ซี130อินโดตกดับทั้งลำนับร้อย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ซี130อินโดตกดับทั้งลำนับร้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2558 05:45 น.
บันทึก
SHARE

ซี130อินโดตกดับทั้งลำนับร้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2558 05:45 น.

‘เครื่องยนต์’เกิดขัดข้อง!บินได้2นาทีก็ร่วงใส่บ้าน

โลกสลดอีก เครื่องบินซี 130 ของกองทัพอากาศอินโดนีเซีย โหม่งพสุธาหลังทะยานขึ้นฟ้าได้เพียง 2 นาที แล้วเกิดขัดข้องทางเทคนิคพุ่งลงตกใส่บ้านคนจนระเบิดไฟลุกท่วม โฆษกกองทัพอากาศอินโดฯ ยอมรับร้อยกว่าชีวิตบนเครื่องตายเรียบ ส่วนชาวบ้านเคราะห์ร้ายยังไม่รู้ยอดที่แน่ชัด

เกิดอุบัติเหตุทางอากาศครั้งร้ายแรงอีกครั้งที่สร้างความเศร้าโศกให้กับญาติผู้เสียชีวิต เปิดเผยโดยสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันอังคารที่ 30 มิ.ย. ว่า เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินลำเลียง “เฮอร์คิวลิส ซี-130” ของกองทัพอินโดนีเซีย ประสบเหตุตกลงใส่เขตชุมชน ในเมืองเมดาน บนเกาะสุมาตรา ส่งผลให้เครื่องบินระเบิดลุกเป็นไฟ ก่อความเสียหายแก่อาคารบ้านเรือนราษฎรหลายหลัง ตลอดจนรถยนต์หลายคันบนพื้นดินเสียหายยับเยิน เบื้องต้นทางการอินโดนีเซียระบุผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินเสียชีวิตทั้งหมด 12 คน ประกอบด้วย นักบิน 3 คน พลนำร่อง 1 นาย กับช่างเทคนิค 8 นาย อีกทั้งทำให้ผู้คนบนพื้นดินเสียชีวิตด้วยจำนวนหลายสิบคน ในจำนวนนี้มีเด็กด้วย

เจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซียระบุ ก่อนเกิดเหตุสลดใจที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 12.08 น.ของวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น เครื่องบินลำดังกล่าวเพิ่งทะยานขึ้นจากสนามบินเมืองเมดานไปเพียง 2 นาที แล้วประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง เครื่องบินสั่นและร่อนลงต่ำ แล้วพุ่งตกลงในย่านชุมชนโดยตกบนบ้าน 2 หลังของประชาชน ห่างจากฐานทัพอากาศเมืองเมดานเพียง 5 กม. ทำให้เกิดระเบิดอย่างรุนแรง ลำตัวเครื่องบินฉีกขาดยับเยิน อาคารพังเสียหาย ขณะที่หน่วยกู้ภัยและรถพยาบาลเร่งรุดเข้าพื้นที่เกิดเหตุ ปฏิบัติการกู้ภัยเบื้องต้น ลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตที่พบเบื้องต้นได้ 38 ศพ รวมทั้งเด็ก 1 คน โดยยังไม่ทราบแน่ชัดและแยกไม่ออกว่าร่างเหยื่อเคราะห์ร้ายเป็นผู้โดยสารบนเครื่องบินหรือเป็นชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่เบื้องล่าง ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ได้ค้นพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจาก 38 ศพเป็น กว่า 50ศพ

ต่อมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างถ้อยแถลงของนายดวี บาดาร์มานโต โฆษกกองทัพอากาศอินโดนีเซีย ระบุว่า เครื่องบินทหารลำดังกล่าว นอกจากมีลูกเรือทั้งหมด 12 คนแล้ว ยังมีผู้โดยสารอีก 101 คน รวมผู้คนบนเครื่องบินทั้งหมด 113 ชีวิต และจากข้อถามของผู้สื่อข่าวว่า มีผู้รอดชีวิตบนเครื่องบินหรือไม่ นายดวี บาดาร์มานโต กล่าวว่า ไม่มีใครรอดชีวิตแม้แต่คนเดียว จากการที่ได้ไปดูสถานที่เกิดเหตุมาด้วยตัวเอง

ในเวลาต่อมา นายอีโก ฮาดี หัวหน้าตำรวจเกาะสุมาตราเหนือ เปิดเผยต่อสื่อมวลชน ระบุเบื้องต้นทราบว่าเครื่องบินลำดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสารราว 50 ชีวิต แต่กองทัพอากาศอินโดนีเซียเปิดเผยหลังจากนั้นว่าจำนวนผู้โดยสารบนเครื่องบินมีมากกว่านั้น เพราะเครื่องบินออกจากกรุงจาการ์ตา พร้อมผู้โดยสารจำนวนหนึ่ง จากนั้นเครื่องบินลงจอดและแวะรับผู้คนอีก 2 แห่ง ทำให้ไม่ทราบจำนวนผู้คนบนเครื่องบินอย่างแน่ชัด อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารส่วนใหญ่บนเครื่องบินเป็นสมาชิกครอบครัวเหล่าทหารอากาศ โดยอินโดนีเซียใช้วิธีการลักษณะนี้ช่วยลำเลียงขนส่งผู้คนไปตามเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งอินโดนีเซียมีเขตเวลาแตกต่างกันถึง 3 โซน

รายงานข่าวระบุด้วยว่า เหตุเครื่องบินประสบอุบัติเหตุตกที่เมืองเมดานลักษณะเดียวกันนี้ เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อปี 2548 เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของสายการบินมานดาลา เที่ยวบินในประเทศ ประสบเหตุตกหลังทะยานขึ้นบินไม่นาน ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินเสียชีวิตทั้งหมด 143 ศพ กับชาวบ้านเบื้องล่างอีกราว 30 ศพ ทั้งนี้ เมืองเมดานเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซียที่อยู่นอกเกาะชวา มีประชากรพักอาศัยหนาแน่นราว 2 ล้านคน

ต่อมาเวลา 21.39 น.ตามเวลาในไทย โฆษกกองทัพอากาศของอินโดนีเซียแถลงว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่เก็บกู้ได้จากที่เกิดเหตุเครื่องบินลำเลียงพล ซี-130 ตกในเมืองเมดาน ล่าสุดมีเพิ่มเป็น 74 ศพแล้ว และว่าเครื่องบินลำนี้ผลิตในสหรัฐฯ เมื่อปี พ.ศ.2507 และมั่นใจว่ายังอยู่ในสภาพดี ขณะที่ พล.อ.ท.อากัส ซูปริอัตนา ผู้บัญชาการกองทัพอากาศของอินโดฯ ระบุว่านักบินได้แจ้งหอควบคุมว่าต้องนำเครื่องบิน บินกลับเพราะเครื่องยนต์ขัดข้อง แต่เครื่องบินได้ตกขณะกำลังเลี้ยวขวากลับสนามบิน

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของเครือข่ายความปลอดภัยการบิน ระบุว่า มีอุบัติเหตุร้ายแรงเกี่ยวข้องกับเครื่องบินกองทัพหรือตำรวจอินโดฯถึง 10 ครั้งในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา สะท้อนถึงสถิติด้านความปลอดภัยทางการบินและเครื่องบินเก่าของอินโดฯ และเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว เครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน QZ8501 ของสายการบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย ตกลงทะเลระหว่างบินจากเมืองสุราบายาในอินโดฯไปที่สิงคโปร์ มีผู้เสียชีวิตยกลำ 162 คน

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 04:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์