ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเนปาล 2 พ.ค. เพิ่มขึ้นเป็น 6,624 คน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเนปาล 2 พ.ค. เพิ่มขึ้นเป็น 6,624 คน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2558 21:50 น.
บันทึก
SHARE

ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเนปาล 2 พ.ค. เพิ่มขึ้นเป็น 6,624 คน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2558 21:50 น.

ความคืบหน้าจากเหตุแผ่นดินไหวในเนปาลล่าสุดเสียชีวิต 6,624 คน บาดเจ็บ 14,350 คน ขณะที่ทางการเนปาลเผยผ่านไป 1 สัปดาห์โอกาสพบผู้รอดชีวิตเพิ่มมีริบหรี่ แต่ยืนยันจะเดินหน้าค้นหาต่อไปอย่างไม่สิ้นหวัง...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2558 นายลักษมี ธาคาล โฆษกกระทรวงมหาดไทยของเนปาล เปิดเผยว่า โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมในช่วงเวลาหลังจากนี้ เป็นไปได้น้อยมาก หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.8 เมื่อวันเสาร์ที่ 25 เม.ย.จนถึง ขณะนี้ ผ่านไป 1 สัปดาห์แล้ว หากพบผู้รอดชีวิตหลังจากช่วงเวลานี้ไปก็นับว่าเป็นเรื่องปาฏิหาริย์มาก อย่างไรก็ตามทางการเนปาลยังไม่ถอดใจและยังเดินหน้าค้นหาผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมต่อไปด้วยความหวังอย่างเต็มเปี่ยม

สื่อท้องถิ่นของเนปาล รายงานว่า จนถึงขณะนี้ยังมีผู้สูญหายอีกหลายพันคน และตลอดทั้งวันนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีกเป็นจำนวนมาก โดยจำนวนผู้เสียชีวิตที่ทางการยืนยันแล้ว อยู่ที่ 6,624 คน มีผู้บาดเจ็บ 14,350 คน

เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ หรือ ยูเอสจีเอส (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุอาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.0 ใกล้กับเมืองคูห์ดี ทางตะวันออกของเนปาล โดยแรงสั่นสะเทือนมีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกของเมืองโภคารา ประเทศเนปาล 64 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดินกว่า 9.6 กิโลเมตร ขณะเดียวกันมีรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนได้ทำให้ประชาชนบางส่วนตื่นตกใจวิ่งออกมาจากเคหสถาน แต่นับจนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ

ขณะเดียวกัน วันนี้คนงานได้ช่วยกันเก็บกวาดซากปรักหักพังออกจากพื้นที่ภัยพิบัติแผ่นดินไหวในเมืองปาทาน โดยสถานที่สำคัญในบริเวณดังกล่าว คือ จัตุรัสปาทาน ดูร์บาร์ แหล่งมรดกโลกที่องค์การยูเนสโกให้การรับรอง หลังจากแผ่นดินไหวได้ทำให้อาคารเก่าแก่หลายแห่งพังถล่มลงมา

ส่วนหน่วยแพทย์อาสาในเมืองภักตาปูร์ จัดโครงการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กๆ เพื่อป้องกันการเกิดโรคระบาด เนื่องจากผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวส่วนใหญ่ยังคงต้องนอนกันตามค่ายพักอาศัย ที่มีระบบสุขอนามัยไม่ดี และอาจเกิดโรคระบาดตามมา ขณะที่สื่อท้องถิ่นของเนปาลรายงานว่า ขณะนี้บางพื้นที่มีการระบาดของโรคท้องร่วงเกิดขึ้นแล้ว.

วิดีโอแนะนำ

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”
05:01

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์