รอบโลก 02/05/58

ข่าว

  รอบโลก 02/05/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 พ.ค. 2558 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  รอบโลก 02/05/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2558 05:01 น.

  อวสานยานเมสเซนเจอร์

  แหลมคานาเวอรัล-ยานอวกาศ “เมสเซนเจอร์” ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ถูกบังคับให้พุ่งชนพื้นผิวดาวพุธ ดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเมื่อ 30 เม.ย. หลังเชื้อเพลิงหมดและขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมภาคพื้นดิน การพุ่งชนทำให้เกิดหลุมกว้าง 16 เมตร เมสเซนเจอร์เป็นยานอวกาศลำเดียวที่เคยโคจรรอบดาวพุธ 4 ปี ตั้งแต่ปี 2554 หลังถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อกว่า 10 ปีก่อน มันโคจรรอบดาวพุธ 4,105 รอบ ส่งภาพกลับมากว่า 277,000 ภาพ.

  ออสซี่ปลดภาพผู้นำอิเหนา

  ซิดนีย์-เมื่อ 1 พ.ค. หอแสดงภาพแห่งชาติออสเตรเลียในกรุงแคนเบอร์รา ปลดภาพประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซียออก ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ขณะที่ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ชาติตึงเครียด หลังอินโดฯ ยิงเป้าประหารชีวิตนายมยุรัน สุกุมารัน และนายแอนดรูว์ ชาน 2 นักโทษคดียาเสพติด พร้อมนักโทษต่างชาติและอินโดฯ รวม 8 คนเมื่อ 29 เม.ย. ด้านนายกฯโทนี แอ็บเบิตต์ แห่งออสเตรเลีย กล่าวว่า การที่อินโดฯ แสดงความเห็นอกเห็นใจครอบครัวของทั้งคู่เป็นสัญญาณที่ดีในการฟื้นฟูความสัมพันธ์.

  ทูตโสมแดงวอล์กเอาต์ยูเอ็น

  สหประชาชาติ-คณะทูตเกาหลี-เหนือ 3 คน นำโดยนายรี ซอง ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) วอล์กเอาต์เดินออกจากที่ประชุมยูเอ็นว่าด้วยสิทธิมนุษยชนเมื่อ 30 เม.ย. หลังประณามสหรัฐฯ ที่เชิญผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือไปพูดในที่ประชุมด้วย แต่เมื่อนายรีจะพูดตอบโต้ กลับถูกทูตสหรัฐฯ สั่งปิดไมโครโฟน ทำให้นายรีกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าก่อฆาตกรรมประชาชนผิวดำผู้บริสุทธิ์ และเป็นหัวโจกละเมิดสิทธิมนุษยชนตัวจริง.

  ดินไหวแอลเอ-ภูเขาไฟชิลีบึ้มอีก

  ลอสแอนเจลิส-เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดเล็ก 3.4 แมกนิจูดที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ เมื่อเช้า 1 พ.ค. จุดศูนย์ กลางอยู่ใกล้เขตคาร์สัน ทำให้อาคารสูงสั่นไหวเล็กน้อย มีรายงานผู้รับรู้แรงสั่นสะเทือนกว่า 2,000 คน แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย ส่วนที่ชิลี ภูเขาไฟ “คัลบูโค” ทางภาคใต้ ระเบิดพ่นควันเถ้าถ่านเป็นลำใหญ่ขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นครั้งที่ 3 หลังระเบิด 2 ครั้งแรกในรอบ 50 ปีเมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการต้องอพยพผู้คนในรัศมี 20 กม. รอบๆภูเขาไฟอีกครั้ง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่ามันอาจระเบิดขึ้นอีก.

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์