตาม แม้ประสิทธิภาพของวัคซีนตัวนี้จนถึงตอนนี้จะอยู่ที่ 100% แต่ตัวเลขอาจเปลี่ยนแปลงหลังจากมีการเก็บข้อมูลมากขึ้น และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วประสิทธิภาพของมันอาจอยู่ที่ 75%-100%

ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวเป็นการรวมกันระหว่างเศษส่วนของไวรัสอีโบลากับไวรัสอีกตัวหนึ่งที่มีความปลอดภัยกว่า เพื่อฝึกให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันที่เอาชนะเชื้ออีโบลาได้ โดยการทดสอบเกิดขึ้นที่ประเทศกินี จุดเริ่มต้นของการระบาดครั้งใหญ่ของอีโบลาในแอฟริกาตะวันตกเมื่อปี 2013 โดยพบผู้ป่วย 100 คนในช่วงระหว่างเดือน เม.ย.-ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดและผู้ใกล้ชิดได้รับวัคซีนทันที หรือ 3 สัปดาห์หลังจากตรวจพบ

ขณะเดียวกัน นายเบอร์ทรานด์ ดราเกซ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) ซึ่งร่วมในการทดสอบครั้งนี้โดยดูแลการใช้วัคซีนในเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่ทำการรักษาผู้ป่วยอีโบลาโดยตรง ออกมากระตุ้นในทุกประเทศที่ได้รับผลกระทบจากเชื้ออีโบลานำวัคซีนตัวนี้ไปใช้โดยทันที เพื่อกำจัดวงจรการแพร่กระจายของไวรัสมรณรตัวนี้

อนึ่ง การระบาดของเชื้อไวรัสในช่วงปลายปี 2013 และในปี 2014 ในแอฟริกาตะวันตกโดยเฉพาะในประเทศ กินี, เซียร์รารีโอน และไลบีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 11,000 คนจากผู้ติดเชื้อเกือบ 28,000 ราย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์