เอเชียกลางและรัสเซียก็เสี่ยง

ข่าว

   เอเชียกลางและรัสเซียก็เสี่ยง

   คุณนิติ นวรัตน์
   4 มิ.ย. 2558 05:01 น.
   SHARE

   เอเชียกลางและรัสเซียก็เสี่ยง

   คุณนิติ นวรัตน์

   4 มิ.ย. 2558 05:01 น.

   ทาจิกิสถานเป็นสาธารณรัฐที่มีพรมแดนประชิดติดกับอุซเบกิสถาน อัฟกานิสถาน คีร์กีซ และจีน เป็นประเทศยากจนที่สุดในเอเชียกลาง ผู้คนส่วนใหญ่ปลูกฝ้าย และขายแรงงาน คนทาจิกชอบไปทำงานที่รัสเซียและคาซัคสถาน

   สมัยก่อนตอนโน้น ผู้คนในทาจิกิสถานเกือบทั้งหมดเป็นพุทธศาสนิกชน แต่ตอนนี้ร้อยละ 90 เป็นมุสลิม ใครไปเยือนทาจิกิสถาน อย่าลืมไปกราบนมัสการพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ที่มีความยาว 13 เมตร และสูงถึง 2.85 เมตร ซึ่งยังอยู่ในทาจิกิสถานนะครับ

   ที่ผมเอาเรื่องของทาจิกิสถานมาเกริ่นในวันนี้ เพราะขณะกำลังเขียนต้นฉบับของวันพฤหัสบดีฉบับนี้ มีข่าวมาจากสาธารณรัฐทาจิกิสถานว่า ผบ.กองกำลังคนสำคัญของทาจิกิสถานประกาศตนเข้าร่วมกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ IS แล้ว

   ผบ.กองกำลังคนนี้สำเร็จหลักสูตรการต่อต้านข่าวกรองระดับสูงจากสหรัฐอเมริกา เดิมเป็นนายทหารที่มีหัวเอียงไปทางอเมริกา การที่นายทหารระดับสูงหันไปเข้าร่วมกับกองกำลังรัฐอิสลามสร้างความตระหนกตกใจให้กับโลกพอสมควร ทุกคนก็คงจะทำนายทายทักออกนะครับว่า นับต่อแต่นี้เป็นต้นไป บุคคลสำคัญทางด้านการทหารจะเริ่มหันไปร่วมมือกับกองกำลังรัฐอิสลามมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนี้คือจุดเริ่มต้นของลัทธิเอาอย่าง

   เดิมคนที่สนใจเข้าไปอยู่กับกองกำลังนี้ เป็นแพทย์ เป็นวิศวกร และเป็นพวกที่จบการชั้นศึกษาชั้นดีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกตะวันตกจำนวนไม่น้อย สร้างความงุนงงสงสัยให้กับคนจำนวนมาก ว่าอะไรคือแรงจูงใจที่ทำให้คนที่มีอนาคตดีเหล่านี้ กระโจนไปร่วมกับกองกำลังรัฐอิสลาม หนึ่งในมากมายหลายคำตอบก็คือ ความต้องการเห็นโลกที่ยุติธรรม ก็อย่างที่ผมเรียนไปหลายครั้งแล้วนั่นแหละครับ ว่าตั้งแต่สหรัฐฯ ทำตัวเป็นมหาอำนาจเดี่ยวในระบบ monopolar system ประเทศเล็กชาติน้อยถูกรังแกโดยไม่เป็นธรรม เมื่อไม่สามารถที่จะไปต่อกรกับสหรัฐอเมริกาด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ ก็หาทางออกด้วยการตั้งกองกำลังการก่อการร้ายสู้กัน

   ผมมีความเชื่อส่วนตัวว่า ขณะนี้มีคนในหลายประเทศเห็นด้วยกับกองกำลังรัฐอิสลามมากขึ้นเรื่อยๆ และในอนาคต เราอาจจะตกใจ เมื่อคนในประเทศเดียวกันมีความเห็นออกเป็น 2 พวก พวกหนึ่งต้องการดำเนินแนวทางชีวิตแบบเก่า อีกพวกประกาศตัวว่าเป็นสมาชิกของกองกำลังรัฐอิสลามและต้องการโลกและประเทศใหม่โดยวิธีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงรวดเร็ว

   รัสเซียเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงจากการที่คนของตนส่วนหนึ่งจะเข้าไปร่วมกับไอเอสเช่นกัน เพราะรัสเซียยังมีสาธารณรัฐปกครองตนเองอยู่อีกเยอะ เช่น เชชเนีย ดาเกสถาน บัชคอร์โตสถาน อินกูเชเตีย นอร์ทออสซีเซีย ตาตาร์สถานฯลฯ ผู้คนในหลายสาธารณรัฐบางแห่งเคยลุกขึ้นใช้การก่อการร้ายต่อสู้กับรัสเซีย แต่ก็ถูกปูตินปราบซะราบคาบ

   ตอนที่เกิดเหตุการณ์ 11 กันยายน 2544 ที่กลุ่มก่อการร้ายบังคับเครื่องบินสองลำชนอาคารแฝดเวิลด์เทรดในนครนิวยอร์ก ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียเป็นผู้นำคนแรกๆ ที่ประกาศสนับสนุนประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ของสหรัฐฯ ในการต่อต้านการก่อการร้าย และสนับสนุนการทำสงครามเพื่อตามจับอุซะมะ บิน ลาเดน

   เรื่องนี้เป็น ‘หนึ่ง’ ใน ‘หลายสาเหตุ’ ที่ทำให้พวกก่อการร้ายเชชเนียเล่นงานรัฐบาลรัสเซียด้วยการจับตัวประกันในกรุงมอสโกเมื่อ พ.ศ.2545 ตอนนั้น หลายองค์กรโลกขอเป็นตัวกลางในการเจรจา แต่ปูตินไม่เอา แกประกาศว่า เดี๋ยวผมจัดการเอง จากนั้น ปูตินก็ให้ทหารเข้าไปฆ่าพวกก่อการร้ายทิ้ง อันนี้เป็นความแค้นที่พวกก่อการร้ายเก็บเอาไว้ในส่วนลึกและรอการแก้แค้น

   ปีต่อมา พ.ศ.2546 พวกก่อการร้ายเชชเนียเข้าไปยึดโรงเรียนในเมืองเบสลัน สาธารณรัฐนอร์ทออสซีเซีย ต้องการเรียกร้องให้รัสเซียถอนกำลังจากเชชเนีย รัสเซียไม่ยอม ก็เกิดการปะทะกันจนมีคนตายไป 330 คน ซึ่งมากกว่าครึ่งเป็นเด็กนักเรียน ทำให้มีคนแค้นรัสเซียมากยิ่งขึ้น

   แม้จะแค้นขนาดไหน แต่เมื่อก่อนไม่รู้ว่าจะเอาคืนปูตินและรัสเซียยังไง วันนี้ ผู้ก่อการร้ายพวกนี้มีทางออกแล้วครับ คือการเข้าร่วมกับกองกำลังรัฐอิสลาม.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
    04:49

    ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:32 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์