ไอเอสปลุกระดมมุสลิมฝรั่งเศส-อ้างซาอุฯหนุนอัล เคดา

ข่าว

ไอเอสปลุกระดมมุสลิมฝรั่งเศส-อ้างซาอุฯหนุนอัล เคดา

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2558 02:45 น.
SHARE

ไอเอสปลุกระดมมุสลิมฝรั่งเศส-อ้างซาอุฯหนุนอัล เคดา

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2558 02:45 น.

ฟรองซัวส์ โอลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส (ภาพ: AP Photo)

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. กองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส เผยแพร่คลิปวีดิโอแถลงการณ์ชุดใหม่ ข่มขู่ว่าจะโจมตีฝรั่งเศสอีกหลายระลอก โดยเล็งเป้าหมายไปที่ตำรวจและทหาร รวมถึงบุคคลที่เข้าร่วมการเดินขบวนแสดงความไม่พอใจต่อเหตุโจมตีนิตยสารชาร์ลี เอ็บโด พร้อมเรียกร้องให้ชาวมุสลิมในฝรั่งเศสเข้าร่วมอุดมการณ์สร้างรัฐอิสลามคอลีฟะห์ ที่ฝังรากลึกไปแล้วในซีเรียและอิรัก และขอให้รัฐบาลฝรั่งเศสปล่อยผู้ต้องหาแนวร่วมขบวนการหัวรุนแรงต่อสู้ในตะวันออกกลาง ที่ถูกควบคุมตัวไว้ทั้งหมด

คำแถลงครั้งนี้มีขึ้น ไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลังกลุ่มไอเอสเผยแพร่ภาพการสังหารตัวประกันเรืออากาศโทมาอัซ อัล-คาสซาสเบห์ นักบินเอฟ 16 จอร์แดน ด้วยการจุดไฟเผาเสียชีวิตทั้งเป็น ซึ่งจากการกระทำอันโหดเหี้ยมดังกล่าว ส่งผลให้รัฐบาลจอร์แดน ตอบโต้ด้วยการประหารชีวิต 2 สมาชิกเครือข่ายก่อการร้ายสากลอัล-เคดาทันที พร้อมประกาศทำสงครามล้างแค้นชนิดแผ่นดินสะเทือน กระนั้นหลังจากที่กลุ่มไอเอสเผาตัวประกันทิ้งนั้น เจ้าหน้าที่สหรัฐฯผู้ไม่ขอเปิดเผยนาม เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี ได้ประกาศขอถอนตัวจากการเข้าร่วมโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอส แต่จะยังให้การสนับสนุนด้านอื่นๆรวมถึงการอนุญาตใช้ฐานทัพอากาศ

ส่วนที่ฝรั่งเศส ทางการยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังจากคืนวันที่ 3 ก.พ. เกิดเหตุคนร้ายทราบชื่อว่านายมูสซา คูลิบาลี วัย 30 ปี ใช้มีดแทงทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ในเมืองนีซ แต่จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับนายอาเมดี คูลิบาลี ผู้ก่อเหตุสังหารตำรวจหญิงและตัวประกันในซุปเปอร์มาร์เกตอีก 4 คน กลางกรุงปารีส ก่อนถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิต วันที่ 8 ม.ค.

นอกจากนี้ รัฐบาลรัสเซีย เตรียมเสนอมาตรการต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซีในสัปดาห์หน้า หาช่องทางตัดเงินทุนกลุ่มไอเอส ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเสริมมาตรการรักษาความปลอดภัย ในงานวิ่งโตเกียว มาราธอน ประจำปี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ก.พ. นี้ ด้วยการส่งตำรวจติดกล้องวีดิโอ วิ่งปะปนไปกับฝูงชน ที่คาดว่าจะมาร่วมงานกีฬาเป็นจำนวนกว่า 36,000 คน

ซาคารีอัส มูสซาววี (ภาพ: REUTERS)
ซาคารีอัส มูสซาววี (ภาพ: REUTERS)

วันเดียวกัน นายซาคารีอัส มูสซาววี สัญชาติฝรั่งเศส ผู้ต้องหาร่วมวางแผนก่อเหตุระทึกโลก 9/11 ได้อ้างกับทนายความสหรัฐฯว่า ราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียได้บริจาคเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่เครือข่ายอัล-เคดา โดยในรายชื่อผู้บริจาคมีทั้งเจ้าชายตุรกิ อัล ไฟซาล อดีตผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง และเจ้าชายบันดาร์ บิน สุลต่าน อดีตเอกอัครราชทูตประจำสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม สถานทูตซาอุดีอาระเบีย ได้แถลงปฏิเสธคำกล่าวหา และระบุว่านายมูสซาววีมีปัญหาทางจิต ตามที่ทนายของนายมูสซาววีเคยยืนยันแล้วว่าเจ้าตัวมีอาการทางจิตเภท.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
  17:02

  "โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์