เตือนใจจากฮานอย

ข่าว

  เตือนใจจากฮานอย

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  1 ก.ค. 2558 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  เตือนใจจากฮานอย

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  1 ก.ค. 2558 05:01 น.

  สัปดาห์ก่อน ผู้เขียนเองได้ไปเยือนกรุงฮานอยของเวียดนาม มาสดๆร้อนๆและรู้สึกประทับใจยิ่งนัก ต่อสภาพเมืองหลวงที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ ความเจริญผสมผสานกับความเป็นบ้านๆอย่างลงตัว ตึกอาคารไม่ใหญ่โต ผู้คนสัญจรไปมาด้วยมอเตอร์ไซค์ นั่งยองๆกินข้าวข้างถนน ขณะที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายกลับแรงกระฉูด เผลอแป๊บเดียวไม่ว่าที่ไหนก็มีไว-ไฟฟรีให้ใช้

  กระนั้นมีด้านสว่างก็ย่อมมีด้านมืดเหมือน กับทุกที่ในโลก ซึ่งกรณีนี้ผู้เขียนไปประสบมากับตัว และอยากจะขอเตือนคนที่อยากไปตะลุยราตรีให้ระมัดระวังตัวกันไว้ โดยคืนนั้นหลังจากดื่มกันนิดหน่อย เราก็รู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวจึงอยากจะผ่อนคลาย เข้าสปาแมสซาจ ดูว่าหมอนวดที่นี่ฝีไม้ลายมือแค่ไหน สู้แผนไทยได้หรือเปล่า

  สิ่งแรกที่พลาดคือเราให้แท็กซี่พาไปซึ่งไกลก็ไกล พอไปถึงร้านตกแต่งสวยงามดีทีเดียว มีบ๋อย (ผช.)ต้อนรับอะไรเรียบร้อยจึงตกลงราคากัน สรุปน้องเขาชี้มาว่าคนละ “ทเวนตี้(20)ยูเอสดอลลาร์” เราก็โอเค ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 2 ถูกบ๋อยลากจูงเข้าห้องอบไอน้ำ ลงแช่บ่ออาบน้ำ ก่อนพาไปห้องหมอนวด ซึ่งขั้นตอนก็ไม่มีอะไรมากนวดหน้าทุบไหล่ทุบหลังตามปกติก่อนแยกย้าย ไม่มีเรื่องกามารมณ์อะไรเลยมาเกี่ยวข้อง

  ปรากฏสิ่งที่เกิดขึ้นคือใบเสร็จเขียนมา 300 ดอลลาร์ กว่า 9,600 บาท เป็นทั้งค่าบริการ ค่าห้อง ค่าอบไอน้ำ ค่านวดหน้า ยาวเป็นหางว่าว เราก็ทักเฮ้ยตกลงกันไว้ยังไง เขาก็บอกขอโทษบอกผิดๆนั่นมันแค่ค่านวดเฉยๆ

  พอเราไม่ยอมจ่ายเท่านั้นแหละ ก็มาสารพัดทั้งเรียกพวกมา เริ่มตะคอกขึ้นเสียง ทำท่าใช้กำลัง ตามด้วยบอกว่าจะเรียกตำรวจ แต่พอเราบอกเรียกมาสิก็ไม่เรียก เราถามไปสถานีกันไหมก็ไม่ไป มีการโทร.ไปหาพรรคพวกบอกเป็นตำรวจ แต่ดูจากเบอร์ที่โชว์เป็นเบอร์ส่วนตัวและวิธีการคุยยังไงก็ไม่ใช่ตำรวจ พร้อมทั้งพยายามจะขอพาสปอร์ต และจะจับมือให้เราเซ็นชื่อรับรองบนใบเสร็จ

  งานนี้นับว่าโชคดีมากที่เราเดินทางไปหารือกับตัวแทนรัฐบาล จึงมีนามบัตรหลายท่านเก็บไว้ และได้นำมาใช้เป็นมุกสุดท้ายว่ารบกวนโทร.ไปหาคนนี้ ให้เขามาช่วยเคลียร์หน่อย พอเขาเห็นตราพรรคคอมมิวนิสต์ปุ๊บ ก็เปลี่ยนท่าทีทันทีและยอมให้เราไปได้ และจ่ายตามราคาที่ตกลงกันไว้ คนละ 20 ดอลลาร์

  สรุปว่าหวุดหวิดฉิวเฉียด รอดตายมาเขียนเล่าความไว้เป็นเครื่องเตือนใจ ไม่ว่าที่ไหนก็มีพวกพร้อมฉวยโอกาสอยู่เสมอ บ้านเราก็ไม่ต่างกันครับ.

  วิดีโอแนะนำ

  นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
  03:04

  นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย


  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์