บิ๊กกองทัพอิเหนาชี้ เครื่องขัดข้องทำ C-130 ตก ดับ 141 ศพ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

บิ๊กกองทัพอิเหนาชี้ เครื่องขัดข้องทำ C-130 ตก ดับ 141 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2558 00:58 น.
บันทึก
SHARE

บิ๊กกองทัพอิเหนาชี้ เครื่องขัดข้องทำ C-130 ตก ดับ 141 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 00:58 น.

(ภาพ: AP)

ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอินโดนีเซียเผยว่า เครื่องยนต์ล้มเหลว อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบิน C-130 ตกเมื่อวันอังคารจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 140 คน โดยพบข้อบ่งชี้หลายอย่าง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลอากาศโท อากุส สุเปรียตนา ผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งประเทศอินโดนีเซีย ออกมาเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำเลียงพล 'เฮอร์คิวลีส C-130' ตกใส่เขตที่พักอาศัยของประชาชน ในเมืองเมดาน จังหวัดสุมาตราเหนือ บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. หลังขึ้นบินเพียง 2 นาที โดยคาดว่าเกิดจากเครื่องยนต์ล้มเหลว

พ.อ.ท. สุเปรียตนา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนพบเครื่องยนต์ทั้ง 4 ตัวของเครื่องบิน C-130 ลำนี้แล้ว โดยมีอยู่ตัวหนึ่งที่ใบพัดอยู่ในตำแหน่งผิดปกติและแสดงให้เห็นว่า เครื่องยนต์ไม่ได้ทำงาน ด้วยเหตุนี้ แม้เครื่องยนต์อีก 3 ตัวจะทำงานเป็นปกติ แต่ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะควบคุมเครื่องหลังเกิดปัญหาแทบจะทันทีที่เครื่องขึ้นบิน

นอกจากนี้ ผบ.กองทัพอากาศอินโดนีเซีย ยังบอกกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า การที่เครื่องบินเลี้ยวขวาและบินด้วยความเร็วที่ต่ำกว่าปกติ เป็นอีก 1 ข้อบ่งชี้ว่าเกิดปัญหาเครื่องยนต์ล้มเหลว ขณะที่พยานบนพื้นดินผู้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เผยว่า เครื่องบิน C-130 ลำนี้ เอียงและเกิดควันดำลอยออกมา ก่อนที่จะตกชนกับอาคาร 2 หลัง และระเบิดกลายเป็นลูกไฟ

ทั้งนี้ เครื่องบิน C-130 ลำนี้ บรรทุกผู้โดยสารมากกว่ารายงานเบื้องต้นของกองทัพ ซึ่งระบุว่า เครื่องบินอายุกว่า 51 ปีลำนี้มีลูกเรืออยู่ 12 คน แต่ไม่เอ่ยถึงผู้โดยสาร ก่อนจะมีรายงานตัวเลขผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังคงเกิดความสับสนว่า มีผู้โดยสารบนเครื่องเท่าใด และมีกี่คนที่ลงจากเครื่องบินซึ่งลงจอดในหลายเมืองก่อนจะประสบอุบัติเหตุ

ด้านครอบครัวของผู้เสียชีวิตหลายราย เปิดเผยต่อ อลิซ บูดีซาตริโจ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำอินโดนีเซีย ว่า ญาติของพวกเขาเสียเงินเพื่อโดยสารไปยังจุดหมายปลายทางด้วยเครื่องบินของกองทัพ ขณะที่เจ้าหน้าที่กองทัพและรัฐบาลหลายคน ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว เพราะการกระทำเช่นนี้เป็นความผิดตามกฎหมายของกองทัพ

อนึ่ง ล่าสุดหน่วยกู้ภัยอินโดนีเซีย ได้ประกาศยุติปฏิบัติการค้นหาศพผู้เสียชีวิตแล้ว

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์