ตัดญาติ 54 ปีคืนดีไม่ง่าย

ข่าว

  ตัดญาติ 54 ปีคืนดีไม่ง่าย

  บวร โทศรีแก้ว
  6 ก.ค. 2558 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ตัดญาติ 54 ปีคืนดีไม่ง่าย

  บวร โทศรีแก้ว

  6 ก.ค. 2558 05:01 น.

  ความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่าง “สหรัฐอเมริกา” กับ “คิวบา” ชาติเพื่อนบ้านที่ห่าง กันแค่ 150 กม. คืบหน้าครั้งใหญ่ เมื่อทั้งสองฝ่ายประกาศเปิดสถานทูตในเมืองหลวงของกันและกันอีกครั้งใน 20 ก.ค.นี้

  ประธานาธิบดี ดไวท์ ไอเซนฮาวร์ แห่ง สหรัฐฯ ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบาในปี 2504 หรือ 54 ปีก่อน หลังการปฏิวัติคิวบา และฟิเดล คาสโตร ซึ่งฝักใฝ่ค่ายคอมมิวนิสต์โซเวียตยึดอำนาจจากรัฐบาลคิวบาที่สหรัฐฯหนุน หลังในยุคสงครามเย็น

  จากนั้น สหรัฐฯก็พยายามโค่นล้มระบอบคาสโตรมาตลอด ทั้งใช้มาตรการปิดกั้นทางการค้าและการเดินทางต่อคิวบา แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สำเร็จ จนประธานาธิบดีบารัค โอบามา “กลับลำ” นโยบายคิวบาแบบ 360 องศา เพราะเห็นว่า การปิดกั้นและโดดเดี่ยวคิวบากว่าครึ่งศตวรรษ “ล้มเหลว” คล้ายกรณีเมียนมา

  โอบามาเริ่มเจรจาครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีราอูล คาสโตร น้องชายของฟิเดล คาสโตร เมื่อเดือน เม.ย.2557 จากนั้นก็มีการเจรจาลับต่อเนื่องทั้งในแคนาดาและนครรัฐวาติกัน จนเมื่อ 17 ธ.ค.2557 โอบามาและคาสโตรก็ร่วมประกาศว่าจะเริ่มกระบวนการฟื้นฟูความสัมพันธ์สู่ระดับปกติ

  ขณะประกาศเปิดสถานทูตกันใหม่เมื่อ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา โอบามาระบุว่า “นี่คือช่วงเวลาที่ต้องเลือกระหว่างอนาคตกับอดีต” และย้ำข้อเรียกร้องให้สภาคองเกรสยกเลิกมาตรการปิดกั้นทางเศรษฐกิจและการเดินทางต่อคิวบา ก่อนหน้านั้น เขาใช้อำนาจประธานาธิบดีสั่งผ่อน ปรนมาตรการปิดกั้นคิวบาบ้างแล้ว รวมทั้งยกเลิกการควบคุมการเดินทางของชาวอเมริกันไปคิวบา บางอย่าง เริ่มอนุญาตให้บริษัทสหรัฐฯ ส่งออก โทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ไปคิวบา และถอดคิวบาจากบัญชีประเทศสนับสนุนการก่อการร้าย

  แต่เป้าหมายของโอบามายังมีอุปสรรคอีกมาก โดยเฉพาะจากนักการเมืองอนุรักษนิยมในสภาคองเกรส ทั้งฝ่ายรีพับลิกันและเดโมแครต ซึ่งเห็นว่า การญาติดีกับคิวบาจะยิ่งทำให้ระบอบคาสโตร เข้มแข็ง ที่สำคัญในปีหน้าจะมีการเลือกตั้งประธานา– ธิบดีสหรัฐฯ ฝ่ายรีพับลิกันที่หวังชิงฐานเสียงชาว อเมริกันเชื้อสายคิวบาที่ต่อต้านคาสโตรจำนวนมหาศาลในรัฐฟลอริดา หนึ่งในรัฐชี้เป็นชี้ตายผลการเลือกตั้ง จะใช้เรื่องนี้โจมตีหาเสียงอย่างเข้มข้น

  แม้นโยบายญาติดีคิวบาได้เสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่โอบามายังต้องสู้กับสภาคองเกรส รวมทั้งของบฯ 6 ล้านดอลลาร์ปรับปรุงสถานทูตและแต่งตั้งเอกอัครราชทูตไปประจำคิวบา ส่วนชาว อเมริกันยังมีความเห็นแตกแยกเรื่องคิวบา โดย เฉพาะเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะที่คิวบาก็ “ได้ทีขี่แพะไล่” กดดันเรียกร้องต่างๆ เช่น ให้ สหรัฐฯยุติการปิดกั้นด้านเศรษฐกิจทั้งหมดให้คืนฐานทัพที่อ่าวกวนนาโม ให้หยุดใช้สื่อโจมตีคิวบา ฯลฯ

  แรงต้านใน “สภาคองเกรส” และท่าทีของคิวบาเอง อาจทำให้แผนฟื้นสัมพันธ์สะดุด ถ้าโอบามาจะผลักดันนโยบายนี้ให้สำเร็จลุล่วงก็ต้องรีบทำให้ได้ก่อนพ้นตำแหน่งสมัยที่ 2 ในปี 2559

  มิฉะนั้น อะไรๆ ก็อาจพลิกผันได้ โดยเฉพาะถ้ารีพับลิกันชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยหน้า!

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.


  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์