ภัยใกล้ตัว

ข่าว

  ภัยใกล้ตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ก.ค. 2558 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ภัยใกล้ตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2558 05:01 น.

  งานรื่นเริงกลายเป็นงานเศร้าทันที เมื่อมีเหตุระเบิดลุกเป็นลูกไฟไหม้คางานปาร์ตี้และคอนเสิร์ตคัลเลอร์ เพลย์ เอเชีย ในสวนน้ำในเขตนิว ไทเปของไต้หวันเมื่อคืนวันเสาร์ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้คนร่วมงานที่ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาวถูกไฟไหม้ตามร่างกายมากกว่า 500 คนในจำนวนนี้อาการสาหัสมากถึงกว่า 200 คน และเพิ่งมีเหยื่อเสียชีวิตคนแรกไปเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. อุบัติเหตุครั้งนี้ที่ยังไม่มีคำตอบแน่ชัดว่าอะไรคือสาเหตุ

  แม้นำตัวผู้เกี่ยวข้องกับการจัดงานไปสอบสวนแล้ว แต่หลายๆเรื่องยังต้องสอบสวนกันต่อไป โดยเฉพาะต้นเพลิงเกิดจากผงแป้งสีที่มีการฉีดพ่นใส่คนในงานเพื่อสร้างบรรยากาศงานรื่นเริงจริงหรือไม่?

  เหตุเพราะข้อสงสัยเบื้องต้นพุ่งไปทางนี้ การระเบิดลุกเป็นลูกไฟกระทั่งลามไหม้ร่างกายผู้คนเกิดหลังจากการการพ่นโปรยผงแป้งสีออกมา และอาจถูกความร้อนจากแสงไฟสปอตไลต์เวทีคอนเสิร์ตหรืออาจมีคนสูบบุหรี่

  ตามข่าวบอกว่าผงสีที่ใช้ในงานนี้ ทำจากแป้งข้าวโพดผสมกับสี แต่ก็ไม่ได้บอกว่ามีส่วนผสมอื่นอีกหรือไม่รวมทั้งไม่ได้ให้รายกระบวนการผลิตและแม้ยังไม่เป็นที่ยืนยันว่าผงสีที่ใช้

  ในงานจะเป็นของที่จัดส่งให้หรือไม่ แต่บริษัทแห่งหนึ่งในไต้หวันที่เป็นผู้จัดส่งผงสีให้กับงานนี้ ยืนยันได้เตือนแล้วว่าผงสีมีคุณสมบัติติดไฟได้ และในรอบปีนี้ได้ขายผงสีให้บริษัทจัดงานคัลเลอร์ฯ แล้ว 3 ลอต น้ำหนักรวม 3 ตัน

  “ผงสีเป็นวัตถุไวไฟถ้าอยู่ในอุณหภูมิสูงโดยเฉพาะเมื่อมีความหนาแน่นของผงสีสูงด้วยยิ่งแล้วใหญ่ ไฟลุกพรึบได้เลย” บริษัทเจ้าของผงสี เผย บริษัทแห่งนี้ยังบอกด้วยว่ามีการพิมพ์คำเตือนบนถุงบรรจุแป้งข้าวโพดและขอให้ผู้ใช้สวมแว่นกันฝุ่นทุกครั้งรวมทั้งเตือนเรื่องคุณสมบัติติดไฟง่ายและห้ามใช้งานในสถานที่ปิด

  บริษัทผู้ผลิตและขายผงสีว่ามาอย่างนี้ก็แสดงว่ามันอันตรายทีเดียว ยิ่งเมื่อเทียบการที่เป็นข่าวว่ามีการฉีดโปรยใส่ผู้คนในงานแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับรอให้ไฟไหม้เมื่อใดก็เมื่อนั้น

  ยิ่งเมื่อรู้มีการใช้ผงสีในงานรื่นเริงทั่วโลกแล้วก็น่าเป็นห่วงไปใหญ่ เพราะนี่อาจไม่ใช่อุบัติเหตุครั้งสุดท้าย ประกอบกับความประมาทเลินเล่อของฝ่ายจัดงานด้วย เราๆท่านๆที่อาจได้ไปร่วมงานปาร์ตี้ทำนองนี้คงต้องระวังใส่ใจให้มากขึ้น 2 เท่า เผื่อได้มีทางหนีทีไล่หรือจะได้ปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุร้ายไม่คาดฝัน.

  วิดีโอแนะนำ

  เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
  03:00

  เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด


  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 16:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์