อิรักยกเลิกเคอร์ฟิวในแบกแดด หลังใช้มานาน 10 ปี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อิรักยกเลิกเคอร์ฟิวในแบกแดด หลังใช้มานาน 10 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2558 07:53 น.
บันทึก
SHARE

อิรักยกเลิกเคอร์ฟิวในแบกแดด หลังใช้มานาน 10 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2558 07:53 น.

ทหารลาดตระเวนในกรุงแบกแดด (ภาพ: AFP PHOTO)

นายกรัฐมนตรีอิรัก ประกาศยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวในเมืองหลวงกรุงแบกแดดแล้ว หลังจากบังคับใช้มานานกว่า 10 ปี แม้ประเทศยังเต็มไปด้วยสถานการณ์ความรุนแรง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งประเทศอิรัก ออกคำสั่งยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวในกรุงแบกแดด ซึ่งห้ามชาวเมืองหลวงแห่งนี้ ไม่ให้ออกจากบ้านยามค่ำคืนมาตั้งแต่ปี 2004 โดยคำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 ก.พ. เป็นต้นไป

คำสั่งของนายอาบาดีมีขึ้นหลังจากเขาเข้าร่วมประชุมเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมื่อวันพฤหัสบดี แม้กรุงแบกแดกยังคงเผชิญเหตุระเบิดฆ่าตัวตายแทบจะรายวัน รวมถึงภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งยึดครองพื้นที่หลายส่วนทางเหนือและทางตะวันตกของประเทศเอาไว้

อย่างไรก็ตาม นายราฟิด จาบูรี โฆษกนายกรัฐมนตรีอิรักระบุว่า นายอาบาดีต้องการให้อิรักกลับสู่สภาพปกติที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์สงคราม ด้านชาวแบกแดดจำนวนมากออกมแสดงความยินดีกับการยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวในครั้งนี้ โดยระบุว่า เรื่องนี้จะทำให้ชีวิตของพวกเขาเป็นปกติมากขึ้นอีกเล็กน้อย

ขณะเดียวกัน มีรายงานการยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวที่เมืองอื่นๆ ด้วยเช่น เมืองคาร์บาลา ทางใต้ของกรุงแบกแดด และคาดว่าจะมีการยกเลิกเพิ่มเติมในเมืองอื่นๆ อีกในอนาคต

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 14:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์