จริงหรือมั่ว! สื่อนอกอ้าง มีคลิป นาทีสุดท้ายก่อน ‘เยอรมันวิงส์’ โหม่งโลก (ชมคลิป)

ข่าว

จริงหรือมั่ว! สื่อนอกอ้าง มีคลิป นาทีสุดท้ายก่อน ‘เยอรมันวิงส์’ โหม่งโลก (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2558 16:10 น.
SHARE

จริงหรือมั่ว! สื่อนอกอ้าง มีคลิป นาทีสุดท้ายก่อน ‘เยอรมันวิงส์’ โหม่งโลก (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2558 16:10 น.

สื่อฝรั่งเศส-เยอรมนี อ้างมีคลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์สุดท้าย ก่อนเครื่องบินโดยสาร ‘เยอรมันวิงส์’ ตกที่เชิงเขาแอลป์ ได้ยินเสียงผู้โดยสารกรีดร้องดังลั่น และเสียงกระแทกโลหะดังไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ขณะที่โฆษกสำนักงานตำรวจฝรั่งเศสออกโรงโต้ลงข่าวมั่ว


เมื่อวันที่ 1 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ ยังคงเกาะติดรายงานความคืบหน้าของการสืบสวนกรณีเครื่องบินโดยสารแบบแอร์บัส A320 ของสายการบินเยอรมันวิงส์​ เที่ยวบิน 4U 9525 ‘บาร์เซโลนา-ดุสเซลดอร์ฟ’ ตกบริเวณเทือกเขาแอลป์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ขณะที่ อัยการฝรั่งเศส หัวหน้าทีมสอบสวน ระบุหลักฐานจากกล่องดำ บ่งชี้ นายแอนเดรียส ลูบิตซ์ นักบินผู้ช่วยชาวเยอรมนี วัย 28 ปี จงใจบังคับเครื่องบินพุ่งชนภูเขา จึงนำไปสู่การสืบหามูลเหตุจูงใจที่ทำให้นายลูบิตซ์ก่อโศกนาฏกรรมสะเทือนใจนั้น

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นิตยสารรายสัปดาห์ "ปารีส แมทช์" ของฝรั่งเศส และหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ "บิลด์" ซึ่งถือเป็น นสพ.แทบลอยด์ยักษ์ใหญ่สุดของเยอรมนี เปิดเผยว่าทางกองบรรณาธิการของตน ได้คลิปวิดีโอบันทึกโดยโทรศัพท์มือถือ ที่อยู่ในสภาพแหลกละเอียด ปะปนอยู่ท่ามกลางซากเครื่องบินและเศษซากข้าวของสัมภาระของผู้โดยสารและลูกเรือ ที่เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้หมดทั้งลำ 150 ราย

ตามรายงานของนสพ.บิลด์ ระบุว่า คลิปวิดีโอดังกล่าว พร่าเลือนมาก และไม่สามารถจะระบุได้ว่าเป็นของผู้ใด แต่เชื่อว่าจะเป็นหลักฐานสำคัญในการสอบสวน โดยเนื้อหาในคลิปวิดีโอนี้ ได้ยินเสียงของผู้โดยสารบนเครื่องบินพากันกรีดร้องด้วยความตกใจกลัวอย่างมาก สถานการณ์ภายในห้องผู้โดยสารวุ่นวายโกลาหล  และมีหลายคนตะโกนดังๆ ออกมาว่า ‘พระเจ้า’ ด้วยภาษาที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยังได้ยินเสียงกระแทกโลหะดังๆ อย่างน้อย 3 ครั้งด้วย

คลิปวิดีโอดังกล่าวนี้ สามารถสนับสนุน อัยการฝรั่งเศส ที่แถลงก่อนหน้านี้โดยอ้างข้อมูลจากกล่องดำว่า นายแพททริก ซอนเดนเฮเมอร์ กัปตันของเที่ยวบิน 9525 ได้เดินออกจากห้องนักบิน และไม่สามารถกลับเข้าไปในห้องได้ เนื่องจากนายลูบิตซ์ นักบินผู้ช่วยได้ล็อกห้องนักบินไว้ จึงทำให้กัปตันต้องใช้ขวาน หรือวัตถุแข็งชนิดอื่นกระแทก เพื่อพยายามเปิดประตู

นอกจากนั้น ยังได้ยินเสียงชายคนหนึ่งตะโกนดังๆ ว่าพระเจ้า...เปิดประตูด้วย โดยวิดีโอยังบันทึกภาพของบริเวณริมภูเขาและเสียงร้องไห้ของผู้คน ก่อนที่วิดีโอจะสิ้นสุดลง โดยมีการคาดการณ์ว่า คนที่อยู่บริเวณด้านท้ายของเครื่องบินได้บันทึกเหตุการณ์ระทึกนี้ เพียงแต่ไม่ทราบว่าเป็นผู้โดยสารหรือลูกเรือเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจของฝรั่งเศส ปฏิเสธว่า ไม่มีการพบคลิปวิดีโอตามที่ ปารีส แมทช์ และนสพ.บิลด์ อ้างแต่อย่างใด โดยระบุว่ารายงานของหนังสือทั้ง 2 ฉบับ เป็นรายงานเท็จอย่างสิ้นเชิง พร้อมกับกล่าวว่า ถึงแม้มีการพบสมาร์ทโฟนปะปนอยู่กับเศษซากข้าวของ แต่ก็ยังไม่มีการตรวจสอบตามที่สื่อในฝรั่งเศสและเยอรมนีทั้งสองรายงาน

ขณะที่ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า มีข่าวเรื่องนี้เกิดขึ้นขณะที่บริษัทลุฟต์ฮันซา ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสายการบินเยอรมันวิงส์ ออกมาแถลง นายลูบิตซ์ นักบินผู้ช่วยได้แจ้งต่อสายการบินเยอรมันวิงส์ ระหว่างกำลังเรียนการบินที่โรงเรียนสอนการบินของบริษัทลุฟต์ฮันซาเมื่อปี 2552ว่า เขาเคยมีอาการป่วยด้วยโรคซึมเศร้ารุนแรงมาก่อน ทั้งที่ก่อนหน้านายคาร์สเทน สปอร์ห ซีอีโอของบริษัทลุฟต์ฮันซาเคยแถลงว่า นายลูบิตซ์มีความพร้อมเต็มร้อยในการเป็นนักบินผู้ช่วย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์