อาเบะพูดที่รัฐสภาอเมริกัน (1)

ข่าว

  อาเบะพูดที่รัฐสภาอเมริกัน (1)

  คุณนิติ นวรัตน์
  4 พ.ค. 2558 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  อาเบะพูดที่รัฐสภาอเมริกัน (1)

  คุณนิติ นวรัตน์

  4 พ.ค. 2558 05:01 น.

  จันทร์วันนี้ 09.00-12.00 น. สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การเตรียมความพร้อมประชาคมในบทบาทอาเซียน” ให้นักบริหาร 80 คน ที่สถาบันฯ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

  นายชินโซะ อาเบะ เป็นนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นคนแรกที่ไปยืนปราศรัยต่อหน้าที่ประชุมร่วมของสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธที่ 29 เมษายน 2558 ก่อนหน้านี้ ก็มีการทำนายทายทักกันน่าดู ว่านายอาเบะจะไปยืนพูดเรื่องอะไร เพราะการพูดของนายอาเบะต่อหน้าสภาคองเกรส เป็นส่วนหนึ่งของอนาคตของโลก

  ก่อนจะรับใช้คำปราศรัยของนายอาเบะ ผมขอเท้าความถึงเรื่องราวในอดีตที่เกี่ยวกับ 2 ประเทศนี้หน่อยครับ ตอนท้ายสงครามโลกครั้งที่ 2 สหรัฐอเมริกาประกาศเข้าร่วมรบกับชาติพันธมิตร เมื่อกองทัพญี่ปุ่นถล่มสหรัฐอเมริกาแถวรัฐฮาวาย โดยเฉพาะเพิร์ลฮาเบอร์ ซึ่งผู้อ่านท่านคงจะเคยได้ยินได้อ่านเรื่องอย่างนี้กันมาตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือกันแล้วนะครับ

  ญี่ปุ่นแพ้สงครามเมื่อ 15 สิงหาคม 2488 ต้องลงนามในสนธิสัญญาสงบศึกกับฝ่ายสัมพันธมิตรบนเรือรบมิสซูรีของสหรัฐฯ ซึ่งตอนนั้นถูกเอาไปจอดอยู่ที่อ่าวโตเกียว นายพลดักลาส แมคอาเธอร์ รับหน้าที่ให้ยึดครองและปฏิรูปญี่ปุ่นในระยะสงคราม

  อเมริกายุบกองทัพญี่ปุ่นทิ้ง ยุบกระทรวงทหารบกและกระทรวงทหารเรือ ปิดหน่วยทหารญี่ปุ่นทุกหน่วย ยกเลิกหน่วยตำรวจลับ ก่อนหน้านั้น ญี่ปุ่นจับคนญี่ปุ่นที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเข้าคุกเยอะมาก นายพลแมคอาเธอร์ก็จัดการปล่อยนักโทษพวกนี้ทั้งหมด จากนั้น ก็ตั้งศาลทหารระหว่างชาติเพื่อพิจารณาคดีอาชญากรสงครามในตะวันออกไกล ศาลนี้พิพากษาลงโทษ พลเอก ฮิเดกิ โตโจ นายก-รัฐมนตรีญี่ปุ่นและผู้นำคนสำคัญคนอื่นอีก 6 คน ให้ถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ส่วนผู้นำคนอื่นอีก 13 คนให้จำคุกตลอดชีวิต

  คนญี่ปุ่นสมัยนั้นคิดว่าชาติตัวเองยิ่งใหญ่ ไม่ฟังสังคมโลก ในญี่ปุ่นมีสมาคมส่งเสริมลัทธิชาตินิยมอยู่มากถึง 1,300 แห่ง พอสหรัฐฯเข้าไปปกครอง ก็สั่งยุบสมาคมพวกนี้ เพราะพวกนี้ยังคลั่งชาติอย่างไร้เหตุผล สหรัฐฯสั่งปลดข้าราชการญี่ปุ่นเองก็มีพฤติกรรมชาตินิยมรุนแรงมากถึง 2 แสนคน และไล่จับทหารบกและทหารเรือญี่ปุ่นที่ทำผิดฐานฝ่าฝืนกฎหมายสงครามมาได้อีก 4,200 คน และให้ศาลทหารระหว่างชาติตัดสินประหารชีวิตทหารบกและทหารเรือญี่ปุ่นพวกนี้ไป 720 คน ที่เหลือให้จำคุก

  นายพลแมคอาเธอร์ตั้งกองบัญชาการทหารสูงสุดฝ่ายสัมพันธมิตรที่มีชื่อย่อว่า SCAP สแกป ปกครองญี่ปุ่น แกสั่งตั้งคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้เมื่อ 3 พฤษภาคม 2490 ให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศประชาธิปไตยอย่างแท้จริง โดยมีสมเด็จพระจักรพรรดิเป็นพระประมุขแห่งชาติที่ทรงปกครองประเทศภายใต้บทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่อเมริกาตั้งคณะกรรมการร่างให้

  รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ยกเลิกความเชื่อที่ว่าองค์จักรพรรดิว่าทรงสืบเชื้อสายโลหิตจากสุริยเทพธิดา กำหนดให้สมเด็จพระจักรพรรดิจะทรงสืบราชสมบัติได้ ก็ต่อเมื่อได้รับความยินยอมพร้อมใจกันของประชาชน อำนาจในการตรากฎหมายเพื่อใช้ปกครองบริหารประเทศนั้น ห้ามมาจากคนคนเดียว หรือมาจากกลุ่มคณะบุคคล แต่จะต้องตรามาจากรัฐสภาไดเอทตามวิถีทางระบอบประชาธิปไตย เท่านั้น

  อเมริกาสั่งให้มีกฎหมายห้ามเซ็นเซอร์หนังสือพิมพ์ สมัยนั้น เศรษฐกิจของญี่ปุ่นถูกนายทุนผูกขาดคุมอยู่ไม่กี่บริษัท กองบัญชาการทหารสูงสุดฝ่ายสัมพันธมิตรก็เข้าไปยกเลิกระบบผูกขาด จัดการแยกศาสนาออกจากกิจการของรัฐ ห้ามคนญี่ปุ่นยกย่องชินโตเป็นศาสนาประจำชาติ เพราะศาสนานี้สอนให้คนเทิดทูนจักรพรรดิอย่างไม่มีเหตุผล

  นายพลแมคอาเธอร์ใช้งบปฏิรูปญี่ปุ่นเยอะ เยอะจนคนอเมริกันร้องว่า นั่นมันภาษีของคนอเมริกัน ตั้งแต่โดนร้อง นายพลแมคอาเธอร์และสแกปจึงยอมให้ญี่ปุ่นเพิ่มผลผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อญี่ปุ่นจะได้มีเศรษฐกิจมั่นคงขึ้น ยืนบนขาของตนเองได้

  ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายแพ้สงคราม ต้องเป็นฝ่ายสูญเสียทั้งหมด แต่แมคอาเธอร์ช่วยให้ญี่ปุ่นเสียแค่เกาหลี หมู่เกาะเปสคาดอเรส ภาคใต้ของเกาะซาคาลิน หมู่เกาะคูลินและเกาะอื่นๆ ในน่านน้ำแปซิฟิก ทั้งหมดนี้อยู่ในข้อตกลงสนธิสัญญาสันติภาพที่สหรัฐอเมริกาจัดให้ญี่ปุ่นลงนามกับอีก 48 ประเทศที่นครซานฟรานซิสโก เมื่อ 8 กันยายน 2494

  ว่าจะรับใช้เรื่องนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น คือ นายอาเบะไปพูดที่สภาคองเกรสญี่ปุ่นเมื่อ 29 เมษายน ที่ผ่านมา แต่ไม่ทันซะแล้วครับ ขออนุญาตมาต่อในวันพรุ่งนี้ครับ.

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 12:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์