รอบโลก 02/07/58

ข่าว

  รอบโลก 02/07/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ก.ค. 2558 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  รอบโลก 02/07/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2558 05:01 น.

  วิกฤติกรีซถลำลึก–เบี้ยวหนี้

  เอเธนส์–วิกฤติการเงินกรีซยิ่งถลำลึก เมื่อกรีซไม่สามารถชำระหนี้ 1,600 ล้านยูโรให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ตามเส้นตายเที่ยงคืน 30 มิ.ย. ทำให้กรีซผิดนัดชำระหนี้อย่างเป็นทางการ และเป็นชาติพัฒนาแล้วชาติแรกในโลกที่เบี้ยวหนี้ไอเอ็มเอฟ หลังกรณีซิมบับเวในปี 2544 ส่วน รมว.คลังของกลุ่มยูโรโซนเจ้าหนี้ ปฏิเสธขยายเวลาแผนกอบกู้วิกฤติการเงินให้กรีซที่ใช้มา 5 ปีและหมดอายุลงในวันเดียวกัน ซึ่งอาจทำให้กรีซต้องออกจากกลุ่มยูโรโซน แต่จะมีการเจรจาหารือเรื่องคำร้องใหม่ของกรีซที่ขอให้มีแผนกอบกู้วิกฤติใหม่อีก 2 ปี.

  จลาจลคุกออสซี่–แหกคุกเยเมน

  เมลเบิร์น–เมื่อ 1 ก.ค. ตำรวจออสเตรเลียยุติเหตุนักโทษในเรือนจำเมืองเมลเบิร์นกว่า 300 คนก่อจลาจลจุดไฟเผาเรือนจำและปะทะกับเจ้าหน้าที่นาน 15 ชม. ได้สำเร็จโดยมีนักโทษ 5 คน เจ้าหน้าที่เรือนจำ 3 คนบาดเจ็บ ส่วนชนวนเหตุมาจากเรือนจำออกกฎห้ามนักโทษสูบบุหรี่ ส่วนที่เคนยา นักโทษราว 1,200 คน รวมทั้งสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย อัล เคดา จำนวนมาก หลบหนีออกจากเรือนจำเมืองทาอิซทางภาคกลาง หลังกองกำลังคู่อริในสงครามกลางเมืองปะทะกัน แต่ข่าวบางกระแสระบุว่ากลุ่มที่สนับสนุนอัล เคดา บุกโจมตีเรือนจำ.

  มะกัน–คิวบาเปิดสถานทูต

  วอชิงตัน– เมื่อ 1 ก.ค. รัฐบาลสหรัฐฯ และคิวบาประกาศเปิดสถานทูตของแต่ละฝ่ายในเมืองหลวงของกันและกันอีกครั้ง นับเป็นก้าวย่างสำคัญในการรื้อฟื้นความสัมพันธ์สู่ระดับปกติ หลังสหรัฐฯตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและใช้มาตรการปิดกั้นทางเศรษฐกิจการค้าต่อคอมมิวนิสต์คิวบาตั้งแต่ปี 2504 หรือ 54 ปีก่อน ความคืบหน้าครั้งนี้มีขึ้น หลังผู้นำสหรัฐฯ และคิวบา เจรจากันครั้งประวัติศาสตร์เมื่อเดือน เม.ย.2557 เพราะประธานาธิบดีบารัค โอบามา เห็นว่ามาตรการปิดกั้นต่อคิวบาล้มเหลว.

  มนุษย์เรือเข้ายุโรปอื้อ

  เจนีวา–สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) แถลงเมื่อ 1 ก.ค.ว่า แค่ช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ มีผู้อพยพ ทางเรือจากแอฟริกาและตะวันออกกลางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้าสู่ยุโรปแล้ว 137,000 คน สูงกว่าในช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วถึง 83% โดยส่วนใหญ่หนีภัยสงคราม ความขัดแย้ง และ การกดขี่ข่มเหงในชาติบ้านเกิด อนึ่ง รายงานขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟระบุว่า ประชากรโลกถึง 1 ใน 3 ยังไม่มีห้องสุขาที่เหมาะสมใช้.

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
  05:13

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง


  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์