ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเนปาลพุ่ง 6,204 คน คาดอาจมีมากกว่านี้

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเนปาลพุ่ง 6,204 คน คาดอาจมีมากกว่านี้

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2558 20:21 น.
บันทึก
SHARE

ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเนปาลพุ่ง 6,204 คน คาดอาจมีมากกว่านี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2558 20:21 น.

กระทรวงมหาดไทยของเนปาล รายงานว่า พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 6,204 คน บาดเจ็บ 13,924 คน และ ผบ.ทบ.เนปาล ระบุว่าคาดว่า สุดสัปดาห์นี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นไปถึง 15,000 คน หลังการกู้ภัยตามซากอาคารมีความคืบหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2558 ว่า นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเนปาลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้เป็นวันที่ 6 สำหรับภารกิจกู้ภัย กระทรวงมหาดไทย ประเทศเนปาล รายงานว่า เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 6,204 คน บาดเจ็บ 13,924 คน โดยผู้บัญชาการทหารบกของเนปาล ที่เป็นหัวหน้าทีมกู้ภัยของประเทศ ระบุว่า สุดสัปดาห์นี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นไปถึง 15,000 คน เนื่องจากการขุดค้นลงไปในซากอาคารได้ลึก ละเอียดมากขึ้น และการปฏิบัติงานก็มีความคืบหน้าไปมาก

ด้าน องค์การสหประชาชาติ ประเมินว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้มีผู้เดือดร้อนมากกว่า 8 ล้านคน โดย 3 เดือนนับจากนี้จะมีผู้ประสบภัยที่ต้องเผชิญความยากลำบาก คนเหล่านี้ต้องการทั้งความช่วยเหลือด้านอาหาร ที่พักและยารักษาโรค

ยอดผู้เสียชีวิตอาจสูงถึง 15,000 คน
ยอดผู้เสียชีวิตอาจสูงถึง 15,000 คน

ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศของไทย รายงานถึงการช่วยเหลือคนไทยว่า ขณะนี้ มีคนไทยที่พำนักอยู่ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฐมาณฑุ ทั้งสิ้น 8 คน เจ้าหน้าที่และครอบครัวของสถานเอกอัครราชทูตฯ อีก 11 คน ส่วนนักศึกษา 6 คน จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยเวลาประมาณ 18.30 น. ด้วยเที่ยวบิน TG 320 นอกเหนือจากนักศึกษากลุ่มนี้แล้ว ไม่มีคนไทยที่แจ้งความประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทย นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฏมาณฑุ ได้ประสานเพื่อนำศพ น.ส.มารีสา อีฟ จีระวงศ์ไกรสร ผู้ช่วยแพทย์สัญชาติอเมริกัน กลับมาประเทศไทยด้วยเที่ยวบิน TG 320 ในวันนี้เช่นเดียวกัน

การขุดค้นลงไปในซากอาคารได้ลึก ละเอียดมากขึ้น
การขุดค้นลงไปในซากอาคารได้ลึก ละเอียดมากขึ้น

ในส่วนของเงินบริจาคนั้น เงินบริจาคเข้าบัญชี “หัวใจไทย ส่งไปเนปาล” ที่รัฐบาลเปิดผ่านบัญชีของธนาคารกรุงไทยฯ ณ เวลา 16.00 น. (30 เมษายน 2558) มียอดบริจาค 90.1 ล้านบาท ทั้งนี้ หากผู้บริจาคเงินประสงค์จะเดินทางมาบริจาคได้ด้วยตนเอง สามารถติดต่อสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและเดินทางมาได้ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล ส่วนสิ่งของบริจาคที่เนปาลมีความต้องการในขณะนี้ คือ เต็นท์ผ้าห่ม น้ำ อาหาร ยารักษาโรค โดยเฉพาะเต็นท์และผ้าห่มมีความต้องการมากขึ้น เนื่องจาก อากาศที่เย็นลงและมีฝนตก โดยภารกิจสำหรับการรวบรวมสิ่งของบริจาคแก่เนปาล อยู่ภายใต้การดำเนินการของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และศูนย์ดำรงธรรม โดยยึดตามหลักความต้องการของประเทศเนปาล ส่วนการส่งของบริจาคไปประเทศเนปาล จะใช้ช่องทางการขนส่งของบริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) และเครื่องบิน C-130 ของกองทัพอากาศ.

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์