อังกฤษเลือกตั้งใหญ่ โพลสูสีสุดคาดเดา

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อังกฤษเลือกตั้งใหญ่ โพลสูสีสุดคาดเดา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2558 03:55 น.
บันทึก
SHARE

อังกฤษเลือกตั้งใหญ่ โพลสูสีสุดคาดเดา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2558 03:55 น.

เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หาเสียงครั้งสุดท้ายเมื่อวันพุธ (ภาพ: REUTERS)

ตัวแทนพรรคการเมืองหลักของอังกฤษ, สกอตแลนด์และเวลส์ รวม 7 พรรค หาเสียงเลือกตั้งวันสุดท้ายเมื่อ 6 พ.ค.ก่อนถึงกำหนดเลือกตั้งใหญ่ทั่วสหราชอาณาจักรในวันที่ 7 พ.ค. ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนอังกฤษที่มีต่อผู้สมัครรับเลือกตั้งแต่ละพรรค พบว่าประชาชน 34 เปอร์เซ็นต์ ยังสนับสนุนพรรคอนุรักษนิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลปัจจุบัน ขณะที่ 33 เปอร์เซ็นต์ สนับสนุนพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และ 14 เปอร์เซ็นต์ สนับสนุนพรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล

ด้านนักวิเคราะห์จำนวนมากประเมินว่าคะแนนของ 3 พรรคหลักจะไม่ทิ้งห่างกันนัก ทำให้คาดการณ์ได้ยากว่าพรรคใดจะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งครั้งนี้

วันเดียวกัน คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งมาเลเซียแถลงผลเลือกตั้งซ่อมในรัฐปะหัง ทางภาคตะวันออกของมาเลเซีย ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. เพื่อแทนตำแหน่งว่างลงหลังนายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำพรรคฝ่ายค้าน ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปี ข้อหามีเพศสัมพันธ์กับอดีตผู้ช่วยชาย โดยผลการเลือกตั้งพบว่าผู้แทนพรรครัฐบาลอัมโนได้รับเลือกด้วยคะแนน 61 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และสามารถเอาชนะนางวัน อาซิซะห์ วัน อิสมาอิล ภรรยาของนายอันวาร์ ซึ่งเป็นตัวแทนสามีลงสมัครชิงตำแหน่ง ส.ส.ครั้งนี้ แต่ถือว่าพรรครัฐบาลได้รับคะแนนสนับสนุนลดลงเมื่อเทียบกับสถิติ 67 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับในพื้นที่ดังกล่าวสมัยจัดการเลือกตั้งเมื่อปี 2556.

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์