ตัวอย่างไม่ดี

ข่าว

  ตัวอย่างไม่ดี

  ยูเรนัส
  7 ก.ค. 2558 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ตัวอย่างไม่ดี

  ยูเรนัส

  7 ก.ค. 2558 05:01 น.

  ต้องยอมรับว่า การตรวจสอบพฤติกรรมด้านเลวร้ายของนักการเมืองในสหรัฐอเมริกานั้นเขาทำกันอย่างจริงจัง ตัวอย่างเมื่อไม่นานมานี้ นายลีแลนด์ ยี อดีตวุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนีย สังกัดพรรคเดโมแครต ยอมรับสารภาพในข้อหาขู่กรรโชกและเชื่อมโยงกับองค์กรอาชญากรรมแถมด้วยคดีคอร์รัปชันในย่านไชน่าทาวน์ของซานฟรานซิสโก ทำให้นายยีชาวอเมริกันเชื้อสายจีนวัย 66 ปี ถึงกับหน้าซีดเพราะรู้ว่าต่อไปนี้เขาจะไม่ได้กลับมาเป็นนักการเมืองอีกต่อไปแล้ว หนำซ้ำงานนี้เป็นคดีร้ายแรงมีสิทธิ์ถูกจำคุกนานถึง 20 ปีด้วย

  ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายยีปฏิเสธข้อกล่าวหามาตลอด จึงไม่แน่ว่าที่สารภาพเป็นเพราะรู้สึกสำนึกผิด ที่ได้ทำไว้ หรือได้ทำข้อตกลงด้านคดีกับทางอัยการไว้แล้ว ซึ่งน่าจะเป็นกรณีหลังมากกว่า แต่ที่รู้ๆคดีนี้ทำให้ประชาชนหูตาสว่างขึ้นมาเยอะเลยว่านักการเมือง ที่ดูมีราศี, มีมนุษยสัมพันธ์เลิศ และตอนอยู่ในตำแหน่งพยายามเป็นกระบอกเสียงให้แก่เยาวชนและผู้ป่วยทางจิตผู้นี้ความจริงแล้วไม่ได้ใสซื่อมือสะอาด

  ก่อนหน้านี้ เอฟบีไอ หรือสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้เข้าทำการจับกุมนายยีเมื่อปีที่แล้ว และแจ้งข้อหาว่าเขามีความผิดฐานรับสินบน, ฟอกเงิน และพัวพันกับ ความผิดอุกฉกรรจ์ทางอาญาอื่นๆ แต่นายยีปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และฮึดฮัดจะสู้คดีในศาลให้ได้ ทว่ากลับเปลี่ยนใจตอนไปขึ้นศาลครั้งล่าสุด แม้คดีที่เขาสารภาพคราวนี้มีโทษสูงสุดถูกจำคุกนาน ถึง 20 ปี และถูกปรับ 250,000 ดอลลาร์ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคาดว่าทนายความของนายยีคงได้ตกลงกับอัยการเอาไว้แล้ว ดังนั้นหากถูกตัดสินให้รับโทษก็คงเหลือเพียงจำคุกไม่กี่ปี ส่วนจะโดนค่าปรับด้วยรึเปล่า? ไม่แน่ใจ แต่โดนยึดหนังสือเดินทางไว้ก่อนเพราะกลัวหนีนั้นดีแล้ว

  ด้านนายคีธ แจ็คสัน อดีตคณะกรรมการโรงเรียนในซานฟรานซิสโกซึ่งทำงานให้นายยี ในฐานะที่ปรึกษาและผู้ระดมทุนหาเสียงให้เขาก็ถูกจับและรับสารภาพเช่นกัน แสดงว่าคู่นี้รู้เห็นเป็นใจกันสินะ

  แหล่งข่าวสายเอฟบีไอแจ้งว่า นายยีถูกจับได้คาหนังคาเขา หลังเจ้าหน้าที่เอฟบีไอนอกเครื่องแบบ ไปติดต่อให้เขาซื้ออาวุธปืนเถื่อนจากประเทศฟิลิปปินส์เพื่อนำเข้ามายังสหรัฐฯ แล้วนายยีก็หลงกล ทั้งที่เขาสนับสนุนให้มีการควบคุมการใช้อาวุธปืน

  การถูกจับและโดนดำเนินคดีของนักการเมืองครั้งนี้ไม่ใช่ตัวอย่างแรก ก่อนหน้านี้ ส.ว.รอน คาลเดรอน ก็โดนจับคดีรับสินบนและคอร์รัปชันเช่นกัน เหตุการณ์เหล่านี้กระทบต่อภาพลักษณ์ของการ เป็นผู้แทนประชาชน จึงหวังว่าจะนำไปสู่การ ปฏิรูปกันซะที.

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
  05:13

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง


  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 06:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์