ไม่พบคนไทยติดบนเขา! หลังแผ่นดินไหว 6.0 ที่เกาะบอร์เนียว (ชมคลิป)

ข่าว

ไม่พบคนไทยติดบนเขา! หลังแผ่นดินไหว 6.0 ที่เกาะบอร์เนียว (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2558 04:04 น.
SHARE

ไม่พบคนไทยติดบนเขา! หลังแผ่นดินไหว 6.0 ที่เกาะบอร์เนียว (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2558 04:04 น.

บัวแก้ว ตรวจสอบแล้ว ไม่พบคนไทย ได้รับบาดเจ็บ หรือติดอยู่บนเขา ‘คินาบาลู’ รัฐซาบาห์  ของมาเลเซีย หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน มีคนติดอยู่ 137 คน เจ็บ 4 คน ล่าสุดทั้งหมดลงมาเชิงเขาแล้ว....

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 6 มิ.ย.58 เว็บไซต์ ข่าวสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้รายงานว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.0 บริเวณตะวันตกของรัฐซาบาห์ เกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย เมื่อเวลา 07.15 น. น.วันที่ 5 มิ.ย.58 (เวลาท้องถิ่น) ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่บนเขาคินาบาลู กว่า 200 คน นั้น
         
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ แจ้งว่า จากการตรวจสอบกับหน่วยกู้ภัยของรัฐซาบาห์ (Fire and Rescue Department) ทราบว่าขณะนี้มีผู้ติดค้างอยู่บนเขาคินาบาลู ทั้งสิ้น 191 คน และยังหาตัวไม่พบจำนวน 23 คน โดยคาดว่าในจำนวนนั้น มีคนไทยอยู่ด้วย 4 คน และจากการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยสถานเอกอัครราชทูตฯ กับโรงแรมต่างๆ ในพื้นที่ไม่พบว่ามีคนไทยอยู่ในบริเวณดังกล่าว
       
ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะประสานงานกับทางการมาเลเซียอย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบยืนยันและให้การช่วยเหลือหากมีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว

ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า มีนักปีนเขา 137 คน พร้อมกับไกด์ 32 คนติดอยู่บนยอดเขาคินาบาลู บนเกาะบอร์เนียว ในรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งส่วนหนึ่งในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ใกล้กับบริเวณภูเขาลูกดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียสั่งให้นักปีนเขากลับลงมาอย่างช้าๆ และด้วยความระมัดระวัง เพราะเกรงว่าอาจเกิดอันตรายจากก้อนหินหล่นและดินถล่มลงมาจากการสั่นไหวของพื้นดิน และได้ส่งทีมกู้ภัยจำนวน 85 คนขึ้นไปให้ความช่วยเหลือแล้ว 

ดะโต๊ะ มาซิดี มานจุน รัฐมนตรีท่องเที่ยว วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมของรัฐซาบาห์ เปิดเผยว่า นักปีนเขาที่ติดอยู่บนยอดเขา ซึ่งในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย ต้องไต่เขากลับลงมาอย่างช้าๆ เนื่องจากเส้นทางปีนเขาหลักเสียหาย และยังมีอันตรายจากหินที่ตกลงมาด้วย และไม่สามารถส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปช่วยได้ เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ค่อยดี 
 
ด้านหนังสือพิมพ์นิวสเตรทส์ไทม์ส ของมาเลเซีย รายงานอ้างคำเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ ทางการมาเลเซีย ระบุว่า มีนักปีนเขา 4 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บ บางรายกระดูกหัก ขณะบางคนมีบาดแผลที่บริเวณศรีษะจากการถูกหินตกลงมาใส่  
 
ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 20.37 น. นายมานจุน ทวีตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า นักปีนเขาทั้ง 137 คน พร้อมกับไกด์ 32 คนเดินทางลงมาถึงฐานปานาร์ ลาบัน บริเวณเชิงเขาแล้ว.


   

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์