เมียนมาร์ ประณามทูตยูเอ็น แทรกแซงกิจการภายใน!!

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เมียนมาร์ ประณามทูตยูเอ็น แทรกแซงกิจการภายใน!!

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2558 16:31 น.
บันทึก
SHARE

เมียนมาร์ ประณามทูตยูเอ็น แทรกแซงกิจการภายใน!!

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2558 16:31 น.

นางยังฮี ลี ทูตพิเศษยูเอ็นด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาร์

ทางการเมียนมาร์ ‘ฟิวส์ขาด’ ออกแถลงการณ์ประณามเจ้าหน้าที่ระดับสูงยูเอ็น ‘แทรกแซง’ กิจการภายในของเมียนมาร์ แถมก่อนหน้า ยังมีพระภิกษุชื่อดังเมียนมาร์ ต่อว่าทูตยูเอ็น ด้วยถ้อยคำรุนแรงมาแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 4 ก.พ.ว่า กระทรวงการต่างประเทศเมียนมาร์ ออกแถลงการณ์ประณามเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ‘แทรกแซง’ กิจการภายในของประเทศ หลังจาก นางยังฮี ลี ทูตพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้เขียนรายงานต่อที่ประชุมใหญ่ยูเอ็น ได้เดินทางมาเมียนมาร์ เมื่อเดือนก่อน โดยให้คำจำกัดความ ในการเรียก ชาวมุสลิม โรฮิงญาว่า เป็นชนกลุ่มน้อยในเมียนมาร์ ที่ถูกข่มเหงรังแก ขณะที่รัฐบาลเมียนมาร์ ถือชาวมุสลิมโรฮิงญา มีฐานะเป็นคนพูดภาษาเบงกาลี (ภาษาพูดของชาวบังกลาเทศ) ซึ่งแอบลักลอบจากบังกลาเทศเข้ามาอยู่ในเมียนมาร์อย่างผิดกฎหมาย

นอกจากนั้น นางยังฮี ลี ยังได้แสดงความเห็นต่อร่างกฎหมายใหม่ที่รัฐบาลเมียนมาร์กำลังเสนอเข้าสู่สภาเพื่อรับรองเป็นกฎหมายนั้น อาจสร้างความขัดแย้งทางศาสนาในเมียนมาร์มากขึ้น เนื่องจากมีทั้งห้ามการแต่งงานระหว่างคนต่างศาสนา, ห้ามเปลี่ยนการนับถือศาสนา ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าว ยังทำให้มีพระภิกษุที่มีชื่อเสียงรูปหนึ่งในเมียนมาร์ ตำหนินางยังฮี ลี ด้วยถ้อยคำรุนแรงว่า เป็น ‘สุนัขตัวเมีย’ และ ‘หญิงโสเภณี’ เลยทีเดียว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2557 ที่ประชุมUNHCR ได้มีมติเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาร์มอบสิทธิความเป็นพลเมืองให้แก่ชาวมุสลิม โรฮิงญา เพียงแต่ ร่างมตินี้จะต้องผ่านการพิจารณาของที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติอีกครั้ง

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์