แฉปากีฯแอบยกฟ้องคดียิงมาลาลา

ข่าว

แฉปากีฯแอบยกฟ้องคดียิงมาลาลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

แฉปากีฯแอบยกฟ้องคดียิงมาลาลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2558 05:01 น.

จากกรณีที่กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก น.ส.มาลาลา ยูซาฟไซ นักเรียนชาวปากีสถาน สัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี รอดชีวิตจากการลอบสังหารโดยสมาชิกกลุ่มติดอาวุธตาลีบัน และต่อมาศาลปากีฯได้สั่งพิพากษาจำคุกผู้ก่อเหตุและผู้สมรู้ร่วมคิดรวม 10 คน เป็นเวลา 25 ปีนั้น ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ ได้รายงานอ้างการเปิดเผยจากแหล่งข่าวไม่ระบุนามในรัฐบาลปากีฯว่า คดีดังกล่าวมีผู้ต้องหาถูกจำคุกเพียง 2 คนเท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 8 คน ถูกศาลต่อต้านก่อการร้ายยกฟ้องไปในการพิจารณาคดีแบบลับๆภายในค่ายทหาร

ต่อมานายมูเนียร์ อาห์เหม็ด โฆษกประจำสำนักงานข้าหลวงใหญ่ปากีสถาน ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ได้ออกแถลงชี้แจงว่า สาเหตุที่ศาลยกฟ้องผู้ต้องสงสัย 8 คน เป็นเพราะมีหลักฐานไม่เพียงพอ และในการตัดสินคดีก่อนหน้านี้เมื่อเดือน เม.ย. ศาลก็ได้ระบุชัดว่ากระทำความผิดจริงแค่ 2 คน แต่ก็รายงานกันไปผิดๆเอง ส่วน พล.อ.ซาลีม มาร์วัต ผู้บัญชาการตำรวจในเขตสวัต พื้นที่เกิดเหตุทางตอนเหนือของกรุงอิสลามาบัด ก็ยืนยันเช่นกันว่ามีผู้ถูกลงโทษเพียง 2 คน ทั้งนี้ สำนักข่าวบีบีซีรายงานด้วยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถูกเปิดเผยออกมาหลังจากหนังสือพิมพ์เดลี่ มิเรอร์ ของอังกฤษ ได้พยายามติดต่อผู้ต้องสงสัยทั้ง 10 คน ซึ่ง 8 คนที่ถูกยกฟ้องไปไม่มีใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์