ยุโรปช่วยผู้ลี้ภัยกว่า 5,000 คน ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ข่าว

ยุโรปช่วยผู้ลี้ภัยกว่า 5,000 คน ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2558 00:02 น.
SHARE

ยุโรปช่วยผู้ลี้ภัยกว่า 5,000 คน ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2558 00:02 น.

(ภาพ: AFP)

หน่วยงาน FRONTEX ของยุโรปเผยว่า มีผู้อพยพในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้รับความช่วยเหลือแล้วกว่า 5,000 คน นับตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พบผู้เสียชีวิตด้วย 17 ราย...

นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานวันที่ 31 พฤษภาคม 2558 อ้างการเปิดเผยของหนังสือพิมพ์เลอซัวร์ของเบลเยียมว่า 'องค์กรยุโรปเพื่อบริหารปฏิบัติการความร่วมมือสำหรับควบคุมพรมแดนของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป' (European Agency for the Management of Operation Cooperation at the External Borders of the Members State of the European Union – FRONTEX) ได้แถลงว่า “มีผู้ลี้ภัยจำนวนกว่า 5,000 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา”

ในระหว่างการปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือ ได้พบศพผู้เสียชีวิตจำนวนถึง 17ศพ อีกด้วย เป็นการยืนยันข้อมูลที่ทหารเรือหน่วยตรวจการณ์ชายฝั่งอิตาลีระบุก่อนหน้านี้ การปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ที่ได้เริ่มต้นตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ได้ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยบนเรือจำนวน 25 ลำ และยังมีปฏิบัติการที่กำลังให้ความช่วยเหลืออีก 5 แผน เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยอีกจำนวนกว่า 500 คน

นายฟาบริซ เลกเกอรี เจ้าหน้าที่ FRONTEX กล่าวว่า “นี่นับเป็นการทะลักเข้ามาในยุโรปของผู้ลี้ภัยจำนวนมากที่สุดในปีนี้” มีการใช้เรืออังกฤษ มอลต้า เบลเยียม และอิตาลี รวมทั้งเครื่องบินของไอร์แลนด์และฟินแลนด์ เข้าร่วมในการปฏิบัติการครั้งสำคัญนี้ด้วย จำนวนผู้ลี้ภัยที่พยายามลักลอบเข้าทวีปยุโรป ทางชายฝั่งอิตาลีมีจำนวนมากกว่า 45,000 คน ตั้งแต่ต้นปีนี้ และองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต หรือสูญหายจำนวน 1,770 คน ประกอบด้วยผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก จากการพยายามลักลอบเดินทางเข้าทวีปยุโรปทางเรือ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายมาทเตโอ เรนซี นายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้ย้ำอีกครั้งว่า ต้องการที่จะกู้เรือบรรทุกผู้ลี้ภัยที่อัปปางลง พร้อมกับผู้ลี้ภัยที่เสียชีวิตจำนวน 800 คน ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่นับได้ว่าเป็นโศกนาฏกรรมครั้งสำคัญที่สุดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในรอบสิบปี เพื่อเป็นการนำศพผู้เสียชีวิตขึ้นบกและกระตุ้นเตือนยุโรป “มิให้หลีกเลี่ยงกับความรู้สึกรับผิดชอบในกับปัญหาที่ยังคงอยู่ใต้ท้องทะเลลึกถึง 387 เมตร”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์