ถึงยุคผลัดใบราชบัลลังก์อังกฤษ?!

ข่าว

   ถึงยุคผลัดใบราชบัลลังก์อังกฤษ?!

   มิสแซฟไฟร์
   7 ก.พ. 2558 05:01 น.
   SHARE

   ถึงยุคผลัดใบราชบัลลังก์อังกฤษ?!

   มิสแซฟไฟร์

   7 ก.พ. 2558 05:01 น.

   ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง ก็ไม่มีใครฝืนชะตาฟ้าลิขิตได้! ในขณะที่ทั่วโลกกำลังเข้าสู่ยุคผลัดใบ ประมุขราชวงศ์ใหญ่ๆทยอยสละราชสมบัติ เพื่อส่งไม้ต่อให้รัชทายาทรุ่นต่อไปได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ ยังคงเหลือก็แต่ราชวงศ์อังกฤษที่ถูกจับจ้องไม่วางตา เพราะ “สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สอง” ทรงมีพระชนมพรรษาถึง 89 พรรษา ขณะที่ “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ก็ได้ชื่อว่าเป็นมกุฎราชกุมารที่อดทนรอราชบัลลังก์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ไปแล้ว

   “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ทรงเป็นรัชทายาทอันดับหนึ่งที่มีพระชนมพรรษามากที่สุดในโลกถึง 66 พรรษา ทรงได้รับการสถาปนาให้เป็นมกุฎราชกุมาร ตั้งแต่พระชันษาเพียง 3 ชันษา เมื่อพระอัยกา “พระเจ้าจอร์จที่หก” เสด็จสวรรคต และพระราชมารดา “สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สอง” เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นประมุขแห่งสหราชอาณาจักร สำหรับแชมป์เก่าที่ถูกโค่นสถิติคือ “พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่เจ็ด” ทรงขึ้นครองราชย์สืบต่อจากพระราชมารดา “สมเด็จพระนางเจ้าวิกตอเรีย” เมื่อปี 1901 ขณะพระชนมพรรษา 59 พรรษา

   หากเจาะลึกเข้าไปในพระทัยของรัชทายาทอันดับหนึ่งแห่งวินด์เซอร์ ชีวิตของพระองค์ก็ไม่ต่างจากนกน้อยในกรงทองที่ไร้ซึ่งอิสรภาพ ทรงใช้ชีวิตตลอดพระชนม์ชีพ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการขึ้นเป็นกษัตริย์ และไม่ว่าจะทรงปรารถนา หรือไม่ปรารถนา แต่นี่คือภาระหนักอึ้งที่ปฏิเสธไม่ได้!

   ในหนังสือเล่มใหม่ที่กำลังฮือฮา “Charles : The Heart of a King” ของ “แคทเธอรีน เมเยอร์” ผู้สื่อข่าวมือทองแห่งนิตยสารไทม์ ตีแผ่ว่า “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ทรงรู้สึกอึดอัดคับข้องใจ และไม่มีความสุขเลย ที่ต้องเข้ามาแบกรับพระราชกรณียกิจเกือบทั้งหมดแทนพระราชมารดา เพราะพระองค์เองก็ทรงมีภารกิจมากมายที่อยากทำ และทรงกังวลพระทัยว่า หากวันใดขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์องค์ใหม่ อาจจะไม่มีโอกาสได้สานต่องานต่างๆที่รักและทรงริเริ่มไว้เพื่อประชาชน ทรงเคยนำความกังวลใจนี้ไปปรึกษากับควีนเอลิซาเบธที่สองหลายครั้ง โดยเรื่องที่กวนพระทัยที่สุดคือ ควรจะวางตัวอย่างไรเมื่อขึ้นเป็นกษัตริย์จริงๆ เพื่อให้ประชาชนยอมรับ

   ก่อนหน้านี้ “เซลินา สก๊อต” ผู้สื่อข่าวสายวังรุ่นใหญ่ ซึ่งถวายงานใกล้ชิด “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” มายาวนานกว่า 25 ปี บอกเล่ากับ The Mail On Sunday ในทำนองเดียวกันว่า “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ทรงเคยรับสั่งว่า รู้สึกเหมือนติดกับดัก เพราะชีวิตถูกลิขิตไว้หมดแล้ว ทุกนาที...ทุกโมงยาม...ทุกวัน...ทุกปี ล้วนแต่ถูกกำหนดแผนการไว้ล่วงหน้า หลายครั้งทรงต้องต่อสู้กับความรู้สึกผิดชอบชั่วดีภายในจิตใจ และพยายามรวบรวมความเชื่อมั่นกลับคืนมาอีกครั้ง ปัญหาของพระองค์คือ ทรงมีความรู้สึกไวต่อสิ่งต่างๆรอบตัว อย่างไรก็ดี ทรงยอมรับว่า อยู่ในฐานะที่โชคดีกว่าคนจำนวนมาก ฉะนั้น ก็ทรงอยากใช้บทบาทหน้าที่อย่างสุดความสามารถเพื่อช่วยเหลือผู้ทุกข์ยาก

   ฟากนิตยสารไทม์อ้างอิงคำพูดของข้าราชบริพารใกล้ชิดว่า รัชทายาทอันดับหนึ่งแห่งวินด์เซอร์ทรงมิได้รีบร้อนอยากขึ้นเสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์แทนพระราชมารดา เพราะทรงเกรงว่า เมื่อถึงเวลานั้นอาจต้องตกอยู่ในภาวะ “ถูกจองจำ” จนส่งผลกระทบต่อบทบาทหน้าที่ในการอุทิศพระองค์เพื่อสังคม และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชน ซึ่งเป็นความมุ่งมั่นแท้จริง อย่างไรก็ดี “คลาเรนส์ เฮาส์” ปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าวที่สื่อว่า “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ไม่ปรารถนาจะทรงเป็นกษัตริย์

   มีการวิเคราะห์ไว้โดยผู้เชี่ยวชาญสายวังว่า หากวันใดที่ “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” เสด็จขึ้นเป็นกษัตริย์ ทั้งเกาะอังกฤษจะต้องเปลี่ยนโฉมหน้าไปอย่างไม่มีวันเหมือนเดิมแน่นอน เพราะรัชทายาทอันดับหนึ่งไม่ติ๋มๆหงิมๆเหมือนพระราชวงศ์อังกฤษทั่วไป เมื่อไม่นานนี้ ก็ทรงเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีและข้าราชการทุกกระทรวงกรม เพื่อหารือเกี่ยวกับพระพลานามัยและพระชนมพรรษาที่มากขึ้นทุกวันของควีนเอลิซาเบธที่สอง หลายครั้งยังทรงแสดงความคิดเห็นด้านการเมืองและสังคมอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา จนปลุกให้เกิดกระแสวิตกว่า ภายใต้ยุคสมัยของ “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” อาจเกิดข้อพิพาทระหว่างสถาบันกษัตริย์กับฝ่ายการเมืองจนยากเยียวยา.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
    02:38

    "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:02 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์